Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), ông Chad Wolf khẳng định trong bài diễn văn hôm 20/12 về những đánh giá của cơ quan tình báo đối với mối đe dọa của Trung Cộng lên Hoa Kỳ, khi cảnh báo rằng mục tiêu của Trung Cộng là làm tha hóa lối sống của người dân Hoa Kỳ.

Ông Chad Wolf: Đấu tranh với Trung Quốc là ‘một sự xung đột về văn minh’
Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf làm chứng tại một phiên điều trần của Thượng viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 04/3/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Trung Cộng đe dọa sinh kế, sự thịnh vượng, và bình an của mỗi người dân Hoa Kỳ. Nhà cửa, trường học, công việc, tài khoản hưu trí, và sức khỏe của quý vị đều có thể gặp nguy hiểm. Cuộc đấu tranh của chúng ta với Trung Cộng chính là một sự xung đột về văn minh,” ông Wolf nói tại một sự kiện qua truyền hình do The Heritage Foundation tổ chức ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

“Các Quốc phụ của chúng ta có tầm nhìn mạnh mẽ cho quốc gia này. Trở thành pháo đài của tự do, một ‘thành phố trên ngọn đồi’ sáng chói, và là ngọn hải đăng hy vọng cho những người đang đau khổ trên toàn thế giới – kể cả những người đang chạy trốn khỏi các chế độ áp bức, độc tài,” ông Wolf nói tiếp.

Ông Wolf nói với thính giả rằng Trung Cộng về cơ bản là phản đối các xã hội có nền kinh tế mở và dân chủ tự do, và coi Hoa Kỳ là “một mối đe dọa chính trị và ý thức hệ. Họ muốn định hình lại thế giới theo hình ảnh của mình: kế hoạch hóa tập trung và độc tài toàn trị.”

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, ông John Ratcliffe đã viết trong một trang ý kiến của độc giả hồi tháng 12, “Thông tin tình báo rất rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới về kinh tế, quân sự, và công nghệ.”

Ông Wolf cảnh báo rằng thông qua thông tin sai lệch và tuyên truyền, Trung Cộng tìm cách tiêu diệt Hoa Kỳ từ bên trong. Ông Wolf đã nói sẽ rất khó để trình bày chi tiết từng bước đi và cách thức Trung Cộng tấn công Hoa Kỳ, nhưng đã nêu ra một số chiến lược chính mà Trung Cộng đã sử dụng.

Ông Wolf nói: “Trung Cộng tấn công tính hợp pháp của hệ thống chính trị của chúng ta. Mỗi ngày, các đặc vụ Trung Cộng tham gia vào việc cung cấp thông tin sai lệch được thiết kế để đánh lừa công chúng Hoa Kỳ, gây áp lực với các nhân vật chính trị, định hình diễn ngôn của Hoa Kỳ theo hướng có lợi cho Trung Cộng, và chuyển trách nhiệm về đại dịch virus Trung Cộng (COVID-19) gây tử vong cho những người khác.”

Ông cho biết Trung Cộng sử dụng các mối quan hệ văn hóa và thương mại để gây ảnh hưởng đến tất cả các cấp của chính phủ Hoa Kỳ và thúc đẩy các chính sách ủng hộ Trung Cộng. Ông Wolf cũng nhấn mạnh rằng Trung Cộng sử dụng các cuộc tấn công mạng để phá hoại nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

Ông Wolf nói: “Năng lực về không gian mạng của Trung Cộng nên khiến tất cả người dân Hoa Kỳ lo lắng. Một cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta có thể rất thảm khốc.”

“Trung Cộng là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và là một nguồn cung cấp hàng giả liên tục,” ông Wolf nói thêm, liệt kê các loại thuốc, mỹ phẩm, phụ tùng xe hơi, và gần đây nhất là, thiết bị bảo vệ cá nhân được sử dụng trong đại dịch, v.v. như một số mặt hàng mà Trung Cộng sản xuất có được lợi thế kinh tế.

Trong khi đó, ông Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) hồi tháng 7 cảnh báo rằng hoạt động gián điệp kinh tế và phản gián của Bắc Kinh là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố hồi tháng 11, ông Wray nói: “Việc Trung Cộng đánh cắp thông tin và công nghệ nhạy cảm không phải là một tin đồn hay một lời buộc tội vô căn cứ. Nó rất thực và là một phần của chiến lược của Trung Cộng.”

Ông nói thêm rằng “FBI phải mở một vụ phản gián mới liên quan đến Trung Cộng gần như mỗi 10 giờ một lần.”

Ông Wolf đã tóm tắt cách mà “toàn bộ chính phủ” của Tổng thống Donald Trump ứng phó với mối đe dọa từ Trung Cộng và việc thắt chặt các chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng để ngăn chặn các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ.

Ông Wolf kết luận đánh giá của mình bằng một tiết lộ, rằng sẽ có một kế hoạch chiến lược để chống lại chế độ Trung Cộng, “một tài liệu sáng tạo được xây dựng từ Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017 của Tổng thống Trump và Phương pháp Tiếp cận Chiến lược năm 2020 của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng.”

Masooma HAQ
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn