Quyền Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen đã trở thành người đứng đầu Bộ Tư pháp vào hôm 24/12, một ngày sau sự ra đi của cựu Tổng chưởng lý William Barr.

Ông Rosen điều hành Bộ Tư pháp với tư cách Quyền Tổng chưởng lý
Ông Jeffrey Rosen phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ngày 19 tháng 7 năm 2019 ở Washington. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)

Nhiệm kỳ của ông Rosen bắt đầu vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp về việc giải quyết một số vấn đề quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump – bao gồm các cuộc điều tra về gian lận cử tri, tiếp tục cuộc điều tra về các giao dịch tài chính của con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và cuộc điều tra của một cố vấn pháp lý đặc biệt về việc chính quyền Obama đã do thám chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Hôm 14/12, ông Barr đã tuyên bố từ chức trong một bức thư, trong đó ông đã khen ngợi TT Trump vì đã đạt được những gì ông có trong khi đối mặt với sự can thiệp đảng phái dữ dội từ bên trong chính phủ.

“Bài diễn văn sau khi giành chiến thắng năm 2016 của ông, trong đó ông đã chìa tay ra với những đối thủ của mình và kêu gọi cùng nhau làm việc vì lợi ích của người dân Hoa Kỳ, ngay lập tức đã vấp phải sự công kích đảng phái dữ dội chống lại ông mà trong đó không có chiến thuật nào là không được dùng tới,” ông Barr viết. “Thời điểm đen tối nhất của chiến dịch này là nỗ lực làm tê liệt, nếu không muốn nói là lật đổ Chính phủ của ông bằng những cáo buộc điên cuồng và vô căn cứ về việc thông đồng với Nga.”

Ông Rosen giữ chức Phó Tổng chưởng lý kể từ tháng 5 năm ngoái khi kế nhiệm ông Rod Rosenstein. Hôm 23/12, công tố viên Hoa Kỳ tại Quận phía Đông của New York Richard Donoghue đã tiếp nhận vị trí Phó Tổng chưởng lý của ông Rosen.

Ông Rosen từng làm việc với tư cách là luật sư trong lĩnh vực tư nhân trong hơn hai thập kỷ trước khi đảm nhận vị trí cố vấn trưởng tại Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ năm 2003. Năm 2006, ông chuyển đến Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nơi ông giữ vai trò là cố vấn trưởng và cố vấn chính sách cao cấp. Ông trở lại hành nghề tư nhân vào năm 2009.

Năm 2017, TT Trump đã đề cử ông Rosen giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Thượng viện đã xác nhận ông Rosen vào tháng 5 năm đó.

Vào hôm 23/12, ngày cuối cùng ông Barr tại chức, TT Trump đã đề nghị trên Twitter rằng cần chỉ định một cố vấn pháp lý đặc biệt để điều tra vụ can thiệp bầu cử và gian lận cử tri.

“Sau khi chứng kiến ​​gian lận cử tri quy mô lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tôi không tán thành với bất kỳ ai cho rằng không cần phải có một cố vấn pháp lý đặc biệt [với phẩm chất] mạnh mẽ, nhanh nhẹn và công tâm NGAY LẬP TỨC,” TT Trump tuyên bố vào tối hôm 23/12. “Đây là cuộc bầu cử hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó phải được điều tra kỹ lưỡng!”

Đầu tháng này, ông Barr nói rằng ông không thấy có “gian lận trên quy mô lớn mà có thể làm ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử”. TT Trump phản bác lại rằng ông Barr và Bộ Tư Pháp “đã không xem xét vấn đề một cách kỹ lưỡng, thành thật mà nói, quả là một sự thất vọng.”

Tổng thống đã không thừa nhận cuộc bầu cử và đang theo đuổi một số vụ kiện về tính hợp lệ của kết quả [bầu cử] ở một số tiểu bang.

Không lâu trước khi ông Barr nộp đơn từ chức, TT Trump đã chỉ trích ông vì đã giấu kín cuộc điều tra về Hunter Biden với công chúng trong suốt cuộc bầu cử.

“Bill Barr, tôi tin – không phải tin, mà tôi biết – đã có nghĩa vụ phải làm rõ lại vụ việc, giống như Robert Mueller đã từng làm,” TT Trump nói với kênh Fox News hôm 13/12.

“Joe Biden đã nói dối trên bục tranh luận,” TT Trump nói với kênh Fox News hôm 13/12. “Ông ta nói ‘chẳng có gì xảy ra, chẳng có gì xảy ra cả,’ và lẽ ra Bill Barr phải hành động. Thử nói xem quý vị muốn gì từ Robert Mueller, khi [một hãng thông tấn] đưa ra một bài báo giả… Bob Mueller đã hành động và ông ta nói rằng bài báo đó là giả. Và sau đó cuối cùng đã được chứng minh là không có sự thông đồng.”

“Lẽ ra Bill Barr đã phải làm điều tương tự.”

Ivan Pentchoukov
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn