Hai thượng nghị sĩ nổi tiếng của Đảng Cộng Hòa đã đáp trả Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi ông so sánh họ với một nhà tuyên truyền khét tiếng của Đức Quốc xã.

Hôm 08/01, ông Biden cho biết các thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) và Josh Hawley (Cộng Hòa–Missouri) là “một phần của lời nói dối lớn.”

Sau đó, ông đề cập đến câu chuyện được kể là Joseph Goebbels, Bộ trưởng Tuyên truyền của Adolf Hitler, đã nói sai [phóng đại] về số người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Dresden hơn số thiệt mạng thực sự.

“Và báo chí của chúng ta đã in điều đó. Báo chí của chúng ta đã in nó. Đó là một lời nói dối lớn,” ông ấy nói thêm.

Trong một tuyên bố đáp lại, ông Hawley nói: “Tổng thống đắc cử Biden vừa so sánh tôi và một nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác với Đức Quốc xã. Quý vị hiểu đúng rồi đó, chính xác là như thế. Hãy suy nghĩ về điều đó một chút xem. Hãy để nó thấm vào. Bởi vì tôi đã đưa ra các câu hỏi theo định dạng được pháp luật Hoa Kỳ quy định về cách thức mà các cuộc bầu cử đã được tiến hành ở tiểu bang Pennsylvania – giống như điều các đảng viên Đảng Dân Chủ đã làm với các bang khác vào năm 2001, 2005, và 2017 – ông ta đã gọi tôi là một tên phát xít.”

“Đây là một hành động không có phẩm cách, thiếu chín chắn, và thái quá của Tổng thống đắc cử. Nó hoàn toàn đáng xấu hổ. Ông ta nên hành động như một người lớn chững chạc và rút lại những bình luận bệnh hoạn này. Và mọi thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội nên được yêu cầu từ chối những bình luận tệ hại đó.”

Ông Cruz và Hawley đáp trả sau khi bị ông Biden so sánh với nhà tuyên truyền Đức Quốc xã
Tổng thống đắc cử Joe Biden nói chuyện trong một sự kiện tại nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AP)

Thượng nghị sĩ Cruz đã lên Twitter để gọi những bình luận của ông Biden là “thực sự đáng buồn”.

“Vào thời điểm quốc gia chia rẽ sâu sắc, lựa chọn của Tổng thống đắc cử Biden – gọi các đối thủ chính trị của mình theo nghĩa đen là Đức Quốc xã – không đem tác dụng gắn kết chúng ta lại với nhau hoặc thúc đẩy hàn gắn. Loại luận điệu đảng phái ác độc này chỉ khiến đất nước chúng ta tan nát,” ông Cruz nói thêm.

Nhóm của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về nhận xét của các nghị sĩ.

Ông Biden, người thường xuyên tuyên bố trong chiến dịch tranh cử năm 2020 rằng ông sẽ làm việc để gắn kết đất nước nếu đắc cử, đã không vui khi ông Hawley và ông Cruz phản đối các phiếu đại cử tri của Arizona và Pennsylvania trong phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội.

Các thượng nghị sĩ đã chỉ ra những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử và nói rằng đây là diễn đàn duy nhất mà họ có thể nêu lên những lo ngại.

Ông Biden trước đây đã so sánh Tổng thống Donald Trump với Goebbels và Hitler.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn