Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo chính phủ TT Biden hôm 14/03 về việc tái gia nhập thỏa thuận nguyên tử với Iran, gọi đây là một “thỏa thuận tồi tệ” có thể gây tổn hại đến an ninh của Hoa Kỳ và Trung Đông.

Ông Pompeo: Tái ký kết thỏa thuận với Iran sẽ khiến Hoa Kỳ, Trung Đông trở nên kém an toàn
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo diễn thuyết tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/POOL/AFP/Getty Images)

Ông Pompeo nói với người dẫn chương trình radio John Catsimatidis trong một cuộc phỏng vấn trên WABC 770 rằng, “Người Iran nhận thức rõ sức mạnh. Họ nhận thức rõ quyền lực. Họ nhận thức rõ quyết tâm. Chúng ta đã chứng minh điều đó. Và khi chúng ta làm vậy, người Iran đã lùi bước.”

Theo ông Pompeo, chính phủ cựu TT Trump đã đạt được tiến bộ khi rút khỏi thỏa thuận nguyên tử từ thời Obama và gây sức ép lên Tehran bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, dù vẫn còn một chặng đường trước khi buộc nhà cầm quyền này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

“Chúng tôi đã không đạt được mục tiêu liên quan đến việc khiến Iran tham gia vào một thỏa thuận vốn sẽ thực sự tránh khỏi việc họ sở hữu vũ khí nguyên tử, nhưng chúng tôi đã đạt được rất nhiều tiến bộ” – ông Pompeo cho biết. Tuy nhiên, chính phủ TT Biden dường như không thể đạt được một thỏa thuận có thể ngăn Iran thúc đẩy tham vọng nguyên tử của họ.

Ông Pompeo nói: “Nếu chính phủ này đảo ngược việc đó và quay trở lại thỏa thuận tồi tệ mà chúng ta đã ký với Iran khi TT Obama còn đương nhiệm, Hoa Kỳ sẽ kém an toàn hơn. Israel sẽ kém an toàn hơn. Trung Đông sẽ kém an toàn hơn. Và toàn bộ khu vực này sẽ kém ổn định hơn.”

Các bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau khi chính phủ TT Biden công bố một số chi tiết trong kế hoạch hợp tác với Iran. Ngoại trưởng Antony Blinken, người được xác nhận là người kế nhiệm ông Pompeo hồi tháng 01/2021, cho biết vào tuần trước rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ không gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt lên Tehran cho đến khi nước này tuân thủ các điều khoản đã đồng thuận trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Blinken đã bị Dân biểu Ted Deutch (Dân Chủ–Florida) gây sức ép về việc liệu chính phủ TT Biden có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không.

“Chúng ta đều đã hiểu rõ ràng rằng cách tốt nhất, bền vững nhất để ngăn Iran sở hữu vũ khí nguyên tử là thông qua chính sách ngoại giao cứng rắn. Chúng ta đã nói rõ rằng chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào hoạt động ngoại giao đó,” ông Blinken nói với ủy ban này. “Tôi nghĩ đã đến lúc họ phải đưa ra quyết định để xem liệu họ có nghiêm túc với việc tham gia thỏa thuận hay không.”

“Chúng ta có những vấn đề thuộc về cơ bản với các hành động của Iran trong một loạt chủ đề, cho dù đó là hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố, cho dù đó là một chương trình hỏa tiễn đạn đạo,” ông nói. “Một Iran sở hữu vũ khí nguyên tử hoặc gần đủ năng lực sở hữu vũ khí nguyên tử là một Iran có khả năng sẽ hành động với hậu quả tai hại khi điều đó xảy ra.”

GQ Pan
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn