Hôm 03/3, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông vẫn để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2024 nếu cựu Tổng thống (TT) Donald Trump quyết định không chạy đua, khi nói rằng “Tôi luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến xứng đáng.”

Trong một lần xuất hiện trên chương trình “Hannity” của Fox News, ông Pompeo nói: “Tôi quan tâm sâu sắc đến đất nước Hoa Kỳ. Quý vị và tôi đã đang là một phần của phong trào bảo thủ từ rất lâu rồi. Tôi dự kiến sẽ tiếp tục.”

“Tôi sẽ coi đó là một câu trả lời ‘có thể’ chắc chắn,” người dẫn chương trình Sean Hannity mỉm cười đáp lại. “Tôi không biết nên lý giải điều đó thế nào.”

“Thế là hoàn hảo,” ông Pompeo nói. Ông mỉm cười khi kết thúc đoạn diễn thuyết.

Ông Pompeo, hiện 57 tuổi, đã từng là giám đốc CIA và là ngoại trưởng dưới thời chính phủ cựu TT Trump. Trước đó, ông từng là dân biểu Hoa Kỳ tại Hạ viện đại diện cho một quận thuộc tiểu bang Kansas.

Ông Pompeo cũng từng là một sĩ quan trong Quân đội Hoa Kỳ.

Các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng Hòa năm 2024 phần lớn đang chờ xem liệu ông Trump có ra tranh cử lần thứ ba hay không, sau khi giành chiến thắng vào năm 2016 và thua cuộc vào năm 2020. Hầu hết các đảng viên Cộng Hòa tin rằng ông Trump sẽ giành được đề cử nếu ông ra tranh cử lần thứ ba.

Ông Pompeo nói về tiềm năng tranh cử năm 2024: ‘Tôi luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến xứng đáng’
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

Ông Trump, hiện 74 tuổi, nói trước đám đông tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Florida hôm 28/2 rằng ông đang xem xét một lần chạy đua nữa.

“Đảng Dân Chủ có lẽ sẽ chịu những tổn thất nặng giữa nhiệm kỳ và sẽ mất Tòa Bạch Ốc trong 4 năm tới… có khi tôi sẽ quyết định đánh bại họ lần thứ ba,” ông nói – khi nhắc lại tuyên bố ông thực sự đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trong khi đó, ông Pompeo, một người ủng hộ trung thành của ông Trump, cho biết hôm 03/03 rằng ông lo ngại về hình ảnh mà những người đồng cấp trên thế giới nhìn nhận về TT Joe Biden.

Ông nói: “Các nhà lãnh đạo thế giới và những người đồng cấp của tôi trên khắp thế giới đang theo dõi sát sao. Các nhà lãnh đạo cao cấp trên toàn thế giới, họ theo dõi mọi tuyên bố được đưa ra; họ dõi theo mọi hành động. Họ nhìn xem những khuôn mẫu hành xử của chính phủ ra sao, cùng các loại hành vi mà họ thể hiện ra trong những thời điểm khó khăn và khi áp lực thực sự lớn.”

Ông nói thêm rằng, “Khi Hoa Kỳ thể hiện sự yếu kém, điều đó sẽ tạo ra nguy cơ thực sự cho những binh sĩ, thủy thủ, không quân, và thủy quân lục chiến của chúng ta trên khắp thế giới. Sự yếu kém dẫn đến chiến tranh, còn sự mạnh mẽ thì quyết định việc đối thủ có thoái chí hay không, và điều đó cũng xác định liệu các đồng minh có thực sự muốn nhập cuộc cùng chúng ta vào thời điểm khó khăn nhất hay không.”

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn