ZACHARY STIEBER

Cố vấn Y tế Trưởng của Tòa Bạch Ốc Tiến sĩ Anthony Fauci, Tổng Y sĩ Vivek Murthy, và các quan chức hàng đầu khác trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden được yêu cầu cung cấp thông tin sau khi một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính phủ tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin về một vụ kiện cáo buộc họ thông đồng với các Đại công ty Công nghệ (Big Tech).

Vụ kiện này cáo buộc các quan chức chính phủ hợp tác với Twitter và các mạng xã hội lớn khác để ngăn chặn thông tin trung thực về nhiều chủ đề, trong đó có COVID-19.

Một ví dụ được nêu ra là cách làm của ông Fauci, người đứng đầu kỳ cựu của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. Ông đã tổ chức một cuộc họp bí mật với các nhà khoa học; những người ngay sau đó đã cố gắng làm mất niềm tin về giả thuyết virus gây ra COVID-19 đến từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Cùng lúc đó, ông Fauci – người đã nhiều lần nghi ngờ về cái gọi là thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và cơ quan của ông đã tài trợ cho nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc – đã trao đổi các tin nhắn với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg về cách giải quyết các thông tin liên quan tới COVID-19 trên mạng xã hội.

Trong yêu cầu cung cấp thông tin về vụ kiện nói trên, ông Fauci đã được yêu cầu nêu đích danh mọi nhân viên trong cơ quan của ông đã hoặc đang giao tiếp với nền tảng truyền thông xã hội liên quan đến việc điều chỉnh nội dung và/hoặc thông tin sai lệch, để xác định tất cả các thông tin liên lạc như thế mà ông có, và xác định tất cả các cuộc họp mà ông đã tham dự về vấn đề này với các nền tảng truyền thông xã hội.

Ông cũng được yêu cầu cung cấp tất cả các cuộc liên lạc với ông Zuckerberg từ 01/01/2020 cho đến nay và tất cả các thông tin liên lạc với các nền tảng liên quan đến Tuyên bố Great Barrington (Great Barrington Declaration), chiến lược COVID-19 do Tiến sĩ Jay Bhattacharya, Martin Kulldorff và Tiến sĩ Sunetra Gupta viết mà ông Fauci và cựu Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Tiến sĩ Francis Collins đã chỉ trích cả công khai lẫn riêng tư.

Các yêu cầu cung cấp thông tin này cũng đã được gửi tới Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre; cựu Giám đốc Ban Quản trị Thông tin sai lệch Nina Jankowicz; Giám đốc Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng Jen Easterly; và các cơ quan như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cùng Cục An ninh Nội địa.

Các trát đòi hầu tòa

Các nguyên đơn trong vụ kiện này là Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt và Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana Jeff Landry cũng đã chuyển các trát đòi hầu tòa tới Meta, công ty mẹ của Facebook; YouTube; Twitter; Instagram; và LinkedIn.

Những trát đòi hầu tòa này buộc các nền tảng nói trên phải cung cấp tài liệu trước ngày 17/08, bao gồm tất cả các liên lạc với bà Jankowicz và các quan chức liên bang khác.

Những tài liệu này đề cập đến điều mà bà Jen Psaki, người tiền nhiệm của bà Jean-Pierre, nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 07/2021 rằng các quan chức “thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội này” và “chúng tôi đang đánh dấu các bài đăng trên Facebook lan truyền thông tin sai lệch.” 

Thành viên Đảng Cộng Hòa Schmitt cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi sẽ tranh đấu để tìm ra bản chất của cáo buộc thông đồng này đồng thời phơi bày việc các đại công ty truyền thông xã hội đàn áp quyền tự do ngôn luận theo lệnh của các quan chức chính phủ cao cấp nhất.” 

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn