ANDREW THORNEBROOKE

Chế độ cộng sản cầm quyền của Trung Quốc sẽ chuẩn bị cho quân đội của họ thực hiện các hành động có ảnh hưởng sâu rộng gần như chiến tranh, theo mệnh lệnh mới của Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, những mệnh lệnh này quy định rằng cánh quân sự của Trung Cộng sẽ áp dụng một bản phác thảo gồm 59 quy định riêng biệt trên cơ sở thử nghiệm. Bản phác thảo các quy định này tập trung vào việc phát triển quân đội Trung Quốc trên một loạt các lợi ích an ninh toàn cầu và khu vực dưới chiêu bài thúc đẩy “hòa bình thế giới”.

“Bản phác thảo này quy định một cách có hệ thống các nguyên tắc căn bản, tổ chức và chỉ huy, các loại hình chiến dịch, hỗ trợ hoạt động, và công tác chính trị, cũng như việc thực hiện chúng cho quân đội,” thông báo này cho biết.

Thông báo trên còn cho biết, bản phác thảo này sẽ chuẩn bị quân đội để bảo đảm chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc cũng như ổn định khu vực.

Hướng dẫn mới này cũng sẽ thực hiện nghiêm túc “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho Kỷ nguyên mới.”

Tư tưởng Tập Cận Bình đề cập đến ý thức hệ cộng sản đã được sửa đổi theo quan điểm cá nhân của ông Tập, dựa trên cả chủ nghĩa Marx-Lenin và chủ nghĩa Mao. Tư tưởng này ngày càng trở nên phổ biến trong Trung Cộng khi ông Tập tăng cường quyền lực cá nhân và mức độ độc tài của Đảng. Trung Cộng đã đi xa đến mức sửa đổi Hiến pháp vào năm 2018 để đề cập đích danh.

Ông Tập ra lệnh cho quân đội Trung Quốc chuẩn bị các hoạt động ‘phi chiến tranh’
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đến dự lễ ký biên bản ghi nhớ tại Villa Madama ở Rome, Ý, vào ngày 23/03/2019. (Ảnh: Alessia Pierdomenico/Shutterstock)

Không có giải thích chi tiết hơn về việc bản phác thảo này sẽ dựa vào đâu, một cách chính xác, để xếp loại là một hành động quân sự “phi chiến tranh” trong tư tưởng của Trung Cộng. Ví dụ, cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine chỉ được các quan chức Trung Quốc và Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, và những ai gọi đó là một cuộc xâm lược đều bị kiểm duyệt ở Trung Quốc đại lục.

Có thể ông Tập đang cố gắng chuẩn bị cho quân đội Trung Quốc bằng cách đặt ra cơ sở pháp lý tương tự để nước này có thể giao tranh quân sự với những địch thủ mà không phải thừa nhận một cuộc xung đột là chiến tranh. Do đó, thông báo này cũng nói rằng bản phác thảo đó sẽ “đóng vai trò là cơ sở pháp lý cho các chiến dịch quân sự ngoài chiến tranh.”

Do đó, việc thúc đẩy một bản phác thảo mới về “các hành động quân sự phi chiến tranh” có thể sẽ báo hiệu rằng Trung Cộng sẽ tăng cường các hành vi gây hấn mới ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương – là nơi nhà cầm quyền này đang tiếp tục mở rộng mạnh mẽ lãnh thổ của mình thông qua việc tạo ra các đảo nhân tạo và đã tìm cách ngăn cản các nỗ lực quốc tế hợp tác với Đài Loan.

Trong lịch sử, Trung Cộng đã từng sử dụng các hoạt động gìn giữ hòa bình của mình để tạo nền tảng ngoại giao ở các quốc gia hải ngoại, qua đó có thể mở rộng dấu ấn quân sự của mình. Các hoạt động của họ ở Phi Châu và Trung Đông đã được sử dụng để thiết lập các thỏa thuận hợp tác quân sự, mua bán vũ khí và công nghệ giám sát, cũng như phát triển phi tiễn và năng lượng hạt nhân, chứ không nói gì đến căn cứ quân sự ở ngoại quốc của họ ở Djibouti trên vùng Sừng Phi Châu.

Trung Cộng hiện cũng đang cố gắng bành trướng loại hình ngoại giao quốc phòng đó trên khắp Thái Bình Dương.

Hồi tháng Năm, chính quyền Trung Quốc đã chốt một thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon, theo đó họ sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mới và đào tạo an ninh cho quốc gia nhỏ bé này. Tương tự như vậy, việc đầu tư hàng tỷ dollar vào việc mở rộng căn cứ hải quân và các cơ sở hạ tầng khác ở Campuchia sẽ cho phép hải quân Trung Quốc quyền tiếp cận chưa từng có đối với Vịnh Thái Lan.

Trong bối cảnh tương tự, Trung Cộng đã gấp rút nỗ lực vào tháng Năm để tạo ra thỏa thuận an ninh 10 quốc gia ở Nam Thái Bình Dương dưới chiêu bài cho rằng họ đang tạo ra một thỏa thuận an ninh và thương mại trên phạm vi rộng. Nỗ lực đó cuối cùng đã bị các bên ký kết từ chối sau khi người ta phát hiện ra thỏa thuận của Trung Cộng sẽ yêu cầu họ chấp thuận các Học viện Khổng Tử và lớp học về tư tưởng cộng sản, và có thể cắt đứt khả năng đánh bắt cá ngừ của Hoa Kỳ trong khu vực này.

Tuyên bố của ông Tập cũng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin rằng Trung Cộng sẽ “không ngần ngại châm ngòi một cuộc chiến bất kể giá nào,” nếu họ bị thúc ép về vấn đề Đài Loan.

Trung Cộng vẫn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này và các vùng lãnh thổ của họ chưa bao giờ nằm ​​dưới sự kiểm soát của Trung Cộng và đã được tự quản kể từ năm 1949.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn