Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng tới ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Hành động này xảy ra sau khi các quan chức Trung Cộng hồi đầu cho biết họ sẽ tránh hành động như vậy trong khi chờ kết quả bầu cử được xác định thông qua “Quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden trò chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại khu ngoại giao Trung Nam Hải ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5 tháng 12 năm 2013. (Ảnh Andy Wong / AFP qua Getty Images)

Trong khi một loạt các hãng thông tấn tuyên bố ông Biden là Tổng thống đắc cử, The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 25/11 đã đăng tải thông điệp chúc mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi tới ông Joe Biden, trong đó ông Tập bày tỏ hy vọng rằng cả hai bên đều có thể “giữ vững tôn chỉ không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Ông Tập nói thêm rằng ông hy vọng “chúng ta sẽ tập trung vào việc hợp tác, kiểm soát những mối bất đồng và thúc đẩy mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ theo hướng lành mạnh và ổn định.”

Hôm 25/11, phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn cũng gửi một thông điệp chúc mừng tới đồng sự tranh cử của ông Biden là bà Kamala Harris, Tân Hoa Xã cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. 

Thông điệp được đưa ra sau khi các quan chức Trung Cộng ban đầu đã tránh việc chúc mừng ông Biden. Hai ngày sau cuộc bầu cử hôm 09/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong một buổi họp báo thường nhật ở Bắc Kinh rằng chính phủ sẽ đợi cho đến khi các kết quả bầu cử được “xác định theo quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Sau đó, tại một buổi họp báo thường nhật hôm 13/11, ông Uông một lần nữa được một phóng viên hỏi tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa chúc mừng ông Joe Biden.

Ông Uông đã trả lời rằng, “Chúng tôi đang theo dõi những phản ứng của cộng đồng về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ cả ở trong và ngoài nước Hoa Kỳ. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi xin chúc mừng ông Biden và bà Harris.”

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp Hoa Kỳ,” ông nói thêm.

Nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc đang làm việc tại Hoa Kỳ Tang Jingyuan nói rằng ông Tập đã chúc mừng ông Biden trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy dư luận [tin] rằng cựu Phó tổng thống đã thắng cử trong khi TT Donald Trump tiếp tục không thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử.

“Đội  ngũ của ông Trump đã đệ đơn kiện tại sáu tiểu bang có kết quả gây tranh cãi, khiến cơ hội chiến thắng của ông Biden bị thu hẹp,” ông Tang nói và cho biết thêm rằng ông Tập muốn giúp ông Biden giành được sự ủng hộ với cái cớ mà ông ta đưa ra.

Li Linyi, một bình luận viên người Trung Quốc khác làm việc tại Hoa Kỳ đã nói rằng hành động này nhằm trả đũa các biện pháp cứng rắn gần đây của TT Trump đối với chính phủ Trung Cộng.

Hôm 12/11, một ngày trước khi lời chúc mừng của ông Uông được đưa ra, TT Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, vì điều này sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia [của Hoa Kỳ].

Trong tuần này, Reuters đã đưa tin rằng chính phủ Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cấm 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác có liên đới với quân đội mua chuỗi hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ, kèm trích dẫn một bản thảo danh sách đen [các công ty này] do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố.

Ông Li nói rằng hành động của ông Tập thể hiện sự không hài lòng của nhà lãnh đạo Trung Quốc với kế hoạch trên. “Kế hoạch này cho thấy rằng những hạn chế sắp tới trong việc xuất cảng sẽ kìm hãm nghiêm trọng sự phát triển của quân đội Trung Quốc.”

Nicole Hao
Hải Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn