CADEN PEARSON

Hôm 09/12, ký giả Matt Taibbi đã ra mắt phần thứ ba của cái gọi là “Hồ sơ Twitter” nhằm phơi bày việc Twitter đã kiểm duyệt và loại cựu Tổng thống Donald Trump ra khỏi nền tảng này.

Công bố mới nhất này tiết lộ rằng các giám đốc điều hành Twitter đã sử dụng quyền “lọc khả năng hiển thị” của nền tảng này đối với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 và rằng mối quan hệ với FBI đã được tăng cường trước khi ông Trump bị đình chỉ vĩnh viễn.

Được chủ sở hữu mới của Twitter là ông Elon Musk ủng hộ, “Hồ sơ Twitter” đã phơi bày bộ máy kiểm duyệt của công ty truyền thông xã hội này.

Báo cáo mới của ông Taibbi có nhan đề “Loại bỏ ông Donald Trump” là báo cáo đầu tiên trong số ba báo cáo khám phá cụ thể những hành động của các giám đốc điều hành Twitter trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến khi ông Trump bị cấm khỏi nền tảng này hôm 08/01/2021.  

Các cuộc trò chuyện nội bộ của nhân viên Twitter trên Slack mà ông Taibbi có được tiết lộ rằng liên lạc giữa các giám đốc điều hành của công ty với các tổ chức tình báo và chấp pháp liên bang đã tăng lên trong giai đoạn này.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk trình bày trong buổi ra mắt được phát trực tiếp về xe tải điện Tesla Semi ở Nevada hôm 01/12/2022. (Ảnh: Tesla/Tư liệu phát qua Reuters)

“Bất kể ý kiến của quý vị về quyết định cấm ông Trump ngày hôm đó là gì, thì các thông tin liên lạc nội bộ tại Twitter từ ngày 06/01 đến 08/01 có tầm quan trọng lịch sử rõ rệt,” ông Taibbi viết. “Ngay cả các nhân viên của Twitter cũng đã hiểu rằng đó là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt trong biên niên sử của ngôn luận.”

“Đây có phải là nguyên thủ quốc gia đương nhiệm đầu tiên bị đình chỉ không?” một nhân viên Twitter, mà họ tên được ẩn, đã hỏi trong một cuộc trò chuyện trên Slack vào ngày hôm đó.

 

Áp dụng lệnh cấm với ông Trump

Các tin nhắn mà ông Taibbi có được đã tiết lộ rằng các giám đốc điều hành Twitter đã loại bỏ ông Trump một phần vì điều mà một giám đốc điều hành gọi là “bối cảnh xung quanh” những hành động của ông Trump và những người ủng hộ ông “trong suốt cuộc bầu cử này và nói thẳng ra là trong hơn 4 năm qua.” 

Trong một tin nhắn gửi tới bà Vijaya Gadde, cựu giám đốc chính sách pháp lý và tín thác của Twitter, một giám đốc điều hành ẩn danh đã cung cấp một “ý kiến ngắn gọn” do các nhà nghiên cứu nội bộ và các nhà điều tra bên ngoài đưa ra để giúp quyết định xem có nên kiểm duyệt một tweet của ông Trump hay sử dụng tweet này “như một giọt nước tràn ly” trước khi cấm ông. 

Vị giám đốc điều hành này cho biết “quyết định rút dòng tweet cụ thể đó” hay sử dụng dòng tweet này “như một giọt nước tràn ly” đối với ông Trump phụ thuộc vào “bối cảnh tổng thể và câu chuyện mà tweet đó tồn tại.” 

“Các vấn đề về bối cảnh và câu chuyện mà ông Trump và những người bạn của ông đã theo đuổi trong suốt cuộc bầu cử này và nói thẳng ra là trong hơn 4 năm qua phải được tính đến,” giám đốc điều hành này cho biết, theo ảnh chụp màn hình tin nhắn nội bộ.

 

Trước khi ông Trump bị cấm, Twitter cũng đã tạo ra một công cụ mới để kiểm duyệt vị tổng thống đương nhiệm vào thời điểm đó sau cuộc bầu cử – khi ông lên tiếng về cáo buộc gian lận bầu cử của mình. Trong nội bộ, các giám đốc điều hành gọi công cụ này là “L3 chống khuếch đại” (“L3 deamplication”). 

 Theo ông Taibbi, công cụ mới này được công bố hôm 10/12/2020, khi “ông Trump đang đăng 25 tweet nói những điều như: ‘Một cuộc đảo chính đang diễn ra trước mắt chúng ta.’”

Hôm 08/12, biên tập viên Bari Weiss của The Free Press đã công bố báo cáo của bà về mức độ của các công cụ kiểm duyệt của Twitter, tiết lộ danh sách đen bí mật của công ty truyền thông xã hội này. Báo cáo của bà lưu ý rằng các giám đốc điều hành đề cập đến việc áp dụng “tính năng ẩn bài đăng” như là “bộ lọc khả năng hiển thị”. 

Các tin nhắn cho thấy mối quan hệ giữa Twitter và FBI

FBI đã gửi các báo cáo tới các giám đốc điều hành Twitter, cảnh báo về các tweet cụ thể, sau đó những tweet này được thảo luận nội bộ, dẫn đến hành động được thực hiện để kiểm duyệt một số tweet hoặc dán nhãn cảnh báo cho những tweet khác. 

Ông Taibbi cho biết, hồi tháng 10/2020, các giám đốc điều hành của Twitter đã thành lập một nhóm trò chuyện mang tính chuyên môn nhằm thảo luận về việc xóa các tweet liên quan đến bầu cử. 

Ông Taibbi lưu ý, dẫn chứng cuộc trò chuyện “trên Slack của toàn bộ bộ phận phụ trách bầu cử,” rằng cả chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tòa Bạch Ốc của ông Trump, hay “các thành viên Đảng Cộng Hòa nói chung” đều đã không gửi các yêu cầu kiểm duyệt (moderation request) tới Twitter.     

Ông viết: “Chúng tôi đã kiểm tra. [Những yêu cầu kiểm duyệt này] có thể tồn tại: chúng tôi được cho biết rằng chúng tồn tại. Tuy nhiên, chúng không có ở đây.”

 

Theo ông Taibbi, khuôn khổ để biện minh cho việc cấm ông Trump đã được xây dựng trong những tháng trước tháng 01/2021, khi các cơ quan liên bang đã gặp gỡ các giám đốc điều hành Twitter thường xuyên hơn.

Tại một thời điểm, ông Yoel Roth, cựu giám đốc về tin cậy và an toàn của Twitter, đã lưu ý trong một tin nhắn trên Slack – liên quan đến việc Twitter kiểm duyệt câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden do New York Post đăng – rằng ông đã có các cuộc họp “đồng bộ hàng tuần” về an ninh bầu cử với FBI, Bộ An ninh Nội địa, và văn phòng của Giám đốc Tình báo Quốc gia. 

Ông Taibbi viết: “Khi cuộc bầu cử này đến gần, các giám đốc điều hành cao cấp – có lẽ chịu áp lực từ các cơ quan liên bang, những người mà họ đã gặp nhiều hơn khi cuộc bầu cử đến gần – ngày càng phải vật lộn với các quy tắc và bắt đầu nói về ‘các vụ bạo lực’ như một cái cớ để làm những gì họ có thể đã làm dù thế nào đi nữa.” 

Ông Elon Musk phơi bày việc Twitter kiểm duyệt cựu Tổng thống Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump đến Gala Siêu sao của Tổ chức Zionist of America 2022 để nhận Huy chương Theodor Herzl của ZOA tại Pier Sixty ở New York hôm 13/11/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Các cuộc trò chuyện nội bộ trên Slack cho thấy các tuyến liên lạc giữa các giám đốc điều hành Twitter và FBI đã bận rộn hơn  06/01/2021, và những cuộc trò chuyện này minh họa thái độ của các giám đốc điều hành đối với những cuộc họp đó.

Ông Taibbi đã chia sẻ một ảnh chụp màn hình cho thấy một cuộc trò chuyện trên Slack từ ông Roth về việc ông [cảm thấy] khó che giấu các cuộc họp với FBI trong lịch làm việc của mình như thế nào. 

“Tôi rất tin tưởng vào tính minh bạch của lịch trình làm việc,” ông Roth viết. “Nhưng đã đến lúc các cuộc họp của tôi trở nên… rất thú vị… đối với mọi người mà lại chẳng có tên cuộc họp nào đủ chung chung để che đậy điều đó đi.” 

Một nhân viên có tên được bôi đen đã hùa theo câu nói đùa, trả lời: “Các Cuộc Họp Kinh Doanh Rất Nhàm Chán Thì Chắc Chắn Không Phải Về Ông Trump .” 

“Gần đúng đấy,” ông Roth trả lời. “TÔI CAM ĐOAN KHÔNG PHẢI LÀ các cuộc họp với FBI.”  

Đồng nghiệp của ông Roth đã trả lời, “cười té ghế” để cho biết họ thấy điều đó thật thú vị.

 

‘Xói mòn các tiêu chuẩn’ tại Twitter

 Theo ông Taibbi, những phát hiện của họ cho thấy “sự xói mòn các tiêu chuẩn” tại Twitter, cũng như các hành động do các giám đốc điều hành cao cấp thực hiện đã vi phạm các chính sách của chính công ty này trong những tháng dẫn đến các sự kiện ở Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 06/01/2021, khiến Twitter cấm ông Trump vô thời hạn.

Các ảnh chụp màn hình các tin nhắn nội bộ do ông Taibbi tiết lộ cho thấy ngay sau khi các giám đốc điều hành Twitter cấm ông Trump, họ đã bắt đầu dự tính cấm các tổng thống khác trong tương lai – với việc một giám đốc điều hành lưu ý rằng chính phủ của tổng thống sắp tới lúc đó là ông Joe Biden “sẽ không bị Twitter đình chỉ trừ phi thực sự cần thiết.” 

Báo cáo của ông Taibbi về lệnh cấm ông Trump trên Twitter, báo cáo đầu tiên trong số ba báo cáo, đã cung cấp một số ví dụ, chia sẻ các ảnh chụp màn hình từ các thông tin liên lạc nội bộ trên Twitter làm bằng chứng.

 

“Hồ sơ Twitter” đã được các ký giả độc lập và các tác giả công bố trên Twitter, bao gồm ông Taibbi, bà Weiss, và tác giả Michael Shellenberger.

Hôm 09/12, ông Taibbi cho biết ông, bà Weiss, và ông Shellenberger sẽ đăng ba phần dành riêng cho việc kiểm duyệt ông Trump vào ngày 09/12, 10/12, và 11/12 trên Twitter.

Báo cáo tiếp theo của ông Shellenberger hôm 10/12 “nêu chi tiết về sự hỗn loạn trong nội bộ Twitter” vào ngày Twitter cấm ông Trump, trong khi đó báo cáo của bà Weiss vào ngày 11/12 “tiết lộ thông tin liên lạc nội bí mật ngày trọng đại” hôm 08/01/2021 này.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn