Hôm 31/03, Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin cho biết ông đã ký một sắc lệnh buộc những người mua hàng ngoại quốc “không thân thiện” bắt đầu từ ngày 01/04 phải thanh toán bằng đồng ruble cho khí đốt của Nga.

TT Nga cho biết nếu các khoản thanh toán không được thực hiện bằng đồng tiền của Nga, thì các hợp đồng sẽ bị cho dừng lại. Một số quốc gia Âu Châu phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt và dầu mỏ của Nga, có nghĩa là việc ngừng xuất cảng khí đốt có thể đẩy các quốc gia đó vào một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

“Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, họ phải mở tài khoản bằng đồng ruble trong các ngân hàng của Nga. Các khoản thanh toán cho khí đốt đã giao sẽ được thực hiện chính từ các tài khoản này bắt đầu từ ngày mai,” ông Putin nói trong một bài diễn văn trên truyền hình.

“Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, chúng ta sẽ xem đây là một hành động trả không đúng hạn từ phía người mua, cùng với tất cả các hậu quả kéo theo đó. Không ai bán cho chúng ta bất cứ thứ gì miễn phí, và chúng ta cũng sẽ không làm từ thiện… nghĩa là, các hợp đồng hiện hành sẽ bị dừng.”

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, trong sắc lệnh này, hệ thống thanh toán mới đòi hỏi người mua phải mở tài khoản bằng đồng ruble tại các ngân hàng của Nga; điều này sẽ cho phép họ thanh toán cho khí đốt được cung cấp bắt đầu từ ngày 01/04.

“Chuyện gì đã xảy ra ư? Chúng ta đã cung cấp cho người tiêu dùng Âu Châu các nguồn lực của mình, trong trường hợp này là khí đốt,” ông nói, theo Ria Novosti. “Họ đã nhận nó, đã trả cho chúng ta bằng đồng euro, mà sau đó họ tự đóng băng [khoản tiền đó]. Về vấn đề này, thì có mọi lý do để tin rằng chúng ta đã chuyển một phần khí đốt được cung cấp cho Âu Châu thực ra là miễn phí.”

Ông Putin ký lệnh yêu cầu thanh toán tiền khí đốt bằng đồng ruble
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với người đồng cấp Azerbaijan tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 22/02/2022. (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, nếu các khách hàng tuân theo những quy định mới thì các hợp đồng hiện tại sẽ được giữ nguyên, ông Putin cũng cho biết trong hôm thứ Năm (31/03).

Nhóm Bảy quốc gia phát triển – Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Ý, và Nhật Bản – cho đến nay đã từ chối yêu cầu của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Đức và Áo đã bắt đầu chuẩn bị để đối phó với một cuộc khủng hoảng khí đốt có thể xảy ra, kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp để đối phó với bất kỳ sự gián đoạn nào.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với các phóng viên ở Berlin sau tuyên bố của ông Putin rằng: “Ý đồ của ông ấy là gì khi để xảy ra sự việc này là điều chúng ta sẽ xem xét kỹ lưỡng. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, thì điều phù hợp với các công ty là họ muốn và sẽ có thể thanh toán bằng đồng euro.”

Đầu ngày 31/03, Thủ tướng Ý nói với các phóng viên rằng ông đã nhận được những lời cam đoan từ ông Putin rằng Âu Châu sẽ không phải trả bằng đồng ruble.

The Associated Press đưa tin cho hay sau một cuộc gọi với ông Putin vào tối hôm 30/03, ông Draghi tuyên bố rằng “các hợp đồng hiện vẫn còn hiệu lực… Các công ty Âu Châu sẽ tiếp tục thanh toán bằng USD và EUR”.

“Chúng tôi – Đức và Ý, cùng với các nước nhập cảng khí đốt, than, ngũ cốc, bắp – đang tài trợ cho cuộc chiến. Rất rõ ràng,” ông Draghi cũng nói với các phóng viên. “Vì lý do này, Ý cùng với các quốc gia khác, đang thúc đẩy việc đưa ra giới hạn giá khí đốt. Không có lý do chính đáng nào mà giá khí đốt cho người Âu Châu lại cao như vậy.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn