Theo các bản tin địa phương, ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ người Hồng Kông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) đã bị từ chối bảo lãnh tại ngoại lần thứ hai trong vòng một tháng, sau khi ông xuất hiện trong một phiên tòa ngắn hôm 12/12, vì bị cáo buộc thêm một tội danh theo luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị từ chối bảo lãnh tại ngoại lần thứ hai
Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) bị dẫn lên xe cảnh sát để đến phiên tòa xét xử theo luật an ninh quốc gia mới đầy tranh cãi của Bắc Kinh hôm 12/12/2020. (Ảnh: Peter Parks/AFP qua Getty Images)

Hôm 11/12, ông Lai, 72 tuổi, đã bị buộc tội do nghi ngờ “thông đồng với các thế lực nước ngoài và đe dọa đến an ninh quốc gia,” mà theo đạo luật gây tranh cãi nói trên sẽ phải chịu mức phạt đến mức tù chung thân.

Ông Lai bị đưa đến Tòa sơ thẩm Tây Cửu Long vào sáng ngày 12/12, nơi Chánh án tòa sơ thẩm Hồng Kông Victor So đã từ chối cho ông được tại ngoại, và [quyết định] dời phiên tòa đến ngày 16/4/2021. Theo tờ Hong Kong Free Press (HKFP), các công tố viên cần thêm thời gian để tiếp tục điều tra về hơn một nghìn bài đăng của ông Lai trên Twitter, cũng như các chuyến đi nước ngoài, liên quan đến những lời kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt Hồng Kông và Trung Cộng.

Ông Lai từng là một vị khách thường xuyên của Hoa Thịnh Đốn, nơi ông đã gặp gỡ các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, để vận động ủng hộ cho nền dân chủ Hồng Kông. Điều đó khiến Bắc Kinh dán nhãn “kẻ phản quốc” cho ông.

Vị thẩm phán của phiên tòa này là một trong 6 thẩm phán đã được lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam lựa chọn để xét xử các vụ án an ninh quốc gia, chính ông ta đã ra lệnh bắt ông Lai vào tù hôm 03/12, với một cáo buộc riêng về tội gian lận. Với cáo buộc này, ông Lai bị tạm giam cho đến ngày hầu tòa sắp tới, cũng là ngày 16/4/2021.

Ông Lai là người sáng lập Next Digital, một công ty chuyên đầu tư, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp truyền thông và xuất bản. Next Digital sở hữu báo Apple Daily. Tập đoàn Next Digital được coi là một trong những ‘thành trì’ quan trọng còn lại của quyền tự do truyền thông ở Hồng Kông.

Apple Daily là một tờ báo khổ nhỏ được biết đến rộng rãi với các bài chỉ trích Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh đương nhiệm.

Ông Lai bị bắt lần đầu tiên hồi tháng 8 năm nay theo luật an ninh quốc gia “vì bị nghi ngờ thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài, để gây nguy hiểm cho an ninh của Trung Quốc, âm mưu lừa đảo và các tội danh khác.” Sau khi ông Lai bị bắt, cùng ngày hôm đó, khoảng 200 cảnh sát đã đột kích vào tòa soạn Apple Daily.

Sau đó, ông Lai đã được bảo lãnh tại ngoại, nhưng vào tháng 10, cảnh sát lại đột kích vào các văn phòng công ty của ông. Ngay sau đó, ông Lai và hai vị giám đốc của Next Digital, đã bị buộc tội gian lận, với cáo buộc rằng họ đã vi phạm điều khoản thuê mặt bằng văn phòng công ty. 

Những người chỉ trích bao gồm các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền, cho rằng luật an ninh quốc gia của Trung Cộng chỉ ngày càng đe dọa đến quyền tự trị của Hồng Kông, và cho phép Trung Cộng bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến, dưới vỏ bọc bảo vệ “an ninh quốc gia.”

Ông Lai được cho là nhân vật đáng chú ý nhất bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia kể từ khi luật này được thực thi vào tháng 6.

Ba nhà hoạt động khác – anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và 2 đồng sự lâu năm của anh là cô Agnes Chow (Châu Đình) và Ivan Lam – mới đây đã bị tuyên án nhiều tháng tù vì đã tham gia vào một cuộc biểu tình lớn vào tháng 6/2019.

Mimi Nguyen Ly
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn