Ngài Iain Duncan Smith, vị cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Anh tuyên bố hôm 04/03 rằng các quốc gia trong thế giới tự do có nhiều đòn bẩy hơn người ta có thể nghĩ trong việc chống lại hành vi lạm dụng của Trung Cộng.

Thảo luận với The Epoch Times về một điều khoản luật sửa đổi mà ông ủng hộ, nhằm ngăn chặn thương mại song phương với các quốc gia phạm tội diệt chủng, ông cho rằng Trung Cộng có một hồ sơ nhân quyền “kinh hoàng”.

Ông Smith tuyên bố: “Chính quyền Trung Cộng hiện tại khá tàn bạo đối với cả các nước láng giềng và người dân của mình, cho dù đó là Hồng Kông, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, nội Mông Cổ, Pháp Luân Công, những người theo đạo Cơ Đốc.”

Theo ông Smith, “giờ đây, họ có một hồ sơ rất tồi tệ, kinh khủng về cả quyền con người, và – như chúng tôi nghĩ là có thể – cả tội diệt chủng.”

Cho rằng mối quan hệ của Trung Cộng đối với các nước khác là một mối quan hệ “bắt nạt triệt để”, ông Smith viện dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh đối với Úc, đến các cuộc gây hấn ở biên giới với Ấn Độ và ở Biển Đông, cũng như sự hỗ trợ cho quân đội Miến Điện.

Ông Duncan Smith: ‘Trong thế giới tự do chúng ta có nhiều đòn bẩy hơn chúng ta nghĩ’
Không ảnh chụp một hòn đảo không có người sinh sống thuộc quần đảo Trường Sa, khu vực đang tranh chấp tại Biển Đông ngày 21/4/2017. (Ảnh: Erik De Castro / Reuters)

‘Phải chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Cộng’

Ông Duncan Smith nói rằng nhà cầm quyền Trung Cộng có thể tránh khỏi sự trừng phạt đối với “rất nhiều” hành vi của mình bởi vì thế giới tự do phụ thuộc vào Trung Cộng.

“Bởi vì rất nhiều người đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Họ nhắm mắt làm ngơ, họ quay mặt đi. Họ nói… Tôi nghĩ các ông không nên làm điều này, nhưng họ không làm bất cứ điều gì về nó,” ông Smith nói thêm.

Theo ông Duncan Smith, Trung Cộng trong 10 năm qua đã “khá khôn khéo mở cửa thị trường cho phần còn lại của thế giới tự do, những người đã làm ăn rất nhiều với Trung Quốc.”

Ông Smith nói rằng kết quả là các khoản đầu tư của phương Tây đã đem lại cho Trung Cộng khả năng đầu tư và tác động đến các nước đang phát triển thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường và các tuyến đường khác.

Ông Duncan Smith: ‘Trong thế giới tự do chúng ta có nhiều đòn bẩy hơn chúng ta nghĩ’
Ảnh chụp từ trên không này cho thấy các container vận chuyển được xếp chồng lên nhau tại một cảng ở Liên Vân Cảng, thuộc tỉnh Giang Tô miền đông Trung Quốc, hôm 14/01/ 2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ông Smith cho biết thêm rằng mục tiêu “trung hòa carbon” cũng đã đem lại cho Trung Cộng một lợi thế to lớn.

Ông nói: “Nhà sản xuất pin, ắc quy lớn nhất thế giới là Trung Quốc; chủ sở hữu… và nhà sản xuất các vật liệu đất hiếm nhất, nhà sản xuất lớn nhất bỏ xa, rất xa các quốc gia khác, là Trung Quốc.”

“Đây là những loại vật liệu dùng để chế tạo chiếc máy mà chúng ta đang sử dụng ngay lúc này. Pin, điện thoại… tất cả những thiết bị điện tử tinh vi đó. Một lần nữa, Trung Quốc thống trị thị trường đó.”

‘Có nhiều đòn bẩy trong thế giới tự do hơn là những gì chúng ta nghĩ’

Ủy ban Chiến lược An ninh Quốc gia của Nghị viện Anh Quốc hôm 08/03 đã biết rằng Vương quốc Anh cần có “tư duy chiến lược dài hạn hơn” để chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tiềm tàng. Ông Duncan Smith nói rằng ông “hoàn toàn đồng ý với điều đó.”

Ông nói: “Chúng ta phải đấu tranh với chính phủ về Huawei, vì chính phủ sẽ cho phép Huawei tham gia vào hệ thống 5G.”

Ông Duncan Smith: ‘Trong thế giới tự do chúng ta có nhiều đòn bẩy hơn chúng ta nghĩ’
Logo của công ty Huawei tại các văn phòng chính ở Vương quốc Anh ở Reading, phía tây London, hôm 28/01/2020. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AFP qua Getty Images)

Bên cạnh đó, “chúng ta cần gạt bỏ cái tư tưởng cho rằng Trung Quốc – chính quyền Trung Cộng – là quá mạnh để đối phó. Thực ra chúng ta cần tự đặt câu hỏi: chúng ta có nhất quyết muốn mọi thứ thay đổi hay không,” ông Duncan Smith nói.

“Vậy nên, chúng ta nên luôn kiên quyết nói không” với hành vi “rất nguy hiểm” của nhà cầm quyền Trung Cộng, ông Smith tuyên bố.

Ông Duncan Smith cho hay ông không nghĩ rằng hành động gây hấn của Trung Cộng đối với các nước láng giềng nhất thiết sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh nóng bởi vì “chúng ta có nhiều đòn bẩy trong thế giới tự do hơn chúng ta nghĩ” để ngăn chặn sự leo thang đó.

Ông nói: “Tôi nghĩ sự thật là Trung Quốc, chính quyền Trung Cộng, biết một điều rất quan trọng: họ biết rằng họ cần thế giới tự do tiếp tục giao thương với họ.”

“Trung Quốc biết rằng họ phải tăng trưởng hơn 5.5% mỗi năm để trụ vững,” ông cho biết, và nói thêm rằng phần lớn thương mại và đầu tư từ phương Tây đã tạo điều kiện cho sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc, và suy thoái kinh tế sẽ làm trầm trọng thêm “các vấn đề nội bộ” của nhà cầm quyền này.

“Chúng ta có nhiều đòn bẩy trong thế giới tự do hơn chúng ta nghĩ, và những ai không nghĩ vậy, tôi cho rằng họ đã lầm,” ông Smith nói.

“Chúng ta nên sử dụng đòn bẩy đó và giải thích với Trung Quốc rằng: Các ông không thể lợi dụng thị trường tự do và mọi thứ khác, đồng thời lạm dụng thị trường tự do, lạm dụng trật tự dựa trên luật pháp và hành xử theo kiểu bắt nạt, bất chấp quan điểm của công chúng.”

Gốc gác Trung Quốc

Ông Duncan Smith cho biết, “Một số trong những nhân vật này, những người không thích những gì tôi đang nói, luôn nói rằng tôi không biết gì về Trung Quốc, không liên quan gì đến Trung Quốc.”

Nhưng trên thực tế, mối quan tâm của ông Smith đối với Trung Quốc một phần đến từ mối quan hệ sâu xa của gia đình ông với đất nước này.

Ông Duncan Smith: ‘Trong thế giới tự do chúng ta có nhiều đòn bẩy hơn chúng ta nghĩ’
Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Iain Duncan Smith rời số 10 Downing ở trung tâm London, Vương quốc Anh hôm 22/10/2019. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/ AFP qua Getty Images)

Chia sẻ với The Epoch Times, ông Smith cho biết, “cụ nội tôi đã thành lập một doanh nghiệp ở Trung Quốc, một công ty thương mại ở Trung Quốc. Ông nội tôi đã giúp thiết lập hệ thống bưu điện dưới thời Tôn Trung Sơn, còn bà tôi sinh ra và sống ở Trung Quốc.”

“Mẹ tôi và chú tôi được sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc. Chú tôi nói được cả tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông, và làm việc với quân đồng minh ở Trùng Khánh trong cuộc chiến đánh bại quân Nhật và đuổi họ ra khỏi Trung Quốc. Vì vậy, gia đình tôi có những mối liên hệ lâu đời với Trung Quốc,” ông Smith nói.

Ông Duncan Smith khẳng định ông có “sự tôn trọng to lớn” và “sự yêu mến sâu sắc” đối với Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi bất đồng với cách hành xử của chính quyền Trung Cộng hiện tại, độc tài và khá ngạo mạn, chứ chắc chắn không phải với người dân Trung Quốc.”

“Đã qua rồi những ngày nhắm mắt làm ngơ”

Ông Duncan Smith nói rằng Vương quốc Anh và phần còn lại của thế giới tự do đang thức tỉnh, và những ngày nhắm mắt làm ngơ đã không còn nữa.

“Tôi không thể dự đoán tương lai sẽ ra sao, nhưng tôi biết rằng ngày càng có nhiều nghị sĩ cả trong Thượng viện lẫn Hạ viện Anh, những người đang rất lo lắng,” ông Smith nhận xét, rồi nói thêm “và chúng ta không đơn độc.”

Ông Duncan Smith đã thành lập Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc (IPAC) vào tháng 06/2020.

Ông cho biết sau khi các thành viên mới nhất từ Ireland gia nhập hôm 27/2/2021, IPAC hiện đại diện cho 20 cơ quan lập pháp “từ Nhật Bản cho tới Hoa Kỳ”.

Vào lúc này, tất cả các nghị sĩ này đều lo ngại về Trung Quốc. 

Ông nói: “Đã qua rồi cái thời nhắm mắt làm ngơ.”

Lily Zhou
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn