Hôm 4/4, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ sẵn sàng thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD mà không cần sự ủng hộ của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.

Ông Biden sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng mà không cần Đảng Cộng Hòa ủng hộ
TT Joe Biden nói trong cuộc họp Nội các tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/04/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Bà Granholm gợi ý rằng tổng thống có thể xem xét nỗ lực thông qua dự luật này bằng cách sử dụng quy trình ngân sách (budget process) nhằm gạt bỏ các đảng viên Cộng Hòa và bỏ qua thủ tục chất vấn (filibuster), hạ ngưỡng yêu cầu thông qua tại Thượng viện từ 60 phiếu thuận xuống mức đa số quá bán (51).

Cách thức này đã được Đảng Dân Chủ tại Thượng viện sử dụng để thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới nhất với số phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa bằng không.

“Như ông ấy đã nói, ông ấy được cử làm tổng thống để làm việc cho đất nước Hoa Kỳ. Và nếu đại đa số người dân Hoa Kỳ, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, trên khắp đất nước ủng hộ chi tiêu cho đất nước và không để chúng ta thua trong cuộc đua mang tính toàn cầu này, thì ông ấy sẽ làm điều đó,” bà Granholm nói trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Bà Granholm nói thêm rằng dù vậy TT Biden mong muốn gói chi tiêu cơ sở hạ tầng của mình nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng hơn.

“Ông ấy chân thành mong muốn Đảng Cộng Hòa cùng ngồi lại thảo luận, và nói rằng, ‘nếu quý vị không thích gói ngân sách này, thì quý vị sẽ chi tiêu cho công việc đó như thế nào, nếu quý vị không thích gói chi tiêu này, thì quý vị sẽ muốn chi tiêu cho những gì?’ Tuy nhiên, hầu hết gói chi tiêu này là bao gồm các ưu tiên mà Đảng Cộng Hòa đã ủng hộ,” bà nói.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) đã báo hiệu vào tuần trước (29/3–4/4) rằng có lẽ ông sẽ không ủng hộ gói chi tiêu cơ sở hạ tầng của TT Biden, nói rằng ông sẽ không ủng hộ việc chi tiêu hay các đợt tăng thuế “khổng lồ” mà có thể làm tăng nợ quốc gia.

Ông Biden sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng mà không cần Đảng Cộng Hòa ủng hộ
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà–Kentucky) diễn thuyết trước giới truyền thông sau bữa trưa hàng tuần của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/03/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông McConnell nói rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của TT Biden có thể sẽ là một “con ngựa thành Troy” chứa trong mình các ưu tiên khác của Đảng Dân Chủ như tăng thuế phi mã để tài trợ cho kế hoạch của họ.

“‘Dự luật cơ sở hạ tầng’ mang tính phi cơ sở hạ tầng của chính phủ tựa như con ngựa thành Troy phục vụ cho các nhu cầu của phe cực tả. Lật ngược các luật về Quyền Làm việc (Right to Work). Áp đặt các đợt tăng thuế mới cao nhất trong cả một thế hệ – hủy hoại công ăn việc làm và giảm tốc độ tăng lương khi người lao động cần một sự phục hồi nhanh chóng,” ông nói trên Twitter.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về kế hoạch của ông Biden từ các thành viên trong nhóm kín [của Đảng Cộng Hòa], ông McConnell đã lên án gói chi tiêu cùng những đề xướng nguồn tiền cho kế hoạch này đến từ tăng thuế suất doanh nghiệp từ mức hiện tại 21% lên 28%.

Ông McConnell nói: “Lời khuyên của tôi dành cho chính phủ: Nếu quý vị muốn làm dự luật về cơ sở hạ tầng, thì hãy làm dự luật về cơ sở hạ tầng. Trước đại dịch, chúng ta có nền kinh tế tốt nhất trong 50 năm qua. Chúng ta không nên tăng thuế dưới chiêu bài dự luật cơ sở hạ tầng và đưa nền kinh tế của chúng ta đi sai hướng.”

Hôm 4/4, Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa–Missouri) đã kêu gọi chính phủ TT Biden thu nhỏ đáng kể gói chi tiêu cơ sở hạ tầng này nếu ông Biden muốn nhận được sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa, lưu ý rằng một khoản tiền nhỏ hơn rơi vào khoảng 615 tỷ USD sẽ có nhiều khả năng thu hút sự ủng hộ từ các đồng sự Đảng Cộng Hòa hơn.

“Nếu chúng ta quay trở lại và xem xét các đường xá, cầu cống, bến cảng và sân bay, thậm chí có thể là cả hệ thống nước ngầm và dải tần rộng, thì chúng ta vẫn đang chỉ đề cập tới chưa đến 30% của toàn bộ gói chi tiêu này,” ông Blunt nói với chương trình “Fox News Sunday”.

Isabel Van Brugen
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn