Hôm 25/10, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden một lần nữa trả lời các báo cáo gần đây về các giao dịch kinh doanh của con trai ông, Hunter Biden, ở Trung Quốc, Ukraine và các quốc gia khác, và khẳng định rằng chúng là một phần của “chiến dịch bôi nhọ” nhằm làm hỏng cơ hội đắc cử của ông.

Ông Biden cho biết các báo cáo dựa trên những email và các bức ảnh được lấy từ một ổ đĩa rời máy tính xách tay được cho là thuộc về con trai ông đều nằm trong một chiến dịch tung tin sai lệch của Nga.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đều tuyên bố rằng các email và các báo cáo không phải là thông tin sai lệch.

“Từ những gì tôi đã đọc và biết, cộng đồng tình báo đã cảnh báo Tổng thống rằng ông Giuliani đang bị người Nga cung cấp thông tin sai lệch,” ông Biden nói với chương trình “60 Minutes” của CBS News, khi nhắc đến ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump.

Hồi đầu tháng 10, ông Giuliani đã công bố thông tin được tìm thấy trong ổ đĩa rời cho tờ New York Post. Tờ báo này đã đưa tin rằng Hunter Biden có thể đã cố gắng dàn xếp một cuộc gặp giữa một quan chức của công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine, nơi mà Hunter là thành viên trong hội đồng quản trị công ty, và cha anh ta (Joe Biden) khi còn là phó tổng thống Hoa Kỳ. Chiến dịch của ông Joe Biden đã phủ nhận thông tin về cuộc gặp gỡ đó.

“Chúng ta cũng biết rằng Putin đang rất nỗ lực truyền bá thông tin sai lệch về Joe Biden. Và vì thế khi quý vị kết nối Nga, Giuliani, [và] Tổng thống lại với nhau — thì nó chính là điều đó. Đó là một chiến dịch bôi nhọ, bởi vì ông ta chẳng có cớ gì để nói cả,” ông Biden phát biểu.

Ông Biden đã không cho biết liệu những email này hoặc các tài liệu khác trong máy tính xách tay có chân thực hay không. Chiến dịch tranh cử của ông và các đồng minh Đảng Dân Chủ khác đã không phản bác lại chúng.

Ông Biden: Vụ rò rỉ email của con trai là một ‘chiến dịch bôi nhọ’ của Nga
Tony Bobulinski, người tuyên bố là cộng sự của Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tenn., Vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng. (Ảnh Mandel Ngân / AFP qua Getty Images)

Hôm 25/10, ban vận động chiến dịch tranh cử của ông Biden nói với đài Fox News rằng ông Biden “chưa bao giờ có cuộc gặp nào” với giám đốc điều hành công ty Burisma Vadym Pozharskyi vào tháng 4/2015 tại Hoa Thịnh Đốn. Email được cho là của ông Pozharskyi gửi cho Hunter Biden có đoạn, “Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn và tạo cơ hội cho tôi được gặp cha anh và dành [đúng như nguyên văn] một chút thời gian với nhau. Đó thực sự [đúng như nguyên văn] là một vinh dự và niềm hân hạnh,” theo tờ New York Post.

Cựu phó tổng thống đã nhiều lần khẳng định rằng ông không biết bất cứ điều gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Trong khi đó, ông Biden lại nói rằng ông đang “chạy đua chống lại Donald Trump, chứ không phải các con của ông ấy” trong một nỗ lực nhằm mô tả hoạt động kinh doanh của Hunter Biden như một vấn đề không liên quan đến ông. Tuy nhiên, các nhà phê bình bảo thủ đã khẳng định rằng các email và hình ảnh được cho là của Hunter có thể được dùng để tống tiền hoặc gây tổn hại cho ông Biden nếu ông ta đắc cử tổng thống, và tạo thành một mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng hôm 22/10, TT Trump đã nêu ra các email, nói rằng ông Biden và gia đình ông, bao gồm cả con trai và em trai Robert của ông, đã thu lợi từ tên tuổi và ảnh hưởng của ông khi ông còn tại vị.

Tony Bobulinski, người có tên và email xuất hiện trong danh sách người nhận của một email được cho là chia sẻ giữa gia đình Biden và những người khác, nói với The Epoch Times rằng đã có một thỏa thuận được đề ra giữa công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden. Ông Bobulinski cho biết ông đã nhận được một bản sao của email được công bố vào tuần trước bởi tờ The Post mà trong đó ghi chi tiết các gói thanh toán được đề xuất và cổ phần vốn chủ sở hữu. Ông Hunter Biden và các cộng sự đã đưa ông ta vào thỏa thuận để làm Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một doanh nghiệp được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư Biden-CEFC, ông Bobulinski cho biết và nói thêm rằng gia đình [Biden] đã giới thiệu ông với ông Joe Biden và đã thảo luận về các kế hoạch hợp tác với một công ty năng lượng của Trung Quốc.

Tuần trước (19-24/10), Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), người đứng đầu Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện Hoa Kỳ, đã gợi ý rằng kho email là có thực.

“Những gì tôi có thể nói về tất cả những nguồn đó, chúng tôi đang tiếp tục làm việc cẩn trọng để thẩm định và xác nhận tính trung thực của những email đó. Và cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy điều gì có thể phản bác lại chúng. Tất cả những gì chúng tôi tìm thấy là sự xác nhận, xác nhận tính xác thực của chúng,” ông Johnson nói với The Epoch Times.

  • The Epoch Times không thể xác thực các email và các tài liệu đó một cách độc lập.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn