Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 04/02, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết rằng Trung Cộng sẽ dùng trí thông minh nhân tạo để truy tìm trong các kho dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ, vốn có thể được khôi phục bằng công nghệ và các ứng dụng của Trung Quốc, và dùng trí thông minh này như là một loại vũ khí nhằm đe dọa Hoa Kỳ.

Ông Pompeo: Trung Quốc sẽ dùng trí tuệ nhân tạo để làm tổn hại Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/01/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Họ sẽ dùng thông tin đó. Họ sẽ dùng trí thông minh nhân tạo để tập hợp lại. Và sau đó, họ sẽ quay lại và nói với chúng ta rằng nếu chúng ta không hành động theo cách phù hợp với những gì Trung Cộng muốn, họ sẽ khiến Hoa Kỳ phải trả giá,” ông Pompeo nói với [người dẫn chương trình] Maria Bartiromo của đài Fox News.

Ông Pompeo đưa ra lời nhận xét này trong khi trả lời một câu hỏi về việc liệu chính phủ của Tổng thống Joe Biden có nên duy trì các biện pháp trừng phạt và các hạn chế khác đã được áp đặt lên các công ty Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump hay không.

“Mặt trái là những công nghệ đã xâm nhập vào Hoa Kỳ và xâm nhập vào u Châu này chính là những thứ mà con em chúng ta đang dùng, chúng ta đang dùng, nó hiện diện trong xe hơi của chúng ta, trong tivi của chúng ta, trong các thiết bị cầm tay và điện thoại của chúng ta, thông tin này, cũng như thông tin của người dân Hoa Kỳ, cho dù đó là thông tin cá nhân của chúng ta về nơi chúng ta sống và những người chúng ta hay giao du, hoặc thông tin về tình trạng sức khỏe và DNA của chúng ta, thông tin đó sẽ quay trở về cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc,” ông Pompeo cho biết.

Khi được hỏi liệu thông tin đó có thể được dùng để tống tiền hay không, ông Pompeo trả lời, “Phải, chính xác.”

“Nó sẽ được dùng cho mục đích xấu. Nó sẽ được dùng để gây hại cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và những biện pháp trừng phạt đó đã được chính phủ của chúng tôi đưa ra để bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi những điều xấu xa này.”

Chính phủ cựu Tổng thống Trump đã áp đặt các hạn chế và lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả những đại công ty viễn thông như Huawei và ZTE.

Ông Pompeo tiếp tục nói rằng ông đã cảnh báo các đồng minh của Hoa Kỳ về những mối nguy hiểm do Trung Cộng gây ra. Ông nói, Trung Cộng đã liên tục thất hứa trong suốt hai thập kỷ qua và cần bị đối xử theo phương châm “không tin trừ khi đã xác thực.”

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đi khắp thế giới và nói chuyện với các nhà lãnh đạo từ u Châu, đến Á Châu, đến Nam Mỹ, nhắc nhở họ rằng mặc dù Trung Cộng có thể xuất hiện với một ít tiền, nhưng mục đích đằng sau đó là tạo ảnh hưởng và quyền lực và rằng họ không nên tham gia vào một ý tưởng chống lại phương Tây, chống lại Dân Chủ theo bất cứ cách thức quan trọng nào,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng đã xâm nhập vào Hoa Kỳ và đang nỗ lực để gây ảnh hưởng đến các đòn bẩy quyền lực từ cấp địa phương cho đến chính phủ Hoa Thịnh Đốn.

Ông viết trên Twitter hôm 03/02 rằng “Trung Cộng không chỉ hủy hoại hàng triệu việc làm của người dân Hoa Kỳ, mà họ còn đứng đằng sau những cánh cửa. Họ đang vận động hành lang các thành viên của Quốc hội. Họ đang làm việc với các hội đồng quản trị của các trường học và các hội đồng thành phố của chúng ta để cố gắng thay đổi cách sống của chúng ta. Chúng ta, cùng với các đồng minh của chúng ta, phải xem trọng mối đe dọa đến từ Trung Cộng.”

Ông Pompeo nằm trong nhóm các quan chức chính phủ của cựu TT Trump bị Bắc Kinh trừng phạt vì cách tiếp cận cứng rắn của họ với Trung Cộng.

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn