Tiến sĩ Anthony Fauci đã đầu tư vào các tập đoàn “hàng đầu quốc gia” của chính quyền Trung Quốc, các công ty lớn của Trung Quốc thúc đẩy lợi ích của Bắc Kinh và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước, trong một danh mục đầu tư năm 2020, theo hồ sơ tài chính được tiết lộ gần đây.

​​Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa–Kansas) đã thu thập được hồ sơ này và công bố hôm 14/01, cho thấy ông Fauci đã đầu tư 10.4 triệu USD, bao gồm cả cổ phần trong một số quỹ, vào cuối năm 2020. Một quỹ cụ thể có tên gọi là Matthews Pacific Tiger Fund.

Quỹ đầu tư này đã đầu tư 42.7% vốn của các nhà đầu tư vào các công ty có trụ sở tại Hồng Kông và Trung Quốc, theo một tờ thông tin được công ty đầu tư tư nhân Matthews Asia công bố vào tháng 09/2021. Các công ty đó bao gồm Tencent Holdings, Alibaba Group Holdings, Hong Kong Exchange and Clearing Ltd., và WuXi Biologics Cayman.

Breitbart là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Tencent Holdings, một tập đoàn công nghệ và giải trí của Trung Quốc có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, nổi tiếng với vai trò là chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin thịnh hành WeChat. Ứng dụng này đã thu hút sự giám sát của chính phủ Hoa Kỳ vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Tencent cũng được biết đến với việc tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc ở đại lục và mở rộng việc giám sát và kiểm duyệt của mình đối với người dùng WeChat ở Hoa Kỳ.

Alibaba, đại công ty công nghệ và thương mại điện tử của Trung Quốc do tỷ phú công nghệ Jack Ma sáng lập, cùng với Tencent, nằm trong số ít các công ty Trung Quốc được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vinh danh vào năm 2017 trong danh sách “đội ngũ quốc gia” phát triển trí tuệ nhân tạo của chế độ cộng sản.

Ông Fauci đầu tư vào các công ty Trung Quốc có liên kết với Bắc Kinh
Logo của Alibaba bên ngoài tòa nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 16/11/2021. (Ảnh: Ng Han Guan/AP Photo)

Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo về hai công ty này.

Năm 2019, ông Christopher Ford, trợ lý ngoại trưởng đương thời phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí, cho biết các đại công ty công nghệ của Trung Quốc, trong đó có Alibaba, Baidu, và Tencent, đã “trở nên quá sa lầy trong hệ thống áp bức của Bắc Kinh tại quê nhà và những tham vọng chiến lược ngày càng quyết đoán của họ trên toàn cầu.”

WuXi Biologics Cayman, một công ty dược phẩm sinh học được niêm yết tại Hồng Kông, có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo một bài báo năm 2021 được cổng thông tin NetEase của Trung Quốc đăng tải, công ty này nằm trong số các công ty Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác với chính quyền thành phố Vô Tích, một thành phố gần Thượng Hải, để thành lập một “liên minh xây dựng Đảng”.

Một trong những điều mà liên minh này sẽ khiến các công ty tham gia làm tốt hơn là chia sẻ thông tin về việc cải thiện “tính gắn kết và khả năng cạnh tranh” của các “tổ chức Đảng” của họ.

Ngoài quỹ Matthews Pacific Tiger Fund, các khoản đầu tư năm 2020 của ông Fauci còn bao gồm quỹ trái phiếu của Pimco và quỹ Pax Ellevate Global Women’s Leadership Fund.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đã cung cấp các tài liệu cho ông Marshall sau khi vị thượng nghị sĩ này yêu cầu. Yêu cầu này được đưa ra sau khi hai người xung đột trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần trước khi ông Marshall tranh luận với ông Fauci về thông tin tài chính của ông.

Sau khi công bố các tài liệu hôm 14/01, ông Marshall đã cáo buộc ông Fauci đã nói dối về những tài liệu này trong một tuyên bố từ văn phòng của mình.

“Tương tự như việc ông ta đã lừa dối người dân Mỹ về việc gửi tiền của người nộp thuế đến Vũ Hán, Trung Quốc, để tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng, về khẩu trang, xét nghiệm, v.v., Tiến sĩ Fauci đã hoàn toàn không trung thực về việc công khai các thông tin tài chính của mình – không có gì ngạc nhiên khi ông ấy là quan chức kém tin cậy nhất ở Mỹ,” ông Marshall nói.

Vị thượng nghị sĩ này cũng thông báo rằng ông sẽ giới thiệu Đạo luật về Chịu trách nhiệm Tài chính đối với các Cá nhân được Trả thù lao Đặc biệt (FAUCI), để các thông tin tài chính do các quan chức chính phủ đệ trình trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng.

NIAID và Matthews Asia đã không phúc đáp yêu cầu bình luận tại thời điểm phát hành bản tin này.

Frank Fang
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn