Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Hoa Kỳ hôm 12/11, ông Pompeo nói: “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc.”

Ông Pompeo: ‘Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc’
Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Mike Pompeo gọi điện cho một phóng viên khi nói về việc kiểm đếm phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong một cuộc họp giao ban, tại Bộ Ngoại Giao ở Washington ngày 10/11/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin / Pool / AFP qua Getty Images)

Ông nói: “Điều đó đã được thừa nhận qua nỗ lực của chính phủ TT Reagan trong việc đặt ra các chính sách mà Hoa Kỳ tuân thủ trong suốt 3 thập kỷ rưỡi cho đến nay.”

Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về pháp lý trong việc cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Năm 1949, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China) đã chạy sang Đài Loan sau khi thất bại trong cuộc nội chiến với những người cộng sản – vốn đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (People’s Republic of China).

Trung Cộng coi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng bậc nhất do quan hệ của hòn đảo này với Hoa Kỳ. Việc chính phủ TT Trump ngày càng tăng cường hỗ trợ cho hòn đảo [dưới chế độ] dân chủ này, bao gồm cả việc bán vũ khí đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Chiến đấu cơ của các lực lượng quân sự Trung Cộng đã tiến vào gần hòn đảo này khi các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc từ ngày 17/9 đến ngày 24/9 năm nay, và thâm nhập vào không phận của Đài Loan ít nhất 46 lần. Trung Cộng cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Cộng, và rằng ông Pompeo đang gây tổn hại thêm cho mối quan hệ Trung Quốc–Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, bà Joanne Ou, cảm ơn sự ủng hộ của ông Pompeo.

“Trung Hoa Dân Quốc trên đảo Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, và không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là sự thực và cũng là tình huống hiện nay,” bà nói.

Các quan chức Đài Loan sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào tuần 16–22 tháng 11 để tham dự các cuộc hội đàm về kinh tế.

Theo Yew Lun Tian và Ben Blanchard
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn