Khi hội nghị Bắc Đới Hà đang đến gần, cuộc đấu đá phe phái trong nội bộ Trung Cộng lại một lần nữa thu hút dư luận. Mặc dù lũ lụt đang tàn phá nhiều nơi trên quốc gia này, nhưng vị lãnh đạo cao cấp nhất dường như quan tâm đến các nghị trình chính trị hơn và sẽ họp mặt tại khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng trong những tuần tới.

Hội nghị Bắc Đới Hà hay còn gọi là “hội nghị thượng đỉnh mùa hè” được tổ chức hàng năm từ khoảng giữa Bảy và tháng Tám, với sự tham dự của các vị lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Cộng. Các phe phái trong Đảng tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức, thảo luận về các chính sách quốc gia quan trọng và hoàn thiện các quyết định – mặc dù các chi tiết đều được giữ bí mật. Bắc Đới Hà tọa lạc bên Vịnh biển Bột Hải phía Bắc của Trung Quốc ở tỉnh Hà Bắc.

Hôm 23/07, Minh Báo, một hãng thông tấn của Hồng Kông, đã tiết lộ rằng an ninh đã được tăng cường ở Bắc Đới Hà, và một số nhà bảo vệ nhân quyền Trung Quốc đã bị bắt giữ. Điều này cho thấy rằng cuộc họp kín của Trung Cộng ở Bắc Đới Hà năm nay sẽ diễn ra như thường lệ.

Ông Tập tăng cường giám sát an ninh

Có hai bản tin liên quan tới việc cải tổ bộ máy lực lượng vũ trang trước thềm của hội nghị Bắc Đới Hà này.

Trước tiên, thông tấn nhà nước đưa tin ông Tập Cận Bình đã thay thế các lãnh đạo của Cục An ninh Trung ương bằng các nhân sự từ Đội quân Dã chiến. Cục An ninh Trung ương chịu trách nhiệm trực tiếp về sự an toàn của các lãnh đạo cao cấp và trụ sở trung ương của Trung Cộng, đó là Trung Nam Hải, ở Bắc Kinh. Hành động của ông Tập cho thấy ông không tin tưởng nhiều vị cán bộ cốt cán trong Cục An ninh Trung ương. Để bảo đảm quyền kế vị của mình trong Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 sắp tới và kiểm soát tốt hơn các đối thủ của mình, ông Tập đã chuyển những nhân sự bên ngoài từ Đội quân Dã chiến sang để cáng đáng nhiệm vụ làm vệ sĩ cho Trung Nam Hải và giám sát các quan chức cao cấp.

Ông Tập Cận Bình siết chặt an ninh trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà, để lộ đấu tranh quyền lực trong nội bộ Trung Cộng
Hai sĩ quan cảnh sát bán quân sự tuần tra ở khu vực phía nam Đại lễ đường Nhân dân trong phiên họp toàn thể lần thứ hai của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh vào ngày 08/03/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Mặc dù việc lãnh đạo Trung Cộng kiểm soát các cán bộ cao cấp khác thông qua Cục An ninh Trung ương là điều bất thường, nhưng việc thay đổi nhân sự này có thể được hiểu như là các biện pháp của ông Tập chống lại bất kỳ cuộc đảo chính tiềm ẩn nào hoặc tranh chấp phe phái nào trong cuộc họp ở Bắc Đới Hà.

Tuyên bố của tư lệnh cảnh sát

Hôm 24/07, một tin tức khác đã xác nhận hành động của ông Tập.

Ông Lý Vĩ Kiệt (Li Weijie), Tư lệnh của Quân đoàn Cảnh sát Vũ trang Bắc Kinh, đã công bố một bài bình luận trên trang web chính thức của quân đội Trung Cộng, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Ông nhấn mạnh, “Việc Khai triển Hệ thống Trách nhiệm của Chủ tịch Quân ủy Trung ương là rất quan trọng đối với cấp lãnh đạo cao nhất của quân đội để bảo đảm rằng cả Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương đều nắm chắc quyền chỉ huy.”

“Hệ thống Trách nhiệm của Chủ tịch” đề cập đến quyền chỉ huy được cá nhân hóa của ông Tập đối với PLA và với tư cách là Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Theo phân tích từ Hoover Institution, một tổ chức tư vấn chính sách công có trụ sở tại Hoa Kỳ, “Thời kỳ ông Tập Cận Bình nắm quyền được đánh dấu bằng mức độ chỉ huy được cá nhân hóa nhiều hơn, đôi khi nghiêng về phía sùng bái cá nhân, hơn bất kỳ thời kỳ lãnh đạo nào kể từ khi Mao Trạch Đông qua đời.”

Ông Lý Vĩ Kiệt nhấn mạnh rằng sẽ không có sự khoan nhượng nào đối với các hành vi “phá hoại việc khai triển Hệ thống Trách nhiệm của Chủ tịch này.”

“Lực lượng Cảnh sát Vũ trang… phải kiên quyết tuân theo mệnh lệnh của Chủ tịch Tập … phải hiểu sâu sắc quyết tâm và ý định của chỉ huy [Tập].”

Tuyên bố của ông Lý để lộ ra một vấn đề quan trọng.

Thời điểm đưa ra tuyên bố của ông Lý, là trước cuộc họp ở Bắc Đới Hà, cho thấy ông Tập vẫn phải đối mặt với sự phản kháng từ các phe phái trong quân đội. Lòng trung thành của ông Lý đối với ông Tập đóng vai trò là tuyên truyền cho các quân nhân. Trong những năm gần đây, ông Tập thường xuyên yêu cầu sự trung thành của quân đội; điều này tự thể hiện rằng quân đội đang không có đủ lòng trung thành.

Tác giả Nhạc Sơn (Yue Shan) là một nhà văn tự do, nghiên cứu về chính trị Trung Quốc. Ông đã có một thời gian dài đóng góp cho một số hãng thông tấn Hoa ngữ có trụ sở tại Hoa Kỳ và Đài Loan. 

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn