Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã có bài diễn văn rất dài tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh để kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Tập đề cao tinh thần chống Hoa Kỳ trong bài diễn văn kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu tại lễ vinh danh những người đã chiến đấu vì đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 8/9/2020 (Ảnh NICOLAS ASFOURI / AFP qua Getty Images)

Trung Cộng gọi đây là “Cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ và viện trợ Triều Tiên”.

Bài diễn văn của ông Tập được đưa ra sau khi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV phát loạt phim tài liệu dài 20 tập về cuộc xung đột.

Ông Tập bắt đầu bài diễn văn của mình hôm 23/10 bằng cách lặp lại các tuyên truyền rằng Hoa Kỳ xâm lược Triều Tiên trước và quân đội Trung Quốc đã hy sinh để chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ.

Trên thực tế, xung đột bùng phát khi lực lượng Bình Nhưỡng bất ngờ tấn công Hàn Quốc vào tháng 6/1950. Vài tuần sau đó, Liên Hiệp Quốc đã tham chiến để bảo vệ Hàn Quốc cùng với binh lính từ 21 quốc gia.

Sau khi coi quân đội Liên Hiệp Quốc là “những kẻ xâm lược”, ông nói rằng quân đội Trung Quốc đã “phá vỡ huyền thoại về khả năng bất khả chiến bại của quân đội Hoa Kỳ” và cuối cùng giành được một “chiến thắng vĩ đại” cùng với Triều Tiên.

Lãnh đạo Trung Cộng sau đó tuyên bố rằng Trung Cộng sẵn sàng “kết thúc chiến tranh bằng một cuộc chiến tranh; và dùng vũ lực để chấm dứt vũ lực khi đối phó với quân xâm lược”.

Trong bài diễn văn mang đậm tinh thần dân tộc này, ông Tập nói rằng người dân Trung Quốc hiện đã có tổ chức và không thể bị coi thường. “Một khi bị khiêu khích, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ,” ông cho biết.

Ông Tập cũng đưa ra những phản bác gián tiếp đối với Hoa Kỳ, cho rằng một số quốc gia “theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa vị kỷ cực đoan sẽ không đi tới đâu cả”. Các phương tiện truyền thông và quan chức Trung Cộng trước đây đã dùng những cụm từ này để mô tả Hoa Kỳ khi căng thẳng chiến tranh thương mại lên đến đỉnh điểm.

Ông Tập thề rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép “chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị phá hoại” và “nhân dân Trung Quốc sẽ giáng một đòn trực diện” nếu những sự việc như vậy xảy ra.

Ông Zhu Lei, một học giả từ tỉnh Chiết Giang, nói với Đài Á Châu Tự do rằng nhận xét của ông Tập báo hiệu rằng sẽ có leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Kỳ.

Nhà bình luận Trung Quốc Yang Wei nói với The Epoch Times hôm 22/10 rằng bài diễn văn của ông Tập thể hiện rằng ông muốn thúc đẩy lòng yêu nước để đảm bảo sự cai trị của Trung Cộng — đặc biệt là quyền lực cá nhân của ông trong Đảng.

Ông Wu Qiang, cựu giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh, bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tự do Á châu – RFA, rằng đây là lời lẽ cứng rắn nhất của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong vòng bốn thập kỷ qua, 

Ông Tập đã có bài diễn văn này trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương lần thứ năm của Trung Cộng, một cuộc họp chính trị quan trọng mà các quan chức cao cấp thảo luận về các chính sách và mục tiêu kinh tế trong tương lai. Một số nhà quan sát Trung Quốc cho rằng ông Tập đang tìm cách khẳng định sự thống lĩnh của mình trong Đảng trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương.

Frank Yue
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn