ALDGRA FREDLY

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội giúp ổn định nguồn cung cấp thuốc ở Bình Nhưỡng, khiển trách các quan chức về “thái độ làm việc vô trách nhiệm” mà ông cho là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát dịch của nước này.

Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) do nhà nước điều hành, Bắc Hàn đã báo cáo 8 trường hợp tử vong do sốt vào hôm 16/05 và phát hiện thêm 392,920 người có các triệu chứng giống như sốt. Số người tử vong do sốt chính thức của nước này hiện đã lên đến 50 người, mặc dù các nhà chức trách phải đối mặt với những thách thức trong việc xác nhận các trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 do khả năng xét nghiệm hạn chế.

Tổng số ca sốt ở Bắc Hàn tính đến ngày 15/05 là 1.2 triệu ca, trong đó hơn 648,630 ca đã khỏi và 564,860 ca đang được điều trị y tế.

Tại cuộc họp khẩn cấp ngày 15/05 của bộ chính trị, ông Kim nói rằng thuốc do nhà nước mua sắm đã không được cung cấp cho người dân một cách kịp thời và chính xác thông qua các nhà thuốc.

Ông đổ lỗi cho phản ứng yếu kém của nội các và ngành y tế công cộng, chỉ trích “thái độ làm việc thiếu trách nhiệm và khả năng thực thi của họ”, KCNA đưa tin, trích lời nhà lãnh đạo nói rằng họ “không xắn tay áo làm việc tích cực” và “không nhận thức đúng về cuộc khủng hoảng hiện tại”.

Sau đó, ông ra lệnh sử dụng “lực lượng hùng hậu” của quân đội để ổn định nguồn cung cấp thuốc, thúc giục các quan chức “không để xảy ra bất kỳ điểm khiếm khuyết dễ bị tổn thương nào dù là nhỏ nhất” trong hệ thống phòng chống dịch.

KCNA cũng đưa tin rằng ông ông Kim đã đến thăm các nhà thuốc ở thủ đô sau cuộc họp; tại đây ông chỉ trích các nhà thuốc thiếu các thiết bị cần thiết để cấp phát thuốc một cách an toàn.

Cơ quan thông tấn nhà nước này cho biết: “Ông ấy đề cập đến tình huống nhân viên bán hàng cung cấp dịch vụ mà không có trang phục vệ sinh phù hợp và môi trường vệ sinh không đạt tiêu chuẩn.”

KCNA cho biết bệnh sốt đã lan rộng “một cách bùng nổ” trên khắp đất nước kể từ cuối tháng Tư, với một số trường hợp đã được xác nhận là các ca nhiễm Omicron.

Chích ngừa

Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu người trong 26 triệu dân của Bắc Hàn đã được chủng ngừa COVID-19, do quốc gia này đã nhiều lần từ chối các đề nghị cung cấp vaccine từ sáng kiến ​​COVAX của Liên Hiệp Quốc – vốn được thiết kế để giúp các nước nghèo hơn tiếp cận vaccine.

Năm ngoái (2021), quốc gia có trang bị vũ khí hạt nhân này đã từ chối đề nghị của COVAX về 3 triệu liều vaccine Sinovac và từ chối các lô hàng vaccine của AstraZeneca theo kế hoạch. Hồi tháng Hai, COVAX đã giảm lượng phân bổ ban đầu cho Bắc Hàn từ 8.11 triệu liều vaccine xuống còn 1.54 triệu liều.

Gavi, một liên minh vaccine toàn cầu đồng lãnh đạo chương trình COVAX, tuyên bố rằng số liều ban đầu được phân bổ cho Bắc Hàn là không phù hợp do COVAX tập trung nhiều hơn vào việc phân phối vaccine “dựa trên nhu cầu”.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin hôm 10/05, tân Tổng thống của Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã đề nghị gửi vaccine COVID-19 và các vật tư y tế khác cho Bắc Hàn,  mặc dù liệu ông Kim có chấp nhận lời đề nghị này hay không vẫn còn phải xem xét. Có nhiều khả năng nhà cầm quyền này sẽ chấp nhận sự hỗ trợ từ các đồng minh ở Trung Quốc hoặc Nga.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn