Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành được khoảng 70 ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 khi các thành viên Đảng Dân Chủ ngày càng đáng báo động về triển vọng của họ.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giành được từ 25 đến 70 ghế trong Hạ viện. Chúng tôi có thể sẽ giành được khoảng bốn ghế trong Thượng viện,” ông Gingrich nói với chương trình “Sunday Morning Features” của hãng Fox News.

Đáng chú ý, ông Gingrich đã từng giúp chủ trì cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1994 được gọi là “Cách mạng Đảng Cộng Hòa”, khi đó ​​Đảng Cộng Hòa giành được 54 ghế trong Hạ viện hai năm sau cuộc bầu cử của Tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ Bill Clinton. Ông Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa Georgia, sau đó đã được bầu làm chủ tịch của Hạ viện.

Và trong suốt giữa nhiệm kỳ năm 2010, Đảng Cộng Hòa đã chiếm 63 ghế trong Hạ viện hai năm sau cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Barack Obama trong bối cảnh  Phong trào Tiệc Trà do Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn đang lên cao.

Hiện tại, Đảng Cộng Hòa cần đạt được năm ghế để chiếm đa số, trong khi Thượng viện đang ở thế cân bằng 50–50, trong đó Phó Tổng thống Kamala Harris là người phá vỡ thế cân bằng bằng lá phiếu của mình. Trong lịch sử, đảng của tổng thống thường có xu hướng mất ghế quốc hội trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Gingrich đã nêu bật chiến dịch tranh cử vào Thượng viện của cựu cầu thủ NFL Herschel Walker với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock (Dân Chủ–Georgia), người đã khó khăn lắm mới giành được chiến thắng trước cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử bổ sung hồi năm 2021.

“Tôi nghĩ rằng những người như ông Herschel Walker sẽ làm rất, rất tốt,” ông Gingrich nói với Fox News.

Vị cựu chủ tịch Hạ viện này cũng cho biết ông tin rằng các cử tri gốc Tây Ban Nha đang ngày càng ủng hộ chính trị của Đảng Cộng Hòa, đồng thời cho rằng sẽ có một “cơn sóng thần” về sự ủng hộ của người gốc Tây Ban Nha đối với Đảng Cộng Hòa.

“Tôi nói rằng nếu quý vị đang ở một khu vực bầu cử mà ông Biden đạt ít hơn 15 hoặc 20 điểm, thì quý vị sẽ gặp nguy hiểm lớn với tư cách là một thành viên Đảng Dân Chủ,” ông Gingrich nói.

Một bản tổng hợp các cuộc thăm dò gần đây cho thấy rằng người Mỹ phần lớn không ưa năng lực làm việc của Tổng thống Joe Biden cho đến nay – trong bối cảnh giá xăng tăng kỷ lục và lạm phát gia tăng.

Ông Newt Gingrich: Đảng Cộng Hòa có thể giành được 70 ghế trong Hạ viện
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày trong cuộc họp báo thường nhật của Tòa Bạch Ốc trong Phòng Họp Báo James Brady tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/05/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Lạm phát ngoài tầm kiểm soát đã dẫn đến một lời cảnh báo từ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ–Massachusetts) vào tuần trước, khi yêu cầu các thành viên trong đảng của bà “hãy bứt phá bản thân” và nỗ lực khiến giá cả hạ xuống trên toàn quốc. Nếu không, thì Đảng Dân Chủ có thể phải đối mặt với những tổn thất đáng kể vào tháng 11, bà cho biết.

“Đương nhiên tôi rất vui khi nói về những gì chúng tôi đã làm, và tôi nghĩ rằng tổng thống xứng đáng nhận được sự tín nhiệm thực sự, nhưng điều đó là chưa đủ. Chúng ta chỉ còn chưa đầy 200 ngày nữa là đến cuộc bầu cử và các gia đình Mỹ vẫn đang bị thiệt hại,” bà Warren nói với CNN hôm 24/04. “Công việc của chúng tôi, trong khi chúng tôi chiếm đa số ở đây, là thay mặt những gia đình đó giải quyết vấn đề này.”

Cũng có những lo ngại cho rằng Đảng Dân Chủ đang thua Đảng Cộng Hòa về các vấn đề xã hội, cụ thể là việc họ nhắm mục tiêu vào các lợi ích được phe cánh tả bảo vệ về vấn đề phá thai, chuyển giới, và chủng tộc.

Ông Michael Stratton, một chiến lược gia Đảng Dân Chủ từng làm việc tại Colorado, hồi giữa tháng Tư cho biết Đảng Dân Chủ đang đối mặt với một “cơn bão hoàn hảo” trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ: “Quý vị biết đấy, các thành viên Đảng Dân Chủ cần thức dậy ở đây, ngửi mùi cà phê, và bắt đầu sẵn sàng.”

Nhưng giữa những lời cảnh báo đó, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng thông điệp và cách tiếp cận của họ đối với các vấn đề gây tranh cãi đang phát huy tác dụng. Khi ông Stratton đưa ra lời cảnh báo của mình, tham vụ báo chí Jen Psaki nói với các phóng viên vào thời điểm đó rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến chính phủ và Đảng Dân Chủ rất khó đưa ra thông điệp đúng đắn về giá xăng và tình trạng lạm phát.

“Chúng tôi hiểu một số thực tế đang xảy ra ngay bây giờ, bao gồm thực tế là có một cuộc chiến tranh đang xảy ra ở Âu Châu, và chủ đề đó đang thống trị các làn sóng phát thanh truyền hình, điều mà chúng tôi hiểu và hoàn toàn mong đợi,” bà nói trong khi đáp lại một câu hỏi về cách chính phủ này đối phó với áp lực kinh tế trong nước.

Trong tuần lễ từ ngày 18–24/04, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã thua cuộc sau khi tòa án cao cấp nhất của tiểu bang New York ra phán quyết bác bỏ bản đồ tái phân chia khu vực bầu cử do Đảng Dân Chủ và Thống đốc Kathy Hochul hậu thuẫn – mà sẽ đem lại lợi thế đáng kể cho các thành viên Đảng Dân Chủ. Và vào tháng 11/2021, ông Glenn Youngkin của Đảng Cộng Hòa đã có thể đánh bại cựu Thống đốc Virginia Terry McAuliffe, một thành viên Đảng Dân Chủ, trong khi thành viên Đảng Dân Chủ và Thống đốc tiểu bang New Jersey Phil Murphy phải đối mặt với một cuộc đua cam go hơn mong đợi với người thách thức ít được biết đến của Đảng Cộng Hòa, ông Jack Ciattarelli.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Gingrich dự đoán rằng Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) sẽ được bầu làm chủ tịch của Hạ viện sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc. Ông McCarthy đã từng phải đối mặt với những lời chỉ trích nội bộ sau khi đoạn băng chứa các bình luận của ông trong vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021, bị rò rỉ trong tuần trước (18–24/04).

Ông Gingrich nói: “Tôi nghĩ ông ấy sẽ hoàn thành công việc cực kỳ tốt.”

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn