Jack Phillips

Ông chủ Twitter Elon Musk đã mời ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Robert F. Kennedy Jr. tham gia thảo luận trên Twitter Spaces sau khi ông Kennedy cho biết chiến dịch tranh cử của mình đã bị Instagram thuộc sở hữu của Meta đình chỉ trương mục. 

“Thú vị là… khi chúng tôi sử dụng địa chỉ thư điện tử TeamKennedy của mình để thiết lập các trương mục @instagram thì chúng tôi tự động nhận được lệnh cấm 180 ngày. Có ai đoán được tại sao điều đó lại xảy ra không?” ông viết trên Twitter. Một hình ảnh đi kèm cho thấy Instagram cho biết họ “đã đình chỉ” trương mục “Team Kennedy” của ông và ông còn “180 ngày nữa để không đồng ý” với quyết định của công ty này.

Đáp lại bài đăng của ông, ông Musk viết: “Ông có muốn thảo luận trên Spaces với tôi vào tuần tới không?” Ông Kennedy đã đồng ý, nói rằng ông muốn buổi thảo luận diễn ra vào ngày 05/06 lúc 2 giờ chiều theo giờ Miền Đông (ET).

Vài giờ sau, ông Kennedy viết rằng Instagram “vẫn chưa khôi phục trương mục của tôi, trương mục này vốn đã bị cấm từ nhiều năm trước với hơn 900 ngàn người theo dõi.” Ông lập luận rằng “việc bịt miệng một ứng cử viên chính trị lớn là hết sức phi dân chủ.”

“Mạng xã hội thời hiện đại là tương đương với quảng trường thành phố,” ứng cử viên, cháu trai cựu Tổng thống John F. Kennedy, viết. “Làm sao nền dân chủ có thể hoạt động nếu chỉ một số ứng cử viên được tiếp cận với mạng đó?”

Ông Robert F. Kennedy, Jr. tham dự sự kiện Bảo vệ Nước Sạch để giúp ích cho Liên minh Bảo vệ nước ở Los Angeles, California, vào ngày 01/03/2018. (Ảnh: John Sciulli/Getty Images cho Waterkeeper Alliance)
Ông Robert F. Kennedy, Jr. tham dự sự kiện Bảo vệ Nước Sạch để giúp ích cho Liên minh Bảo vệ nước ở Los Angeles, California, vào ngày 01/03/2018. (Ảnh: John Sciulli/Getty Images cho Waterkeeper Alliance)

The Epoch Times đã liên lạc với Instagram để đề nghị bình luận.

 

Đây không phải là lần đầu tiên cả Facebook lẫn Instagram có hành động phản đối ông Kennedy. Năm 2021, Instagram đã cấm ông đăng các tuyên bố về độ an toàn của vaccine và COVID-19.

Sau khi bị nền tảng này cấm, ông Kennedy cho biết các bài đăng trên Instagram của ông nêu lên những lo ngại chính đáng về vaccine và được các nghiên cứu chứng minh. Trương mục của ông đã bị cấm chỉ vài ngày sau khi Facebook và Instagram thông báo sẽ ngăn chặn sự lan truyền của những gì họ mô tả là thông tin sai lệch về vaccine – bao gồm cả nghiên cứu cho thấy các mũi vaccine này gây ra bệnh tự kỷ, nguy hiểm, hoặc không hiệu quả.

“Kiểu kiểm duyệt này sẽ phản tác dụng nếu mục tiêu của chúng ta là nguồn cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả,” ông nói vào thời điểm đó.

Ông Kennedy, con trai cựu ứng cử viên tổng thống đồng thời là Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, trong nhiều năm đã giúp phổ biến lời khẳng định rằng vaccine dễ gây ra bệnh tự kỷ. Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em của ông Kennedy, trước khi tổ chức này cũng bị cấm trên Facebook và Instagram hồi năm 2022, tuyên bố rằng vaccine uốn ván có thể gây vô sinh và vaccine bại liệt thực ra là nguyên nhân làm gia tăng các ca bệnh bại liệt trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những người chỉ trích các công ty độc quyền Big Tech (Đại công ty Công nghệ) nói rằng các công ty truyền thông xã hội không nên là người phân xử những gì có thể và không thể đăng, cho biết một số chính sách giới hạn nội dung xung quanh vấn đề “thông tin sai lệch” là tương đương với kiểm duyệt.

Sự chỉ trích đó lên đến đỉnh điểm hồi đầu năm 2021 sau khi cựu Tổng thống (TT) Donald Trump bị cấm trên Twitter, Facebook, YouTube, và các trang khác của Big Tech trước khi các trương mục của ông gần như được khôi phục. Một số cá nhân và những người theo phái bảo tồn truyền thống nổi tiếng khác đã đặt nghi vấn đối với các quan điểm phổ biến cũng bị cấm trong năm 2021 và 2022.

Do các lệnh cấm tràn lan đã được đưa ra, nên một số trang web truyền thông xã hội thay thế như Truth Social của ông Trump, nền tảng video Rumble, Gettr, và các trang web khác đã ra đời. Khi ông Musk mua lại Twitter hồi cuối năm ngoái, ông đã khôi phục một số trương mục bảo tồn truyền thống nổi tiếng, trong đó có trang của ông Trump, mặc dù cựu tổng thống chưa sử dụng lại trương mục này và hiện đang đăng tin trên Truth Social.

Bị kiểm duyệt trong ‘18 năm’

Trong thông báo tranh cử tổng thống năm 2024 của mình, ông Kennedy cho biết ông bị kiểm duyệt “trong 18 năm”, có thể là do những tuyên bố của ông về vaccine. “Đáng lẽ họ không nên bắt tôi phải im lặng lâu như vậy,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông “thực sự” sẽ “để họ làm những gì họ muốn trong 18 tháng tới.”

Trong cuộc phỏng vấn với CNN vài ngày sau đó, ông Kennedy được hỏi về việc ai đã kiểm duyệt ông và tại sao. Ông trả lời rằng ít nhất một chục tổng chưởng lý của Đảng Dân Chủ gần đây đã liên lạc với các trang mạng xã hội để “kiểm duyệt tôi”, và ông nói rằng hiện có “bằng chứng rõ ràng” qua Hồ sơ Twitter cho biết các quan chức Tòa Bạch Ốc đã thông đồng với Big Tech để chặn trương mục của ông.

“Đó là bởi vì tôi không đồng quan điểm với các chính sách của chính phủ,” ông lập luận.

Ít khả năng thành công?

Kể từ khi công bố tham vọng trong năm 2024 của mình hồi tháng Tư, ông Kennedy có thể liên tục xuất hiện trên các tiêu đề báo chí. Khoảng một tháng trước, ông tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn tin tức rằng ông tin CIA có liên quan đến vụ ám sát cựu TT Kennedy năm 1963, và trong tuần trước (22–28/05), ông kêu gọi TT Biden công bố thêm các tài liệu mật về cái chết của JFK.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Kennedy đang theo sau TT Joe Biden, nhưng ông nói với Fox News ở New Hampshire rằng ông tin là mình có cơ hội. Một cuộc khảo sát gần đây do Fox News công bố hôm 27/05 cho thấy ông Kennedy nhận được 16% ủng hộ từ các thành viên Đảng Dân Chủ, trong khi TT Biden nhận được 62%. Đối thủ Đảng Dân Chủ Marianne Williamson nhận được khoảng 8%.

“Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tình hình,” ông Kennedy nói hôm 01/06 khi đang vận động tranh cử ở tiểu bang này. Ông khẳng định cuộc thăm dò nội bộ “thậm chí còn tốt hơn” và nói rằng “chúng ta sẽ nhận được rất nhiều ủng hộ từ các cử tri độc lập và Đảng Cộng Hòa chuyển sang bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ.”

Ông nói thêm rằng “tôi nghĩ chúng tôi đang làm rất tốt, tốt hơn sự mong đợi nhiều.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn