ROGER L. SIMON

BOSTON — Trong bài diễn văn công bố tranh cử tổng thống của ông Robert F. Kennedy Jr. – trước một đám đông lớn bất ngờ đứng chật kín đại sảnh của Khách sạn Boston Park Plaza hôm 19/04 – ông ấy đã không quên ngả mũ chào Tổng thống (TT) Joe Biden như thể muốn nói rằng những khác biệt giữa họ là không lớn lắm.

Rõ ràng, ông ấy không muốn rung lắc con thuyền của đảng mình hơn mức cần thiết chút nào. Ông ấy vẫn sẽ tranh cử với tư cách một thành viên Đảng Dân Chủ. Ông ấy cũng đề cập đến – vì những lý do khó mà hiểu được ngoài việc thể hiện rằng đã làm xong yêu cầu nào đó – cựu thị trưởng Cleveland cực tả gàn dở và ứng cử viên tổng thống hai lần thất bại Dennis Kucinich trong phần mở đầu diễn văn nói về thế nào là một thành viên Đảng Dân Chủ Kennedy.

Nhưng sự thật là, nhiều quan điểm của ông ấy – đáng chú ý là mong muốn mạnh mẽ theo chủ nghĩa Trump để giải thoát chúng ta vĩnh viễn khỏi Nhà nước Ngầm – nghe có vẻ giống với ông Donald Trump, hoặc thậm chí là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa mới xuất hiện Vivek Ramaswamy, hơn là ông Biden.

Tuy nhiên – đặc biệt là khi ông ấy sôi nổi nói về tình trạng suy tàn của đất nước chúng ta, đặc biệt là của những người trẻ tuổi, thông qua vaccine COVID-19 và các cuộc phong tỏa và, còn kịch tính hơn, khi ông ấy kể lại việc bác của mình, TT John Fitzgerald Kennedy, muốn “đập CIA ra thành ngàn mảnh” (theo sắc thái của bộ phim “JFK” của đạo diễn Oliver Stone) như thế nào – bài diễn văn đã nhận được phản ứng rất tích cực với những tràng pháo tay không ngớt.

Kỳ thực cứ như thể là lượng khán giả gồm khoảng 1,000 người đó đều là những người thuộc Đảng Cộng Hòa. Rõ ràng là dăm ba phần trăm trong đó là người Cộng Hòa.

Nếu có một nghề chiếm đa số trong nhóm khán giả đó, ít nhất là theo đánh giá từ các cuộc trò chuyện của bản thân tôi, thì đó là bác sĩ – nhiều người đã bị mất giấy phép hành nghề hoặc nếu không thì bị kiểm duyệt trong chế độ chăm sóc sức khỏe kiểu phát xít của chúng ta. Ông RFK Jr. đã trở thành nhà đấu tranh của họ; chiến dịch tranh cử của ông ấy đã sẵn sàng để tiết lộ mức độ đáng kinh ngạc về sự thiếu trung thực trong khoa học – điều đã gây ra cho họ quá nhiều khổ sở, chưa kể đến bệnh nhân của họ.

Trước đó tôi nghĩ rằng chiến dịch tranh cử của ông Kennedy – mặc dù tôi thán phục quyển sách của ông ấy, “The Real Anthony Fauci” [tạm dịch: Con người Thật của ông Anthony Fauci], nói ra sự thật về một trong những người bỉ ổi nhất trong lịch sử nước Mỹ – về cơ bản sẽ chỉ là một sự kiện thứ yếu.

Tuy nhiên tôi không còn nghĩ như vậy nữa.

Ông ấy đang cố gắng làm điều dường như không thể, ráp những mảnh vỡ của nước Mỹ lại với nhau. Ông ấy nói trong bài diễn văn của mình:

“Trong chiến dịch tranh cử này và trong chính phủ của tôi, mục tiêu của tôi sẽ là làm cho càng nhiều người Mỹ càng tốt quên đi rằng họ là thành viên Đảng Cộng Hòa hoặc là thành viên Đảng Dân Chủ và ghi nhớ rằng họ là người Mỹ. Chúng ta cần tập trung vào những giá trị mà chúng ta cùng chia sẻ, thay vì những vấn đề chia rẽ chúng ta.”

Lời sáo rỗng ư? Vâng, nhiều người đã nói điều tương tự, bao gồm cả ông Barack Obama hào nhoáng nói trong bài diễn văn nổi tiếng của ông ấy về việc không có nước Mỹ đỏ và nước Mỹ xanh, chỉ có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Ông ấy đã làm hoàn toàn ngược lại, tiếp tục chia rẽ chúng ta theo chủng tộc và các lằn ranh khác rồi sau đó truyền ngọn đuốc bốc mùi đó cho ông Biden – với việc ông Obama tiếp tục ra lệnh từ trong tầng ngầm và ông ấy chắc chắn sẵn lòng thừa nhận điều đó.

Không giống như ông Obama, bằng cách nào đó, tôi nghĩ ông RFK Jr. thực sự có ý đó.

Như ông ấy cũng đã nói trong bài diễn văn: “Nhiệm vụ của tôi trong 18 tháng tới của chiến dịch tranh cử này và trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của tôi, sẽ là chấm dứt sự kết hợp tồi tệ giữa quyền lực nhà nước và quyền lực doanh nghiệp hiện đang đe dọa – hiện nay đang đe dọa – áp đặt một kiểu mới của chế độ phong kiến doanh nghiệp ở nước ta.”

Nếu tôi là ông Obama, ông Biden, và phần còn lại của những kẻ dối trá tham nhũng trong giới chính trị, truyền thông, giải trí, các doanh nghiệp của chúng ta, và giới hàn lâm đã tạo nên Đảng Dân Chủ “thức tỉnh” của ngày hôm nay, thì tôi sẽ rất sợ người đàn ông này.

Ông Trump cũng vậy, có một cái gì đó để ông ấy phải lo lắng. Như ông Kennedy đã chỉ ra trong bài diễn văn của mình, thông qua Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed) và việc sử dụng vaccine mRNA, ông ấy đã cho phép các công ty dược phẩm kiếm được hàng tỷ dollar lợi nhuận.

Tất nhiên, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn dưới thời ông Biden còn ông Trump đã làm rất nhiều điều tốt, nhưng ông ấy im lặng một cách kỳ lạ về một chủ đề hết sức quan trọng đối với nhiều người ủng hộ ông ấy, khiến ông ấy dễ bị tấn công trong lĩnh vực đó cho đến khi ông ấy tự mình giải thích. Việc ứng cử của ông RFK Jr. sẽ buộc ông ấy phải làm như vậy vì lợi ích của ông ấy và của những người khác.

Tin tốt là năm nay, lần đầu tiên trong hàng thế kỷ, những ý kiến thực tế sẽ được thảo luận và tranh luận trong Đảng Dân Chủ. Thậm chí đảng này có thể sẽ được cải tổ và đưa trở lại Trái Đất từ ​​sự điên cuồng của “vùng đất tỉnh thức” – nơi thậm chí không ai có thể định nghĩa thế nào là một phụ nữ.

Giống như ông Trump đã dành cho các thành viên bình thường của Đảng Cộng Hòa một đặc ân to lớn bằng cách giải cứu đảng của họ khỏi những RINO và biến nó thành một đảng của nhân dân đúng nghĩa, ông Kennedy có thể sẽ cứu Đảng Dân Chủ khỏi chính bản thân đảng này.

Người dân Mỹ nói chung chỉ có thể hưởng lợi từ điều này. Mặc dù có vẻ như mới đây thôi, cuộc bầu cử năm 2024 sẽ như sự lặp lại nực cười của năm 2020, nhưng giờ đây cuộc đua này đang trở thành một trong những cuộc bầu cử khó đoán và hấp dẫn nhất trong nhiều năm.

Đây là do sự xuất hiện của điều mà ông Ramaswamy đã và đang gọi trên diễn đàn vận động bầu cử: “các ứng cử viên dự bị mạnh mẽ”. Tất nhiên, ông ấy đang nói về chính mình, chứ không phải ông Kennedy, nhưng dù sao thì đó cũng là một điều tốt.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt được giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. 

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn