Do phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Trung Cộng lần thứ 19 được tổ chức tại Bắc Kinh hôm 26/10, nên việc sắp xếp lại bộ máy chính trị cũng đã diễn ra trong tháng 10 vừa qua.

Phiên họp toàn thể này là một cuộc họp kín giữa các quan chức cao cấp nhất của Trung Cộng. Bắc Kinh thường giữ bí mật thông tin chi tiết cho đến sau khi cuộc họp kết thúc.

Hôm 20/10, người đứng đầu Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo, hai cơ quan ngôn luận hàng đầu của Trung Cộng, đã bị thay thế, theo các tin tức của truyền thông Trung Quốc.

Ông He Ping, 63 tuổi, được bổ nhiệm làm người đứng đầu của Tân Hoa Xã, kiêm bí thư đảng ủy và tổng biên tập của hãng thông tấn này. Ông He đã gắn bó với cơ quan này vài năm và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, như là thành viên trong nhóm lãnh đạo đảng, phó chủ tịch và phó tổng biên tập điều hành.

Ông Tuo Zhen, 61 tuổi, là người đứng đầu mới của tờ Nhân dân Nhật báo và hiện vẫn là tổng biên tập của tờ báo này kể từ năm 2018. Ông Tuo từng là tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước Economic Daily, phó giám đốc của Tân Hoa Xã, giám đốc Sở Tuyên truyền tỉnh Quảng Đông, và phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương.

Ông Tuo có bề dày thành tích về việc thực hiện các chiến dịch tuyên truyền của Trung Cộng và bảo đảm các phương tiện truyền thông đều tuân theo đường lối của Đảng. Tháng 1/2013, trong nhiệm kỳ làm Giám đốc Sở Tuyên truyền tỉnh Quảng Đông, ông Tuo đã thay đổi lời chúc mừng năm mới trên tờ Tuần báo Phương Nam của Trung Quốc từ “Giấc mơ Trung Hoa, Giấc mơ Hiến pháp” thành “Chúng ta đang tiến gần đến giấc mơ của chúng ta hơn bao giờ hết.”

Ông Tập thay đổi nhân sự trước hội nghị đảng cộng sản
Ông Tuo Zhen, cựu Phó trưởng Ban Tuyên truyền của ĐCSTQ, tham dự một cuộc họp báo trước phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản khóa 19 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 17/10/2017. (Ảnh Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Đáp lại, hơn 50 cựu biên tập viên và phóng viên của tờ Tuần báo Phương Nam đã đưa ra một bức thư ngỏ, cáo buộc ông Tuo đã “sửa đổi không cần thiết” (một lời chỉ trích ngầm về việc vi phạm quyền tự do báo chí), đồng thời yêu cầu ông ta phải nhận lỗi và từ chức.

Nhiều người ủng hộ cũng tập trung bên ngoài trụ sở của Tuần báo Phương Nam ở Quảng Đông.

Sau vụ việc đó, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Đông tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dư luận hơn và tổ chức lại việc quản lý tờ báo này.

Tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông đã gọi vụ việc đó là “vụ bê bối chính trị lớn đầu tiên của năm 2013”.

Tuy nhiên, ông Tuo không phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối này. Thay vào đó, ông ta được thăng chức lên làm Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương hồi tháng 6/2015. Đến tháng 4/2018, ông ta được bổ nhiệm làm tổng biên tập tờ Nhân dân Nhật báo.

Theo nhiều báo cáo của các hãng truyền thông phương Tây bao gồm cả BBC, sự thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp chính trị của ông Tuo là do quyết định đàn áp tờ Tuần báo Phương Nam của ông ta.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong ba tuần đầu tiên của tháng 10, 6 phó bí thư cấp tỉnh đã nhậm chức. Các quan chức mới này bao gồm Lan Tianli ở vùng Quảng Tây; Hu Henghua ở tỉnh Thiểm Tây; Wang Ruilian ở tỉnh Hồ Bắc; Chen Gang ở tỉnh Hà Bắc; và Yu Shaoliang ở thành phố Thượng Hải.

Theo một tin tức từ cổng thông tin Trung Quốc Duowei News, những quan chức này chỉ là “những quan chức hạng ba” của địa phương trong cơ cấu quyền lực của Trung Cộng, và “họ không phải nhân sự chủ chốt”. Tuy nhiên, họ sẽ rất phù hợp với chính quyền tương lai của ông Tập, tin tức này cho hay.

Những diễn biến mới nhất cho thấy Trung Cộng đã nhanh chóng sắp xếp lại nhân sự để chuẩn bị thành lập Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 20, theo hãng thông tấn Ming Pao có trụ sở tại Hồng Kông.

Frank Yue
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn