Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani cho biết ông đã dành 3 tuần để xác thực các tài liệu trên một bản sao của một ổ cứng được cho là thuộc về ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Giuliani nêu các bước thực hiện để xác thực tài liệu về Hunter Biden
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

Những nội dung trong ổ cứng là chủ đề của một loạt các bài báo gây chấn động của tờ New York Post, đã làm sáng tỏ thêm về các giao dịch của ông Hunter Biden với Trung Quốc và Ukraine.

Ông Giuliani, luật sư riêng của TT Donald Trump, nói với The Epoch Times rằng ông cùng luật sư của mình, ông Robert Costello, đã kiểm tra một số ghi chú viết tay trong ổ cứng với các mẫu chữ viết tay của ông Hunter Biden, đã khớp những chi tiết về các cuộc họp không được tiết lộ với thông tin mật mà họ có được từ các nguồn khác, và đã xác minh các địa chỉ email trong kho dữ liệu, cùng với các bước khác. Ông Giuliani cho biết ổ cứng chứa khoảng 800 ảnh cá nhân của ông Hunter Biden, trong đó có một số ảnh mà ông Giuliani cáo buộc là cho thấy những hành vi bất hợp pháp. The Epoch Times không thể xác minh một cách độc lập cáo buộc đó vì ông Giuliani từ chối cung cấp bản sao của các tập tin.

Ông Costello được cho là đã nhận một bản sao của ổ cứng vào tháng 8 từ chủ một cửa hàng sửa chữa máy Mac ở Wilmington, Delaware, và đưa nó cho ông Giuliani 3 tuần trước, theo thông tin từ cựu thị trưởng. Cựu chiến lược gia trưởng của TT Trump, ông Stephen Bannon, đã có một thỏa thuận độc quyền với tờ New York Post và ông Giuliani đã trao một bản sao của ổ cứng cho tờ báo này vào ngày 10/10. Tờ New York Post đã tự tiến hành các bước xác thực, ông Giuliani nói.

Thỏa thuận độc quyền với tờ New York Post đã cho phép tờ báo này là hãng thông tấn đầu tiên đăng tải tài liệu, nhưng vẫn cho phép ông Giuliani sau đó tiết lộ tài liệu với các phương tiện truyền thông khác, cựu thị trưởng nói.

Cùng với bản sao của ổ cứng, chủ cửa hàng sửa chữa máy tính Mac đã đưa cho ông Costello một biên lai ghi ngày 12/4/2019 mà được cho là anh ta đã lập vào ngày ông Hunter Biden mang một chiếc máy tính xách tay bị hỏng do ngấm nước đến và yêu cầu khôi phục dữ liệu. Sau khi Hunter Biden không đến nhận máy tính xách tay trong vòng 90 ngày và chủ cửa hàng, John Paul Mac Isaac, không thể liên lạc được với anh ta, Mac Isaac đã trở thành người sở hữu chiếc máy tính xách tay này và đã xem lại nội dung của nó. Mac Isaac cũng đưa cho ông Costello một bản sao trát triệu tập hầu tòa cho máy tính xách tay ghi ngày 9/12/2019 mà FBI được cho là đã sử dụng để thu giữ chiếc máy tính xách tay này trong cùng tháng đó.

Một nhân viên FBI và Công tố Viện Liên bang Hoa Kỳ của Quận Delaware đã từ chối xác nhận tính xác thực của trát triệu tập hầu tòa nói trên. Luật sư của Hunter Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận. Mac Isaac cũng không trả lời yêu cầu phỏng vấn.

Mặc dù bị thuyết phục về tính xác thực của nội dung chứa trong ổ cứng, nhưng ông Giuliani không loại trừ khả năng, trong trường hợp “chủ cửa hàng đã nói dối”, chiếc máy tính xách tay có thể đã được mang đến bởi ai đó và thuộc về một người nào đó không phải ông Hunter Biden.

Theo một đoạn băng ghi âm được công bố bởi Daily Beast, Mac Isaac cho biết rằng vấn đề y tế đã khiến anh không nhận ra người đã mang máy tính xách tay tới. Mac Isaac cũng đã đưa ra các tình tiết thay đổi về những gì đã xảy ra với chiếc máy tính xách tay và bỏ qua các câu hỏi về mốc thời gian của các sự kiện. Khoảng thời gian từ khi Mac Isaac sở hữu chiếc máy tính xách tay và đến khi chuyển nó cho FBI là 5 tháng; và khoảng thời gian từ khi anh giao nộp nó cho FBI đến khi lần đầu tiên tiếp xúc với luật sư của ông Giuliani là 8 tháng.

Câu chuyện đầu tiên của tờ New York Post về Hunter Biden nhanh chóng trở thành bài viết thu hút nhất trên trang web của tờ báo này và, sau khi Twitter và Facebook thực hiện các bước chưa từng có để ngăn mọi người chia sẻ nó, tin tức về vụ việc này đã trở thành tâm điểm chú ý trên toàn quốc khi các nhân vật nổi tiếng bày tỏ sự phẫn nộ về việc kiểm duyệt rõ ràng trước cuộc bầu cử. Bài viết mô tả các email được cho là của Hunter Biden gợi ý rằng vào cuối tháng 3/2016 hoặc tháng 4/2016 anh ta đã giới thiệu cha mình, ông Joe Biden, lúc đó là phó tổng thống Hoa Kỳ, với một giám đốc điều hành hàng đầu của hãng khí đốt Burisma của Ukraine. Vào thời điểm đó, Hunter Biden giữ một vị trí được trả lương trong hội đồng quản trị của Burisma.

Giám đốc điều hành Vadym Pozharskyi đã ở Hoa Thịnh Đốn không lâu trước khi email ngày 17/4/2015 được gửi đi, theo một nhật ký do Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ công bố. Chiến dịch tranh cử của Joe Biden nói với tờ Politico rằng không có hồ sơ chính thức nào về cuộc gặp mặt, nhưng đã không bác bỏ việc ông Biden và ông Pozharskyi gặp nhau không chính thức.

Việc ông Hunter Biden làm việc cho Burisma đã thu hút sự chú ý trong vụ luận tội TT Trump vào năm 2019 vốn được bắt nguồn từ một cuộc gọi giữa tổng thống Hoa Kỳ và tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky. Trong cuộc điện đàm, TT Trump đã yêu cầu TT Zelensky xem xét kỹ việc sa thải công tố viên hàng đầu của Ukraine, ông Victor Shokin. Ông Joe Biden đã bị quay phim đang công khai nói về việc buộc sa thải ông Shokin bằng cách đe dọa giữ lại 1 tỷ USD bảo lãnh khoản vay của Hoa Kỳ cho Ukraine. Ông Shokin, trong một tuyên bố tuyên thệ, đã nói rằng ông bị sa thải do áp lực từ nhà Biden vì ông đang điều tra Burisma.

Vào ngày 15/10, một ngày sau báo cáo đầu tiên về các email liên quan tới Ukraine, tờ New York Post đã đăng một bài viết chi tiết về các email giữa ông Hunter Biden với các cộng sự của mình về một liên doanh liên quan đến một công ty năng lượng Trung Quốc đã giải thể. Một trong những email bị cáo buộc, đề ngày 13/5/2017, đưa ra vị trí tiềm năng cho ông Hunter Biden là “Chủ tịch/Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC”, một cụm từ viết tắt đề cập đến Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc CEFC trước đây có trụ sở tại Thượng Hải. Một email có tiêu đề “Kỳ vọng”, cũng liệt kê những gì có vẻ như là một đề xuất phân chia vốn chủ sở hữu giữa Hunter Biden, các cộng sự của anh ta và một phần mà Hunter Biden nắm giữ cho “ông lớn”.

Tờ New York Post cũng đã đăng một bức thư cam kết luật sư giữa Hunter Biden và ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), một trong những nhà đại diện hàng đầu của ông Diệp. Ông Biden sẽ nhận được 1 triệu USD cho “việc cố vấn về các vấn đề liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ…”, bức thư viết. Sau đó, ông Hà Chí Bình đã thụ án 3 năm trong vụ án hối lộ quan chức châu Phi và bị trục xuất về Hồng Kông. Hunter Biden nói với tờ The New Yorker rằng anh ta đã đồng ý đại diện cho ông Hà Chí Bình, sau khi ông Diệp nói với Hunter Biden rằng ông ta lo ngại “các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đang điều tra” ông Hà Chí Bình.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn