Jackson Richman

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) tiếp tục cảnh báo về việc mở một cuộc điều tra đàn hặc Tổng thống (TT) Joe Biden.

Xuất hiện trên chương trình “Hannity” của Fox News hôm 24/07, ông McCarthy nói về tài liệu của FBI cáo buộc rằng ông Biden đã nhận các khoản thanh toán từ ngoại quốc khi còn là phó tổng thống thông qua các công ty vỏ bọc, và thông tin này lẽ ra sẽ không được biết đến từ những người tố cáo nếu như Đảng Cộng Hòa không chiếm đa số tại Hạ viện. Ông McCarthy nói rằng thông tin đó dẫn đến việc cần phải có “một cuộc điều tra đàn hặc, điều này đem lại cho Quốc hội quyền lực mạnh nhất để có được phần tài liệu và thông tin cần thiết còn lại.”

‘Vũ khí hóa chính phủ’

Sau đó, ông McCarthy than thở rằng ông Biden “đã sử dụng thứ mà chúng ta chưa từng thấy kể từ thời TT Richard Nixon: Sử dụng việc vũ khí hóa chính phủ để mang lại lợi ích cho gia đình ông ấy và không cho Quốc hội thẩm quyền giám sát.”

Hôm 25/07, ông McCarthy đã nhấn mạnh thêm những nhận xét của mình.

“Chúng ta có một tổng thống đã nói với công chúng Mỹ hồi tháng 10/2022 rằng ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với gia đình mình về [bất kỳ] công việc kinh doanh nào,” ông nói với các phóng viên ở Capitol Hill. “Ông ấy nói không ai trong gia đình từng nhận tiền từ Trung Quốc. Chà, bây giờ điều đó đã được chứng minh là không đúng.”

“Hiện giờ chúng tôi có những người tố cáo của IRS lên tiếng, nói rằng Bộ Tư pháp đã sử dụng quyền lực của họ khác với những gì ông David Weiss hoặc ông [Merrick] Garland đã nói với công chúng Mỹ cũng như Quốc hội và Thượng viện.”

Ông Weiss dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội vào mùa thu này.

Ông McCarthy lưu ý rằng, trong tuần lễ từ 17 đến 23/07, một trong hai người tố cáo của IRS đã làm chứng trước Tiểu ban Đặc biệt của Tư pháp Hạ viện về Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang cho biết thời hạn khởi kiện có thể đã được gia hạn đối với những cáo buộc nghiêm trọng nhất liên quan đến ông Hunter Biden, con trai của ông Biden, khi nói đến tiền thuế của ông này.

Ông Hunter Biden dự kiến sẽ bị buộc tội vào ngày 26/07 tại Wilmington, Delaware, cho các cáo buộc về thuế liên bang và liên quan đến súng như một phần của thỏa thuận nhận tội đã đạt được với các công tố viên liên bang.

Ông McCarthy cũng lưu ý đến cáo buộc rằng ông Joe Biden đã nhận hối lộ từ ngoại quốc khi còn là phó tổng thống.

Ông nói: “Cách duy nhất quý vị có thể điều tra việc đó là thông qua một cuộc điều tra đàn hặc để ủy ban có quyền lấy tất cả các tài liệu mà họ cần.”

“Khi nhiều chi tiết của vụ việc này tiếp tục được làm sáng tỏ, thì việc đó dẫn tới một cuộc điều tra đàn hặc trong đó Quốc hội có quyền nhận được tất cả những câu trả lời này. Tôi nghĩ gia đình Biden cũng sẽ muốn trả lời những câu hỏi đó, cung cấp các tài liệu thay vì giữ lại chúng. Bởi vì chúng tôi đang xem chính quyền này sử dụng chính phủ và giống như cách mà ông Richard Nixon đã làm bằng cách không cho chúng tôi lấy thông tin.”

Thiếu minh bạch

Ông McCarthy cho biết sự thiếu minh bạch từ chính phủ có thể dẫn đến một cuộc điều tra đàn hặc.

“Những hành động của chính phủ mà tôi đang chứng kiến ngăn cản các cơ quan có thể làm việc với chúng tôi, điều đó sẽ dẫn đến một cuộc điều tra đàn hặc,” ông cho hay. “Hiện giờ, chúng tôi vẫn đang tiến hành một số cuộc điều tra.”

Điều này không nhất thiết có nghĩa là sẽ có một cuộc điều tra đàn hặc, chứ chưa nói đến một cuộc đàn hặc. Như ông McCarthy đã nói, những bình luận này không phải là một thông báo.

Ông cho biết, “Chúng tôi chưa đạt được bước tiến mới. Chúng tôi tiếp tục thu thập thêm thông tin.”

“Chúng tôi càng ngày càng phát hiện ra những chi tiết cho thấy tổng thống, mà giờ đây chúng tôi tin là đã nói dối công chúng Mỹ khi ông ấy nói rằng ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với con trai hoặc em trai của mình về các hoạt động kinh doanh của gia đình Biden. Họ nói rằng họ chưa bao giờ nhận được, ông ấy nói họ chưa bao giờ nhận được một xu nào từ Trung Quốc. Bây giờ chúng tôi biết rằng điều đó không đúng. Chúng tôi đã có những người tố cáo bước ra và nói rằng [gia đình Biden] được đối xử khác biệt với [những] người Mỹ còn lại.”

Ông McCarthy tiếp tục với việc liệt kê các cáo buộc khác, trong đó có một cáo buộc về thời hạn khởi kiện liên quan đến việc điều tra các khoản thuế của ông Hunter Biden.

Dân biểu Bob Good (Cộng Hòa–Virginia), một thành viên của Freedom Caucus hay chỉ trích ông McCarthy, hôm 25/07 nói với các phóng viên rằng một cuộc điều tra đàn hặc TT Joe Biden là cần thiết.

“Tôi phải công nhận là ông Chủ tịch chỉ thừa nhận rằng ngày càng có nhiều bằng chứng liên quan đến tổng thống,” ông Good nói. “Một người có lý trí không thể kết luận rằng ông [Biden] là trung thực, rằng ông ấy đã không biết đến các giao dịch kinh doanh của con trai mình, rằng ông ấy không liên quan ở một mức độ nào đó về các giao dịch kinh doanh của con trai mình.”

Ông lưu ý đến những tuyên bố của ông Tony Bobulinski, người từng làm việc với con trai của tổng thống và cáo buộc trước cuộc bầu cử năm 2020 rằng ông Joe Biden đã tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai ông.

Ông Good lưu ý rằng những bình luận của ông McCarthy về vấn đề đàn hặc là quan trọng.

“Dĩ nhiên, Chủ tịch Hạ viện mang trách nhiệm to lớn, và tiếng nói của ông ấy có [một] trọng lượng rất lớn, vì vậy ông ấy nên thận trọng hơn một chút, cẩn thận hơn một chút khi phản ánh [nguyện vọng] của toàn bộ 222 thành viên tại Hạ viện,” ông nói. “Nhưng khi ông ấy nói về việc đàn hặc, thì những lời đó mang sức nặng rất lớn.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn