Hôm 20/04, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa–Missouri) đã kêu gọi Đảng Cộng Hòa giảm sự phụ thuộc tài chính vào các đại công ty, cũng như phá vỡ các tập đoàn quá quyền lực trên chính trường Hoa Kỳ đang tìm cách “điều hành nền dân chủ.”

Ông Hawley đã đưa ra nhận xét này trong một lần xuất hiện trên “Fox News Primetime” khi được hỏi về những tập đoàn đang gây ảnh hưởng đến các “điểm nóng” chính trị, chẳng hạn như sự phản đối gần đây của họ đối với Luật cử tri của Georgia.

Người dẫn chương trình Fox News, ông Ben Domenech hỏi: “Chúng ta có thể làm gì để các đại tập đoàn không tham gia vào vấn đề đang gây chia rẽ trong cuộc sống của người Hoa Kỳ?”

Ông Hawley đáp: “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ câu hỏi nào về việc những tập đoàn lớn này có quá nhiều quyền lực trong xã hội Hoa Kỳ, quá nhiều quyền lực trong nền chính trị Hoa Kỳ, vấn đề mấu chốt là họ muốn vận hành nền dân chủ của chúng ta. Họ muốn điều hành chính phủ.”

“Và câu trả lời là, đối với nhiều tập đoàn trong số đó, chúng ta phải chia tay họ.”

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) lắng nghe trong khi ứng viên được đề cử vào Tối cao Pháp viện, Thẩm phán Amy Coney Barrett, trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ hai của phiên điều trần chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện của bà tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/10/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

Hồi đầu tháng 04/2021, ông Hawley đã giới thiệu dự luật có tên là “Đạo Luật Phá vỡ Độc quyền cho Thế kỷ 21,” sẽ cấm tất cả các giao dịch mua bán và sáp nhập của các công ty có giá trị vốn hóa thị trường trên 100 tỷ USD, trao quyền cho Ủy ban Thương mại Liên bang cấm “các công ty kỹ thuật số thống lĩnh [thị trường]” thâu tóm các đối thủ cạnh tranh tiềm năng, và buộc các công ty thua trong vụ kiện chống độc quyền phải từ bỏ những lợi ích thu được từ các hoạt động độc quyền.

Ông Hawley nói trong một tuyên bố hôm 12/4 rằng, “Một nhóm nhỏ các đại tập đoàn kiểm soát các sản phẩm mà người dân Hoa Kỳ có thể mua, thông tin mà người dân Hoa Kỳ có thể nhận, và tham luận mà người dân Hoa Kỳ có thể tham dự. Những thế lực độc quyền này kiểm soát lời nói của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta, đất nước của chúng ta, và sự kiểm soát của họ chỉ tăng lên bởi vì Hoa Thịnh Đốn đã hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc tìm kiếm quyền lực không có hồi kết của họ.”

“Các tập đoàn ‘thức tỉnh’ muốn điều hành đất nước này và Hoa Thịnh Đốn rất vui khi để cho họ làm như vậy. Đã đến lúc phá vỡ tình trạng này và khôi phục sự cạnh tranh.”

Bài hùng biện của ông Hawley về các tập đoàn ‘thức tỉnh’ phản ánh nhận xét của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky), người vào đầu tháng 04/2021 nói rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thật ngớ ngẩn khi tố cáo Luật bầu cử của Georgia. Những người phản đối cho rằng Luật bầu cử này áp đặt các rào cản không công bằng đối với việc bỏ phiếu, còn những người ủng hộ cho biết nó làm cho các cuộc bầu cử an toàn hơn.

Ông McConnell nói với các ký giả trong một cuộc họp báo ở tiểu bang Kentucky, quê hương ông rằng, “Thật ngớ ngẩn khi nhảy vào giữa một vấn đề gây tranh cãi lớn.”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà–Kentucky) diễn thuyết trước giới truyền thông sau bữa trưa hàng tuần của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/03/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Nhận xét của ông McConnell sau đó đã khiến các công ty lớn của Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố chung được ký bởi 200 công ty—bao gồm PayPal, Dow, Microsoft, và Uber—thể hiện sự phản đối với các dự luật mà họ cho rằng làm việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Tuyên bố có chữ ký của các giám đốc điều hành của các tập đoàn như Estee Lauder, HP, LinkedIn, và Levi’s cho biết, “Có hàng trăm dự luật đe dọa việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn ở hàng chục tiểu bang trên toàn quốc.”

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo được bầu ở mọi thủ phủ của tiểu bang và trong Quốc hội làm việc hết sức và bảo đảm rằng mọi người dân Hoa Kỳ đủ điều kiện đều có quyền tự do bỏ phiếu dễ dàng và tham gia đầy đủ vào nền dân chủ của chúng ta.”

“Đừng chọn phe trong những cuộc chiến lớn này. Các tập đoàn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu họ trở thành phương tiện cho đám đông cực tả chiếm đoạt đất nước chúng ta bằng cách vi phạm Hiến pháp,” ông McConnell cho biết.

Ông Hawley nói với Fox News trong cuộc phỏng vấn rằng việc Đảng Cộng Hòa chấm dứt sự phụ thuộc tài chính vào các công ty Hoa Kỳ, đặc biệt là các công ty đa quốc gia theo chủ nghĩa toàn cầu là “đặc biệt sống còn.”

Theo ông, “Các cử tri của chúng tôi đã nói trong nhiều năm rằng họ không thích việc làm bị chuyển ra nước ngoài. Họ không thích cách mà các tập đoàn này một mặt quỳ phục Trung Quốc và sau đó quay lại và thuyết giảng người dân Hoa Kỳ về công bằng xã hội ở quê nhà khi họ là một trong những kẻ phạm tội tồi tệ nhất.”

Ông Hawley kết luận rằng, “Chính sách của chúng tôi không dựa trên các đại tập đoàn. Đã đến lúc chúng tôi lắng nghe cử tri của mình. Chúng ta phải cứng rắn với chính các công ty. Tôi xin nhắc lại đó là đối với những công ty độc quyền, chúng nên bị phá vỡ.”

Tom Ozimek
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn