Hôm 23/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng các quan chức cấp địa phương là một “mắt xích yếu” có thể lợi dụng được để thúc đẩy những lợi ích của Trung Cộng ở Hoa Kỳ.

Trong một bài phát biểu tại tòa nhà quốc hội bang Wisconsin, ông Pompeo kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ từ cấp tiểu bang đến cấp thành phố cảnh giác với “các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng” của Trung Cộng.

“Nên nhớ rằng khi quý vị được một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận, điều đó có thể không dựa trên tinh thần hợp tác hoặc hữu nghị,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng cũng cho biết rằng trong nhiều thập kỷ, Trung Cộng đã “áp dụng ngôn ngữ thân thiện trong khi đánh cắp từ các nhà sáng chế của chúng ta, xây dựng sức mạnh quân sự, và lợi dụng giới tinh hoa của chúng ta.”

Chẳng hạn như, ông đã đưa ra một “cách diễn giải” về phát biểu của ông Tập hồi tháng 8 dành cho một nhóm các nhà kinh tế học và xã hội học của chính phủ ở Bắc Kinh: “Chúng ta phải tích cực phát triển hợp tác với tất cả các quốc gia, các khu vực và các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với chúng ta, bao gồm các tiểu bang, địa phương, và các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ.”

Ông Pompeo nói, “Ông Tập biết rằng chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang đẩy lùi ảnh hưởng xấu của Trung Cộng,” vì vậy ông ta “nghĩ rằng quý vị là mắt xích yếu.”

Đối với ông Tập, “‘hợp tác’ và ‘mở cửa’ có nghĩa là Trung Cộng muốn tạo ra các thỏa thuận chỉ có lợi cho họ,” Ngoại trưởng Pompeo nói thêm.

Ông cảnh báo rằng mục tiêu của Trung Cộng là “làm cho người dân Hoa Kỳ dễ tiếp nhận hình thức chủ nghĩa độc tài của Bắc Kinh”.

Sức ép của Trung Quốc

Ngoại trưởng cho biết trong những năm qua Trung Cộng đã tăng cường những nỗ lực nhằm làm lung lay các quan chức tiểu bang và địa phương.

Ông nêu ví dụ về một thượng nghị sĩ bang California vào năm 2017 đã tìm cách đệ trình một nghị quyết lên án việc Trung Cộng đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị Trung Cộng đàn áp từ năm 1999 cho đến nay.

“Đây là những người đã phải chịu đựng rất khủng khiếp trong các cuộc đàn áp tự do tôn giáo của Trung Cộng,” ông Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã viết thư cho cơ quan lập pháp California, nói rằng nghị quyết của thượng nghị sĩ đó có thể “gây tổn hại sâu sắc đến mối quan hệ hợp tác giữa tiểu bang California và Trung Quốc, đồng thời làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của người Trung Quốc và cộng đồng người Hoa rộng lớn ở California.”

Kết quả là, “Thượng viện Bang California đã nhượng bộ trước chiến dịch gây áp lực của Trung Cộng và gác lại dự luật được đề xuất,” ông nói.

Ngoại trưởng cũng đề cập đến việc hồi đầu năm nay một quan chức Trung Cộng đã cố gắng kêu gọi Chủ tịch Thượng viện Wisconsin, ông Roger Roth, ủng hộ một nghị quyết tán đồng các nỗ lực ngăn chặn virus Trung Cộng của Bắc Kinh. Bà Lãnh sự Wu Ting của Lãnh sự quán Trung Quốc ở Chicago đã gửi email cho ông Roth hai lần để tìm kiếm sự ủng hộ của ông. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của bà Wu đã phản tác dụng, khiến ông Roth tức giận từ chối lời đề nghị này và thay vào đó đưa ra một nghị quyết lên án việc Trung Cộng che đậy sự bùng phát đại dịch.

“Thực tế là hầu hết các cơ quan lập pháp tiểu bang trong nước có lẽ đã nhận được một bức thư từ Trung Cộng giống như trường hợp của Thượng nghị sĩ Roth trong khuôn khổ chiến dịch tuyên truyền phối hợp [của Bắc Kinh],” Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Ông cũng nêu ra một ví dụ khác liên quan đến bà Wu, khi bà chuyển một bức thư từ chồng mình, Tổng Lãnh sự ở Chicago, cho giám đốc quận của nghị sĩ Wisconsin Mike Gallagher.

Bức thư “đầy rẫy những nội dung tuyên truyền và thông tin sai lệch của Trung Cộng về đại dịch,” ông Pompeo nói.

“Nhưng điều khiến tôi thực sự chú ý là tuyên bố của bà ấy rằng, ‘Chúng tôi kiên quyết phản đối sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại đối với cộng đồng người Hoa tại địa phương, cũng như sự kỳ thị đối với Trung Quốc và người dân Trung Quốc vì virus.”

Ông chỉ trích tuyên bố của bà Wu là một nỗ lực của Trung Cộng trong việc “dùng những tiếng la lối về phân biệt chủng tộc để dập tắt các lời kêu gọi của người dân Hoa Kỳ đối với trách nhiệm giải trình [của Trung Cộng về đại dịch].”

Sự tức giận chính đáng của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng về việc giải quyết sự lây lan virus corona không liên quan gì đến vấn đề chủng tộc, mà liên quan đến những công dân đã tử vong, đến việc trẻ em không thể đến trường học, và tình trạng thất nghiệp,” Ngoại trưởng tuyên bố.

Ông Pompeo nói thêm rằng Trung Cộng muốn “kích động loại xung đột mà chúng ta đã chứng kiến ở Minneapolis, Portland và Kenosha”. Đây là những nơi mà các cuộc biểu tình liên quan đến chủng tộc và bạo động đã nổ ra trong những tháng vừa qua.

“Thật kinh khủng. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra.”

Cathy He
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn