Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin kêu gọi các nhà lập pháp có hành động về gói kích thích kinh tế chưa dùng đến, được Nghị viện phân bổ theo Đạo luật CARES, để hỗ trợ có mục tiêu cho nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Bloomberg trích dẫn một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 12/11, trong đó ông Mnuchin tuyên bố, “Tôi hy vọng Nghị viện sẽ xem xét kỹ lưỡng việc sử dụng 580 tỷ USD tiền quỹ đã được trích lập để những người nộp thuế không phải trả thêm một xu nào.”

Ông Mnuchin gợi ý rằng số tiền chưa dùng đến, có thể được dùng để giúp các doanh nghiệp nhỏ trong ngành giải trí, du lịch và nhà hàng, cũng như để mở rộng bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Mnuchin nêu rõ, “Tôi tin rằng nó sẽ có tác động đáng kể đến những người mà công việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi COVID – trong trường hợp ấy họ có thể vượt qua khó khăn đến đầu năm tới, khi chúng ta sẽ có vaccine được phân phối rộng rãi và mở cửa lại nền kinh tế,” theo Bloomberg. 

Những nhận xét của Bộ trưởng Tài chính được đưa ra sau khi ông tuyên bố sẽ không kéo dài thời hạn qua ngày 31/12 của hầu hết các chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang [Fed], do Kho bạc và Fed cùng điều hành. Trong một bức thư gửi Chủ tịch Fed Jerome Powell,  ông Mnuchin kêu gọi Fed trả lại cho kho bạc chính phủ, các khoản tiền chưa dùng đến từ 5 chương trình sử dụng vốn tài trợ theo Đạo luật CARES. Ông Mnuchin nói rằng vốn và khả năng thanh khoản của các ngân hàng Hoa Kỳ là đủ vững chắc để đáp ứng các nhu cầu vay của khách hàng.

“Điều này sẽ cho phép Nghị viện tái trích lập 455 tỷ USD, bao gồm 429 tỷ USD trong quỹ Kho bạc dư ra cho các chương trình [hỗ trợ tài chính] của Cục Dự trữ Liên bang, và 26 tỷ USD trong quỹ cho vay trực tiếp chưa dùng đến của Kho bạc,” ông Mnuchin nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Ông Mnuchin kêu gọi Nghị viện kích hoạt 580 tỷ USD của gói  kích thích kinh tế
Bộ trưởng Tài chính  Steven T. Mnuchin phát biểu trong phiên điều trần xem xét báo cáo hàng quý của Đạo luật CARES trước Quốc hội của Ủy ban Thượng viện về các Vấn đề Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị tại Washington, vào ngày 24/9/2020. (Ảnh Toni L. Sandys/Pool qua Reuters)

Ông Mnuchin nói thêm rằng trong “trường hợp hiếm khi xảy ra”, khi mà bất kỳ chương trình nào trong số 5 chương trình này cần được khôi phục, thì Fed có thể đưa ra yêu cầu với Bộ trưởng Tài chính và tái thiết lập chúng theo một thỏa thuận mới. Ông Mnuchin cũng nói rằng 2 trong số các chương trình này sẽ được gia hạn thêm 3 tháng.

“Tuy nhiên, với tinh thần hết sức thận trọng, tôi yêu cầu Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang, chấp thuận việc gia hạn thêm khoảng thời gian 90 ngày cho 2 chương trình sử dụng nguồn vốn Core ESF (CPFF và MMLF) và 2 chương trình không yêu cầu tài trợ của Kho bạc (PDCF và Chương trình Thanh khoản Bảo vệ Hệ thống Tiền lương)”, ông Mnuchin viết trong bức thư [gửi chủ tịch Fed].

Công khai thể hiện sự phản đối của mình đối với [đề xuất của Bộ Tài chính] về việc hủy bỏ 5 chương trình, Fed nêu rõ trong một tuyên bố rằng “Cục Dự trữ Liên bang muốn toàn bộ các chương trình khẩn cấp được thiết lập trong đại dịch virus corona, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng của mình, để hỗ trợ cho nền kinh tế trầm lắng và dễ bị tổn thương của chúng ta”.

Một số nhà phê bình nhìn thấy có yếu tố chính trị trong quyết định của ông Mnuchin và nói rằng, một khi các tranh chấp pháp lý của cuộc bầu cử được giải quyết, hành động này sẽ cản trở chính phủ nhiệm kỳ mới bằng cách loại bỏ sự hỗ trợ quan trọng mà Fed có thể cung cấp để vực dậy nền kinh tế.

“Việc bất ngờ chấm dứt chương trình thanh khoản khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm Chương trình Cho vay Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (Main Street Lending Program), sẽ cản trở chính phủ nhiệm kỳ mới một cách vội vã và không cần thiết, và ngăn chặn các phương án thanh khoản quan trọng cho doanh nghiệp vào thời điểm mà họ cần chúng nhất,” ông Neil Bradley, phó chủ tịch của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nói trong một tuyên bố đã được chuẩn bị sẵn.

Những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ hành động của ông Mnuchin bao gồm Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) và Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania).

“Ý định của Nghị viện rất rõ ràng: Các chương trình này chỉ là tạm thời, để cung cấp thanh khoản và sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm 2020. Với việc khả năng thanh khoản được khôi phục, chúng sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020 như Nghị viện đã dự kiến và luật pháp yêu cầu,” ông Toomey nêu rõ trong một tuyên bố.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn