Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình gần đây đã dẫn đầu các quan chức cao cấp và tướng lĩnh quân đội tới thăm một triển lãm về Chiến tranh Triều Tiên và có bài phát biểu hôm 19/10 với chủ đề hàm ý chống Hoa Kỳ.

Ông Tập khơi gợi việc chống Hoa Kỳ khi thăm triển lãm chiến tranh Triều Tiên
Người dân Trung Quốc nhìn bản đồ bán đảo Triều Tiên tại Bảo tàng Kỷ niệm Quân tình nguyện Nhân dân Trung Quốc ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 17/6/2020. (Ảnh Hector Retamal / AFP qua Getty Images)

Ông Tập, cùng với 6 thành viên khác của Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất ra quyết định của Trung Cộng, và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã đến thăm một cuộc triển lãm ở Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên.

Một số quan chức chủ chốt như phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và Chánh án tòa án tối cao Trung Quốc Chu Cường cũng có mặt.

Cơ quan ngôn luận của Trung Cộng Tân Hoa Xã đưa tin rằng ông Tập đã ca ngợi sự tham gia của Trung Cộng để “bảo vệ hòa bình và chống lại sự xâm lược”, đồng thời đã tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc “đã giành được một chiến thắng vĩ đại”.

Ông Tập tuyên bố rằng Hoa Kỳ xâm lược Bắc Hàn trước, và quân đội Trung Cộng đã hy sinh bản thân để chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ.

Trung Cộng gọi Chiến tranh Triều Tiên là “Cuộc chiến Chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ và Viện trợ Triều Tiên.”

Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập nói rằng, “Tinh thần vĩ đại được rèn luyện trong cuộc chiến tranh này… sẽ khích lệ nhân dân Trung Quốc và đất nước Trung Quốc vượt qua mọi khó khăn và trở ngại, cũng như đánh bại mọi kẻ thù hùng mạnh.”

Ông Tập không đề cập cụ thể những căng thẳng leo thang gần đây với Hoa Kỳ. 

Tuyên truyền về Chiến tranh Triều Tiên

Phiên bản lịch sử của Trung Cộng là Hoa Kỳ hỗ trợ Hàn Quốc xâm lược Bắc Hàn; vì thế đã buộc Trung Cộng phải gửi quân đội của mình để hỗ trợ Bắc Hàn.

Trên thực tế, xung đột bùng nổ khi các lực lượng Bình Nhưỡng bất ngờ tấn công Hàn Quốc vào tháng 6/1950. Nhiều tuần sau đó, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tham chiến theo phe Hàn Quốc cùng với binh lính từ 21 quốc gia.

Quân đội Trung Quốc sau đó đã viện trợ cho quân đội Bắc Hàn. LHQ đã thông qua nghị quyết 498 vào ngày 1/2/1951 để thúc giục Trung Cộng chấm dứt các hành động thù địch và rút khỏi bán đảo này, nhưng không có kết quả.

Cuộc chiến kết thúc trong bế tắc, với việc Trung Quốc và Bắc Hàn ký hiệp định đình chiến với Hoa Kỳ vào tháng 7/1953.

Trong những năm gần đây, khi căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ, Trung Cộng đã tuyên truyền rầm rộ về cuộc Chiến tranh Triều Tiên, chẳng hạn như định kỳ yêu cầu tất cả các kênh truyền hình phát sóng các bộ phim và các chương trình truyền hình có chủ đề chiến tranh, nhằm khơi dậy “tình cảm” chống Hoa Kỳ của người Trung Quốc.

Ông Tập khơi gợi việc chống Hoa Kỳ khi thăm triển lãm chiến tranh Triều Tiên
Một hướng dẫn viên đang đứng trước bức tượng của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Nhật Thành tại doanh trại của một trại lính bí mật gần huyện Samjiyon, Triều Tiên vào ngày 12/9/2019. (Ảnh Ed Jones/ AFP qua Getty Images)

Ngày 1/10 năm nay (ngày kỷ niệm thành lập Trung Cộng), tại buổi dạ tiệc, kênh truyền thông của Trung Cộng CCTV đã cho ca sĩ Đài Loan Ouyang Nana hát bài hát tuyên truyền, “Quê Hương Tôi”.

Đây là bài hát chủ đề của một bộ phim tuyên truyền chống Hoa Kỳ nổi tiếng năm 1956 về Chiến tranh Triều Tiên, có tựa đề là “Trận chiến trên núi Shangganling”.

Nhà bình luận các sự vụ Trung Quốc tại San Francisco, ông Jiang Feng, đã bình luận trên chương trình trò chuyện trực tuyến của ông rằng Trung Cộng thực hiện hành động này để tạo cảm tưởng rằng người Đài Loan muốn thống nhất với Trung Quốc đại lục và cùng với Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ.

Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nó, bất chấp thực tế quốc đảo này là một quốc gia tự chủ, với chính phủ được bầu cử dân chủ, có quân đội và tiền tệ riêng biệt. Bắc Kinh đã và đang tuyên bố sẽ đưa hòn đảo tự trị này về dưới quyền kiểm soát của mình.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ là nước cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tự vệ.

Bài hát này là nguồn gốc của cuộc tranh cãi hồi tháng 1/2011, khi nghệ sĩ piano Trung Quốc Lang Lang chơi giai điệu của bài hát trong một bữa tiệc tối cấp nhà nước tại Tòa Bạch Ốc với Tổng thống Hoa Kỳ Obama và lãnh đạo Trung Cộng khi đó là ông Hồ Cẩm Đào.

Đấu đá bè phái

Việc ông Vương Kỳ Sơn tham gia cùng ông Tập trong chuyến công du đã được giới truyền thông hải ngoại chú ý. Ông Vương trước đây là cánh tay phải của ông Tập, trợ giúp ông Tập hạ bệ nhiều kẻ thù chính trị thông qua việc thực hiện chiến dịch chống tham nhũng.

Nhưng sau khi ông Vương mất các chức vụ chủ chốt trong Đảng Cộng sản cách đây 5 năm, quan hệ giữa hai người dường như đã nguội lạnh. Vị trí phó chủ tịch hiện tại của ông hầu như chỉ có tính hình thức.

Đảng này gần đây đã cách chức cựu trợ lý thân cận của ông Vương là ông Đổng Hoành hôm 2/10; bạn thân của ông Vương, nhà tài phiệt Trung Quốc và là thái tử đảng Nhậm Chí Cường cũng đã bị kết án 18 năm tù hôm 22/9; và cấp dưới lâu năm của ông Vương, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương, cũng bị cách chức hồi tháng 2 năm nay.

Trong các bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố hôm 19/10 về chuyến công du, ông Vương đang né tránh ông Tập và nhìn về hướng ngược lại với hầu hết các quan chức khác có mặt – càng làm tăng thêm suy đoán rằng mối quan hệ của hai người đã trở nên xấu đi.

Nicole Hao
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn