Ngày 18/12, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình thăng chức thượng tướng cho 4 quan chức trong quân đội.

Ông Tập thăng tướng cho 4 người, hé lộ nhiều bí mật trong quân đội Trung Cộng
Gần đây Tập Cận Bình tấn thăng bốn thượng tướng, tiết lộ ít nhất năm bí mật trong quân đội của Trung Cộng (Ảnh Getty Images)

Những người được thăng chức là: Quách Phổ Hiệu, Ủy viên Chính trị bộ Bảo đảm Hậu cần Quân ủy Trung Cộng; Trương Húc Đông, Tư lệnh Chiến khu Tây bộ; Lý Vỹ, Ủy viên Chính trị Bộ đội Chi viện chiến lược; Vương Xuân Ninh, Tư lệnh lực lượng cảnh sát vũ trang.

Phóng viên Epoch Times cho rằng việc Tập Cận Bình thăng chức Thượng tướng cho 4 người này đã tiết lộ “nhiều bí mật” bên trong quân đội Trung Cộng.

Thứ nhất, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai công bố chức vụ mới của 4 Thượng tướng

Ông Quách Phổ Hiệu, năm 2017 giữ chức Phó chính ủy chiến khu Trung bộ kiêm Chính ủy Không quân, hiện nay tiếp nhận chức vụ của ông Trương Thư Quốc, làm Chính ủy Bộ Bảo đảm Hậu cần. 

Ông Trương Húc Đông, năm 2018 giữ chức vụ Phó Tư lệnh Chiến khu Trung bộ, hiện nay tiếp nhận chức vụ của ông Triệu Tông Kỳ, làm Tư lệnh chiến khu Tây bộ. 

Ông Lý Vỹ, năm 2018 giữ chức Chính ủy Quân khu Tân Cương, hiện nay tiếp nhận chức vụ của ông Trịnh Vệ Bình, làm Chính ủy Lực lượng chi viện chiến lược;

Ông Vương Xuân Ninh, giữ chức Tư lệnh khu phòng vệ Bắc Kinh từ năm 2016 đến nay, hiện tiếp nhận chức vụ của ông Vương Ninh, làm Tư lệnh Bộ đội cảnh sát vũ trang.

Thứ hai, cựu Chính ủy Bộ Bảo đảm Hậu cần Trung Cộng Trương Thư Quốc có thể bị điều tra

Trong số 4 người đã từ nhiệm nói trên, thì ông Triệu Tông Kỳ, ông Trịnh Vệ Bình, ông Vương Ninh đều qua sinh nhật  65 tuổi, đủ tuổi về hưu, riêng ông Trương Thư Quốc chỉ mới 60 tuổi.

Năm 2019, từng có tin tức ông Trương Thư Quốc bị điều tra.

Tháng 01/2019, ông Trương Thư Quốc liên tục vắng mặt trong nhiều hội nghị quan trọng, bao gồm: “Hội nghị quân sự toàn quân” vào ngày 04/01, “Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ủy ban Kỷ luật Trung ương” từ ngày 11-13/01 và “Hội nghị mở rộng Ủy ban Kỷ luật Quân ủy Trung ương” ngày 14/01, v.v. Tuy nhiên khi cựu Chính ủy Tổng bộ Hậu cần Trung Cộng Tôn Đại chết do bệnh nặng, ông Trương Thư Quốc xuất hiện trong danh sách thăm viếng.

Tờ Minh Báo của Hồng Kông từng đưa tin, việc ông Trương Thư Quốc bị điều tra có thể có liên quan đến ông Trương Dương, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trung Cộng, người đã “ngã ngựa” và tự sát. Được biết Trương Thư Quốc vì muốn được đề bạt đã đút lót cho ông Trương Dương nhiều triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, đêm trước hôm diễn ra cuộc họp Quốc hội khóa 19 của Trung Cộng, ông Trương Thư Quốc vốn được “bầu chọn” làm đại biểu trong Quân đội cho Đại hội lần này, đột nhiên bị hủy bỏ với lý do bị phát hiện “có vấn đề không phù hợp làm đại biểu.”

Thứ ba, khi ông Tập trao quân hàm thì gương mặt không cười, nội đấu của Trung Cộng không ngừng nghỉ

Dương Uy, bình luận viên về tình hình chính trị đương thời, đã chỉ ra rằng, trong video trao quân hàm chính thức ngày 18/12, không thấy ông Tập cười, khiến cho lễ trao quân hàm với quy mô không lớn lại thêm tiêu điều.

Ngày 16/12, truyền thông của Trung Cộng phát hành bài báo: “Cần phải trị căn bệnh thoái hóa ‘sùng bái Hoa Kỳ’, ‘quỳ gối trước Hoa Kỳ’”, chứng tỏ nội bộ Trung Cộng đang có bất đồng. 

Dương Uy cho biết, đối mặt với một vòng nội đấu mới, ông Tập hẳn là có cảm giác bất an sâu sắc, nên thông qua việc trao quân hàm để cảnh cáo phe chống đối trong đảng, nóng lòng muốn duy trì quyền lực đang trong tình trạng lung lay của mình.

Thứ tư, ông Tập lo ngại quân đội gây loạn, nên để “hồng nhị đại” của Đảng là ông Vương Xuân Ninh làm Tư lệnh Cảnh sát vũ trang?

Ông Vương Xuân Ninh, người vừa mới được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Cảnh sát vũ trang là “hồng nhị đại” của Trung Cộng. (“Hồng nhị đại” là con cái của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của đảng Cộng sản Trung Quốc). Cha của ông ta là ông Vương Vĩnh Minh, gia nhập Trung Cộng năm 1947, từng là Bí thư Ủy ban Kỷ luật Quân khu Nam Kinh, quân hàm Trung tướng, qua đời vì bệnh vào tháng 08/1994.

Trong mấy chục năm qua, lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Cộng luôn do bè phái Giang Trạch Dân nắm giữ. Sau khi lên nắm quyền tại Quốc hội khóa 18 của Trung Cộng, ông Tập từng điều tra cựu Tư lệnh lực lượng cảnh sát vũ trang là ông Vương Kiến Bình, sau đó thu quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát vũ trang về Quân ủy Trung ương do mình kiểm soát.

Dương Uy chỉ ra, Tập Cận Bình mặc dù đem quyền chỉ huy cảnh sát vũ trang thu về Quân ủy, nhưng lực lượng cảnh sát vũ trang dường như luôn là một khối tâm bệnh của ông ta, trong tâm luôn lo lắng họ sẽ làm phản. Vì vậy ông Tập để con cháu quan chức quân đội là ông Vương Xuân Ninh tiếp quản Lực lượng cảnh sát vũ trang. 

Nhưng theo giới quan sát bên ngoài nhận thấy, từ sau Quốc hội khóa 19 của Trung Cộng đến nay, các “hồng nhị đại” Trung Cộng liên tiếp phản đối ông Tập, trong đó có ông Nhậm Chí Cường và nhiều “hồng nhị đại” khác.

Thứ năm, tướng quân được đề bạt không nhất định là người của ông Tập

Phóng viên của Epoch Times thông qua tìm hiểu tư liệu phát hiện, ông Tập vừa mới thăng cấp Thượng tướng cho 4 người, mà quân hàm Trung tướng của 4 người này cũng là ông ta trao tặng. Nhưng quân hàm Thiếu tướng của họ lại được trao trong thời gian Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu thuộc bè phái của Giang phụ trách quân đội.

Qua mấy chục năm, quân đội Trung Cộng đều luôn bị bè phái Giang nắm giữ. Mặc dù sau Quốc hội khóa 18 của Trung Cộng, ông Tập không ngừng thu quân quyền về tay, cũng đã bắt giữ Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và không ít quan chức trong bè phái Giang, nhưng bè phái Giang đã thao túng quân đội mấy chục năm, người của Giang có mặt khắp nơi trong quân đội.

Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là ông Trương Thư Quốc, người mà hiện nay chưa biết rõ tình hình ra sao. Hàm trung tướng của ông ta do ông Tập Cận Bình phong vào năm 2016, nhưng quân hàm Thiếu tướng lại được trao vào năm 2008 khi Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu đang nắm quyền. Dư luận đồn là do ông Trương Thư Quốc dính líu đến người của phái Giang là Trương Dương nên mới bị điều tra.

Lin Yan
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn