Một cộng sự kinh doanh cũ của Hunter Biden xác nhận rằng ông ta là một trong những người nhận được email mà New York Post công bố trong tuần từ 12–18 tháng 10. Email đó nêu chi tiết các gói thanh toán và vốn cổ phần được đề xuất trong một liên doanh giữa Biden với một tập đoàn năng lượng hiện không còn tồn tại của Trung Quốc.

‘Ông Lớn’ trong email giao dịch với Trung Quốc là Joe Biden, cộng sự cũ của Hunter Biden xác nhận
Phó Tổng thống Joe Biden (giữa) tham quan hẻm Hutong với con trai Hunter Biden (trái) và cháu gái Finnegan Biden (phải), trong một chuyến thăm chính thức đến Bắc Kinh vào ngày 5/12/2013. (Ảnh Andy Wong-Pool / Getty Images)

Trong một email gửi The Epoch Times, ông Tony Bobulinski – là người có tên và địa chỉ email xuất hiện trong danh sách người nhận email – nói rằng thỏa thuận được nêu trong bức thư liên quan đến mối quan hệ đối tác giữa Công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden.

Email được tờ New York Post công bố nêu chi tiết “các gói thù lao” cho một số cộng sự của ông Hunter Biden, bao gồm “850” cho ông Hunter Biden, và “500,000’ cho “Jim” – ám chỉ ông James Biden, em trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Bức thư do James Gilliar, cộng sự của ông Hunter Biden, viết vào ngày 13/5/2017, tiếp tục nêu chi tiết “một thỏa thuận tạm thời về vốn chủ sở hữu được phân chia như sau”: 20 H; 20 RW; 20 JG; 20 TB; 10 Jim; 10 do H giữ cho ông lớn (big guy)?”

Ông Bobulinski nói rằng “ông lớn” trong email là ám chỉ ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống hiện tại của Đảng Dân Chủ.

Ông Joe Biden, sau khi giữ chức phó tổng thống trong 8 năm, đã rời Tòa Bạch Ốc 4 tháng trước ngày email được gửi.

“Những gì tôi đang nêu ra là sự thật. Tôi biết đó là sự thật bởi vì tôi đã thực hiện nó,” ông Bobulinski đã viết trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times từ cùng một địa chỉ email được liệt kê trong email ngày 13/5/2017.

“Tôi là Giám đốc điều hành của Sinohawk Holdings vốn là một công ty cộng tác giữa người Trung Quốc hoạt động thông qua CEFC/Chủ tịch Diệp [Giản Minh] và gia đình Biden. Tôi được James Gilliar và Hunter Biden đưa vào công ty để làm Giám đốc điều hành. Việc nhắc đến ‘ông lớn’ trong email ngày 13/5/2017 được công bố rộng rãi trên thực tế là ám chỉ đến ông Joe Biden. Tên ‘Jim’ khác được nói đến trong email đó là Jim Biden, em trai của ông Joe.”

Theo một hồ sơ công ty gửi cho Ngoại trưởng tiểu bang Delaware, Sinohawk Holdings LLC được thành lập vào ngày 15/5/2017, 2 ngày sau khi email nói trên được gửi đi.

Tập đoàn CEFC China Energy có trụ sở tại Thượng Hải, là công ty dầu khí tư nhân lớn nhất Trung Quốc trước khi bị lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh vào năm 2018. Tập đoàn dầu mỏ này đã kiếm được hàng tỷ US dollar ở Nga, Đông Âu, và một số khu vực của Phi Châu, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch (hiện đã thất sủng) Diệp Giản Minh (Ye Jianming), đã thúc đẩy quan hệ với các quan chức cao cấp của Trung Cộng.

Ông Diệp đã mất tích từ đầu năm 2018, sau khi ông bị chính quyền Trung Cộng điều tra vì “nghi ngờ [là] tội phạm kinh tế” và bị giam giữ.

Ông Bobulinski cho biết Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề của Chính phủ của Thượng viện và Ủy ban Tài chính Thượng viện đã yêu cầu các tài liệu về các thương vụ kinh doanh của ông với gia đình Biden “cũng như với các tổ chức và cá nhân nước ngoài khác nhau”.

Ông Bobulinski nói, “Tôi có rất nhiều hồ sơ và các nội dung giao tiếp liên quan, và trước mắt tôi dự định sẽ cung cấp những thứ đó cho cả hai Ủy ban”.

Trước đó, ông Bobulinski đã cung cấp bản công bố tương tự cho Breitbart News, Fox News, và The Post.

Phát ngôn viên của Ủy ban An ninh Nội địa xác nhận đã liên hệ với ông Bobulinski và  cho biết, “Ủy ban đang làm việc để xác nhận thông tin do nhiều nguồn tiết lộ. Một trong những nỗ lực đó là chúng tôi đã liên hệ với một số cá nhân có tên trong các email được tiết lộ gần đây, bao gồm cả ông Tony Bobulinski. Chúng tôi mong chờ họ hợp tác để giúp chúng tôi tìm ra sự thật.”

Tờ New York Post đã nhận được các email từ luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, là một phần của kho dữ liệu được cho là được khôi phục từ một máy tính xách tay mà ông Hunter Biden bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Wilmington, Delaware. 

Một số thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng các email này là một phần của chiến dịch thông tin sai lệch của Nga. Tuy nhiên, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe cho biết không có bằng chứng về việc can thiệp của Nga.

Ông Bobulinski cho biết ông đưa ra tuyên bố này là do có sự tranh cãi về việc liệu các email có phải là thật hay không và có những lời bóng gió về sự can dự của nước ngoài. 

“Các sự việc được nêu dưới đây là sự thật và chính xác; đó không phải là thông tin sai lệch trong nước hay từ nước ngoài nào. Bất kỳ đề xuất trái ngược nào đều là sai và gây xúc phạm. Tôi là người nhận được email mà New York Post công bố bảy ngày trước (15/10), trong đó có một bản sao gửi cho ông Hunter Biden và ông Rob Walker. Email đó là chân thật,” ông Bobulinski nói về tuyên bố của mình. Phiên bản đầy đủ của tuyên bố này ở ngay dưới bản tin.

“Với quá trình phục vụ và cống hiến lâu dài của tôi đối với đất nước vĩ đại này, tôi không còn có thể cho phép tên gia đình mình bị liên đới hoặc gắn liền với những thông tin sai lệch của Nga hoặc những lời nói dối có ngụ ý và những câu chuyện không đúng sự thật đang thống trị các phương tiện truyền thông ngay lúc này.”

“Tôi đã thấy Phó Tổng thống Biden nói rằng ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với Hunter về công việc kinh doanh của anh ta. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều đó là không đúng, vì đó không chỉ là việc làm ăn của Hunter, họ nói rằng họ đang đặt cược tên tuổi nhà Biden và di sản của họ.”

Theo ông Bobulinski, ông Hunter Biden và ông James Biden đã đích thân giới thiệu ông Bobulinski với ông Joe Biden vào ngày 2/5/2017, một ngày trước khi cựu phó Tổng thống phát biểu tại Hội nghị toàn cầu của Viện Milken. Cả ba đã thảo luận về lịch sử gia đình Biden và kế hoạch hợp tác với công ty năng lượng Trung Quốc.

Trong một email bị cáo buộc khác mà ông Hunter Biden gửi cho nhà tài chính Hồng Kông Dong Gongwen vào ngày 2/8/2017, Hunter Biden tiết lộ rằng trước đây anh ta đã có thỏa thuận 3 năm với CEFC mà theo đó sẽ trả cho anh ta 10 triệu USD mỗi năm “chỉ để giới thiệu”.

Theo một báo cáo gần đây của Thượng viện, ông Dong từng là cộng sự kinh doanh của ông Diệp và thực hiện các giao dịch cho các công ty của ông Diệp.

Sau đó, ông Diệp đã làm thỏa thuận có hời hơn, trao cho Biden 50% quyền sở hữu một công ty cổ phần có tên “Hudson West”, còn ông Diệp sở hữu nửa còn lại, email này nêu rõ.

Ông Bobulinski cho biết cuối cùng ông đã nhận ra rằng các đối tác Trung Quốc trong giao dịch này quan tâm đến việc gây ảnh hưởng chính trị hơn là gặt hái các phần thưởng tài chính. Ông cho biết ông đã thực hiện các bước để ngăn không cho ông Hunter Biden sử dụng tài khoản công ty như một “con heo đất”.

Ông nói thêm, “Gia đình Biden đã tích cực tận dụng tên họ Biden để kiếm hàng triệu US dollar từ các tổ chức nước ngoài cho dù một số tổ chức đến từ nước Trung Quốc do cộng sản kiểm soát.”

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

******************************

Toàn văn Tuyên bố của Tony Bobulinski

Tên tôi là Tony Bobulinski. Các sự kiện được nêu dưới đây là sự thật và chính xác; chúng không phải là thông tin sai lệch trong nước hoặc nước ngoài nào. Bất cứ  đề xuất nào ngược lại là sai và gây xúc phạm. Tôi là người nhận được email mà New York Post công bố bảy ngày trước, trong đó có một bản sao gửi cho Hunter Biden và Rob Walker. Email đó là chân thực.

‘Ông Lớn’ trong email giao dịch với Trung Quốc là Joe Biden, cộng sự cũ của Hunter Biden xác nhận
Tony Bobulinski, người tự xưng là cộng sự của Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tennessee, trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào ngày 22 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Chiều nay, tôi đã nhận được yêu cầu từ Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện và Ủy ban Tài chính Thượng viện yêu cầu cung cấp tất cả các tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của tôi với gia đình Biden cũng như các tổ chức và cá nhân nước ngoài khác nhau. Tôi có rất nhiều hồ sơ và nội dung giao tiếp liên quan, và trước mắt tôi dự định sẽ cung cấp những thông tin đó cho cả hai Ủy ban.

Tôi là cháu nội của một sĩ quan Tình báo Quân đội với thâm niên 37 năm, con trai của một Sĩ quan Hải quân với thâm niên hơn 20 năm, và là anh trai của một Sĩ quan Hàng không Hải quân (NFO) với 28 năm sự nghiệp. Bản thân tôi đã phục vụ đất nước chúng ta trong 4 năm và rời Hải quân với tư cách là Trung Úy Bobulinski. Tôi có giấy phép an ninh cấp cao và là một huấn luyện viên, và sau đó là Giám đốc Công nghệ cho Bộ Tư lệnh Huấn luyện Năng lượng Hạt nhân Hải quân. Tôi rất tự hào về khoảng thời gian tôi và gia đình tôi phục vụ đất nước này. Tôi cũng không phải là người làm chính trị. Những đóng góp ít ỏi trong chiến dịch mà tôi đã thực hiện trong đời mình là cho Đảng Dân Chủ.

Nếu các phương tiện truyền thông và các công ty công nghệ lớn đã làm tròn công việc của họ trong vài tuần qua thì tôi có lẽ không dính líu đến câu chuyện này. Với quá trình phục vụ và cống hiến lâu dài của tôi đối với đất nước vĩ đại này, tôi không còn có thể cho phép tên gia đình mình bị liên đới hoặc gắn liền với những thông tin sai lệch của Nga, hoặc những lời nói dối có ngụ ý, và những câu chuyện không đúng sự thật đang thống trị các phương tiện truyền thông ngay lúc này.

Sau khi rời quân ngũ, tôi trở thành một nhà đầu tư đại diện pháp nhân và đã đầu tư rộng rãi trên khắp thế giới và trên mọi lục địa. Tôi đã đi đến hơn 50 quốc gia. Tôi tin rằng, không chút nghi ngờ, chúng ta đang sống ở đất nước vĩ đại nhất trên thế giới.

Những gì tôi đang nêu đây là sự thật. Tôi biết đó là sự thật bởi vì tôi đã thực hiện nó. Tôi là Giám đốc điều hành của Sinohawk Holdings vốn là một công ty cộng tác giữa người Trung Quốc hoạt động thông qua CEFC/Chủ tịch Diệp [Giản Minh] và gia đình Biden. Tôi được James Gilliar và Hunter Biden đưa vào công ty để làm Giám đốc điều hành. Việc nhắc đến ‘ông lớn’ trong email ngày 13/5/2017 được công bố rộng rãi trên thực tế là ám chỉ đến ông Joe Biden. Tên ‘Jim’ khác được nói đến trong email đó là Jim Biden, em trai của ông Joe.

Hunter Biden gọi bố mình là ‘ông lớn’ hoặc ‘Chủ tịch của tôi’, và thường xuyên đề cập đến việc xin ông ấy phê duyệt hoặc xin lời khuyên về các giao dịch tiềm năng khác nhau khi chúng tôi thảo luận. Tôi đã thấy Phó Tổng thống Biden nói rằng ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với Hunter về công việc kinh doanh của anh ta. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều đó là không đúng, vì đó không chỉ là việc làm ăn của Hunter, họ nói rằng họ đang đặt cược tên tuổi nhà Biden và di sản của họ.

Tôi nhận ra rằng người Trung Quốc không thực sự tập trung vào việc hoàn vốn đầu tư (ROI) tài chính lành mạnh. Họ xem đây là một khoản đầu tư mang tính chính trị hoặc gây ảnh hưởng. Ngay khi tôi nhận ra rằng Hunter muốn sử dụng công ty này như một con heo đất cá nhân của mình vì chỉ rút tiền ra khỏi công ty ngay khi người Trung Quốc chuyển vào, tôi đã thực hiện các bước để ngăn điều đó xảy ra.

Báo cáo của Johnson đã kết nối một số điểm theo cách khiến tôi sửng sốt – điều đó khiến tôi nhận ra nhà Biden đã làm một số việc sau lưng tôi và được người Trung Quốc trả hàng triệu đô la, mặc dù họ nói với tôi rằng họ chưa hề và sẽ không làm vậy với các đối tác của họ.

Tôi sẽ yêu cầu gia đình Biden nói với người dân Hoa Kỳ và trình bày sự thật, để tôi có thể trở lại là không liên quan – và vì vậy tôi không bị đặt vào tình thế phải trả lời những câu hỏi đó cho họ.

Tôi không có một mục đích chính trị nào; Tôi chỉ nhìn thấy sự việc đằng sau bức màn Biden, và tôi trở nên lo lắng với những gì tôi thấy. Gia đình Biden đã tích cực tận dụng tên tuổi họ Biden để kiếm hàng triệu US dollar từ các tổ chức nước ngoài, mặc dù một số tổ chức đến từ nước Trung Quốc do cộng sản kiểm soát.

Cầu Chúa phù hộ cho Hoa Kỳ!

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang và Cathy He.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn