Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã xác nhận với The Epoch Times hôm 03/06 rằng những nỗ lực của ông nhằm tìm cho ra ngọn nguồn về cách thức virus Trung Cộng – còn được gọi là virus corona mới – lây lan từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, đã vấp phải sự phản đối liên tục trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Pompeo khẳng định cuộc điều tra về Phòng thí nghiệm Vũ Hán từng bị phản đối gay gắt
Ảnh chụp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Hội nghị Hành động Chính trị của phe Bảo thủ ở Orlando, Florida vào ngày 27/2/2021. (Ảnh: Tal Atzmon/The Epoch Times)

Khi được hỏi về những chi tiết được tiết lộ trong một bài báo hôm 03/06 trên tạp chí Vanity Fair, rằng các quan chức hàng đầu trong Bộ Ngoại giao đã tìm cách ngăn không cho công chúng biết về các nguồn ngân quỹ của Hoa Kỳ hỗ trợ cho nghiên cứu ‘tăng chức năng’ (gain-of-function) tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc, ông Pompeo đã mô tả đó là một “cuộc luận chiến”.

Nghiên cứu đó chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật để tái cấu trúc các virus trong tự nhiên, khiến chúng trở nên độc hại hơn và có thể truyền sang người, đã được tài trợ một phần từ năm 2012 bằng tiền thuế của Hoa Kỳ, thông qua Viện Y tế Quốc gia và một tổ chức bất vụ lợi có tên là EcoHealth Alliance.

Bài phân tích của tạp chí Vanity Fair “cho thấy các xung đột lợi ích, vốn một phần xuất phát từ các khoản trợ cấp lớn của chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu chủng virus gây tranh cãi này, đã cản trở trong suốt quá trình điều tra của Hoa Kỳ về nguồn gốc của COVID-19.”

Bài báo này nêu rõ, “Trong một cuộc họp của Bộ Ngoại giao, các quan chức đang tìm cách yêu cầu sự minh bạch từ chính phủ Trung Quốc, cho biết họ đã được các đồng sự yêu cầu rõ ràng rằng không nên điều tra về nghiên cứu tăng chức năng của Viện Virus học Vũ Hán (WIV), bởi vì điều đó sẽ gây sự chú ý không mong muốn vào khoản tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ dành cho nghiên cứu đó.”

Kể từ khi loại virus này xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2019, Trung Cộng đã nhiều lần nói rằng virus này đã lây nhiễm từ dơi sang người thông qua một khu chợ bán thịt ở Vũ Hán. Tuy nhiên, một số quan chức y tế của chính phủ và cộng đồng, các nhà khoa học khu vực tư nhân và các phóng viên điều tra đã tuyên bố kể từ hồi đầu năm 2020 rằng, có bằng chứng đáng kể cho thấy bằng cách nào đó, virus Trung Cộng đã lây lan ra ngoài từ phòng thí nghiệm WIV.

Tổng thống đương thời Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo, cũng như Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas), đã công khai ghi nhận sự tồn tại của những chứng cứ như vậy vào hồi tháng 04/2020, và kêu gọi giới chức Trung Cộng cho phép các nhà điều tra độc lập tiếp cận WIV và dữ liệu hồ sơ của viện. Tuy nhiên, Trung Cộng đã từ chối làm như vậy.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020, ông Pompeo đã thúc giục Bộ Ngoại giao và chính phủ ông Trump công khai càng nhiều chứng cứ càng tốt.

Hôm 15/01, ông đã đưa ra một tiết lộ quan trọng trong một tuyên bố rằng, các nhà nghiên cứu của WIV dường như đã mắc phải các triệu chứng do nhiễm virus corona vài tháng trước khi dịch bệnh lây lan khắp Trung Quốc và các quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ.

Tuyên bố của ông cũng đề cập tới nghiên cứu tăng chức năng được tiến hành tại WIV, và đặt ra câu hỏi liệu có phải nguồn tài trợ của Hoa Kỳ đã bị chuyển sang các dự án quân sự bí mật của Trung Quốc tại WIV hay không.

Tuy nhiên, ông Pompeo nói với The Epoch Times vào hôm 03/06 rằng ngay cả việc đưa ra tuyên bố đó không hề dễ dàng.

“Tôi nhận ra vào cuối năm 2020 rằng chúng tôi tin tưởng cao hơn vào các cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho những gì chúng tôi đưa ra vào giữa tháng 01/2021. Thời gian cứ thế trôi đi, và tôi đã làm việc rất tích cực trong Bộ Ngoại giao và thậm chí trên diện rộng hơn nữa,” ông cho biết.

Sự thật là những phần quan trọng của chứng cứ đó đã nằm trong tay các cơ quan tình báo vốn phản đối việc tuyên bố công khai cho dân chúng. Đây là một rào cản lớn.

Ông Pompeo cho hay, “Có những nơi bên ngoài Bộ Ngoại giao sở hữu tập dữ liệu từ nội bộ cộng đồng tình báo, vì vậy chúng tôi đã nỗ lực không ngừng để họ cung cấp cho chúng tôi quyền tự do nhiều nhất có thể để chúng tôi có thể ghi chép lại nhiều nhất có thể.”

“Chúng tôi đang soạn thảo nhằm bảo vệ những điều khoản bảo mật, nhưng chúng tôi cũng muốn bảo đảm việc đưa thông tin này ra cho công chúng.”

Cựu ngoại trưởng cho biết ông đã coi việc này là quan trọng vào thời điểm đó, và hiện tại ông tiếp tục nói rằng người dân Hoa Kỳ cần phải biết tất cả sự thật; đồng thời nhà cầm quyền Trung Cộng phải chịu trách nhiệm nếu virus corona thực sự rò rỉ ra từ WIV.

“Có hai lý do cho điều này. Một là vấn đề về sự minh bạch và; hai là chúng tôi muốn Đảng Cộng sản Trung Quốc phải giải thích về những gì chúng tôi đã biết. Do đó chúng tôi rất chắc chắn về những điều chúng tôi đã làm,” ông Pompeo nói. “Tuyên bố đó của họ được soạn thảo rất kỹ lưỡng, nhưng nội dung trong đó không hề rõ ràng.”

Một cựu quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao nắm thông tin trực tiếp về những vấn đề này, người mong được ẩn danh, đã nói với The Epoch Times rằng, cựu Ngoại trưởng Pompeo đã nói rõ với tất cả những người tham gia vào cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao về nguồn gốc virus rằng họ sẽ phải theo đuổi bất cứ đầu mối nào dẫn đến sự thật.

Khi được thông báo về sự phản đối trong nội bộ đối với nỗ lực này, cựu quan chức cao cấp này nói rằng, ông Pompeo đã đáp trả bằng một câu nói sắc sảo, đậm chất chiến binh của ông.

“Ông  ấy nói, ‘Mặc xác những kẻ đó và hãy nói với họ rằng, chính ngoại trưởng đã bảo rằng hãy làm điều đó.’ Và ông ấy cũng nói một điều rất, rất quan trọng. Ông ấy nói: ‘Tôi không quan tâm quý vị sẽ rút ra kết luận gì. Đó có thể là điều chúng ta thích nghe, về mặt chính trị, hoặc điều gì đó mà chúng ta không thích nghe, nhưng tôi muốn sự thật.’ Đó chính xác là tâm thế trong suốt cuộc điều tra mà nhóm này đã thực hiện.”

Do Mark Tapscott thực hiện
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Doanh Doanh biên dịch.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn