Trong hai tuần qua, cựu TT Donald Trump đã chỉ dẫn những người ủng hộ ông chỉ quyên góp cho trang web chiến dịch và ủy ban hành động chính trị của ông – đây được coi là việc tạo dựng đối trọng tài chính với bộ máy tổ chức của Đảng Cộng Hòa. Ông cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) và các tổ chức liên kết trong quốc hội của ủy ban này chấm dứt việc sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) được tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 28/02/02021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Hành động này gần như chắc chắn là để tách một phần đáng kể các khoản quyên góp khỏi Đảng Cộng Hòa và cho phép ông Trump chuyển hướng quyên góp tiền khỏi RNC. Nếu không, tiền đó có thể rơi vào tay các chiến dịch của Đảng Cộng Hòa mà ông đang muốn bãi bỏ. Với sự yêu mến to lớn của các cử tri Đảng Cộng Hòa dành cho vị cựu tổng thống này, RNC, Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRSC) và Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRCC) phải đối mặt với viễn cảnh gây quỹ vô cùng tồi tệ do không thể dùng tên tuổi của người đàn ông đã trở nên quan trọng và quyền lực nhất có khả năng truyền cảm hứng cho các các cử tri và thu hút hàng loạt các nhà tài trợ nhỏ.

Ông Rich Baris, giám đốc của Big Data Poll, nói với The Epoch Times rằng, “Ông ấy có thể làm tê liệt họ bằng cách này. Họ sẽ phải dựa vào các nhà tài trợ lớn hơn chỉ có thể thể tài trợ số tiền có giới hạn.”

Ủy ban RNC hôm 08/03 đã gạt sang một bên bức thư của ông Trump yêu cầu ngừng-và-chấm dứt, họ lập luận trong một bức thư mà The Epoch Times có được rằng việc dùng tên của một nhân vật của công chúng để gây quỹ thuộc về quyền của các tổ chức trong Tu chính án Thứ Nhất.

Hành động này một lần nữa đã dẫn đến một tuyên bố nảy lửa từ ông Trump nhằm hướng dẫn những người ủng hộ quyên góp cho trang web và ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông thay vì cho RNC.

“Sẽ không có một đồng nào nữa cho các RINOS,” ông Trump nói trong một tuyên bố, sử dụng đến từ viết tắt của “Republicans in Name Only” (nhóm những thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa). “Họ không làm gì khác ngoài việc gây tổn hại cho Đảng Cộng Hòa và các cử tri tuyệt vời của chúng ta – họ sẽ không bao giờ đưa chúng ta đến Sự vĩ đại. Hãy gửi khoản đóng góp của quý vị cho Save America PAC tại DonaldJTrump.com. Chúng tôi sẽ đưa tất cả trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

Trong bức thư của RNC do cố vấn trưởng Justin Riemer viết, có đoạn đề cập rằng “RNC đã không gửi bất kỳ yêu cầu gây quỹ nào dưới danh nghĩa của TT Trump hoặc sử dụng hình ảnh của ông ấy kể từ trước khi ông ấy rời nhiệm sở, cũng như sẽ không làm như vậy nếu không có sự chấp thuận trước của ông ấy.”

Ông Trump ban đầu đã kiến nghị để những người ủng hộ chỉ quyên góp cho ủy ban PAC của mình, trong một bài diễn thuyết rất được mong đợi tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/02. Bài diễn thuyết này đã đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông Trump sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

Như một minh chứng cho lời kêu gọi của ông Trump, bài diễn thuyết đã được 5.7 triệu người xem trên Fox News, phá vỡ kỷ lục mọi thời đại về lượng người xem của mạng lưới này vào hôm 07/03. Theo dữ liệu trực tuyến từ VFT Solutions, hơn 30 triệu người đã xem bài diễn thuyết trực tuyến.

Ông Trump đã đưa ra bình luận nhằm gây quỹ trong phần phát biểu tại CPAC nhắm vào tính liêm chính của cuộc bầu cử. Ông bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của chiến thắng năm 2020 của TT Joe Biden. Việc lựa chọn bối cảnh này là đáng chú ý vì RNC dường như đã để mặc ông Trump phải chiến đấu cho bản thân sau cuộc bầu cử ngày 03/11. Cả RNC lẫn NRSC và NRCC đều không phải là một bên trong bất kỳ đơn kiện bầu cử nào mà ông Trump đã đệ trình. Bà McDaniel, nữ chủ tịch của RNC, đã không chính thức lên tiếng công khai xác nhận những nghi ngờ của ông Trump về cuộc bầu cử.

Ông Michael Johns, đồng sáng lập phong trào National Tea Party, nói với The Epoch Times: “Quý vị nhìn vào các vấn đề về tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020 và hỏi ai là người chịu trách nhiệm duy trì sự liêm chính đó, và điều đó sẽ phải trông chờ vào RNC, đã huy động được khoảng 900 triệu USD trong vòng bầu cử cuối cùng này và dường như lại chưa tham gia một cách đầy đủ – trước cuộc bầu cử, trong cuộc bầu cử, hay sau cuộc bầu cử để phản đối kết quả bầu cử.”

Tính đến sáng ngày 07/03, NRCC vẫn đang dùng danh nghĩa của ông Trump khi gửi thông điệp cho việc ghi danh vào danh sách email mới. Trang chủ của NRSC đã quảng cáo áo thun in hình ông Trump trên cửa hàng trực tuyến của ủy ban này.

Tạo dựng ngân quỹ cho cuộc chiến của riêng mình sẽ cho phép ông Trump chi tiền chống lại những người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, những người vốn nhận được sự hậu thuẫn của RNC. Danh sách này có Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa–Alaska), là người duy nhất tái tranh cử nghị sĩ trong cuộc đua 2022 và là một trong số bảy nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên tòa đàn hặc lần thứ hai – với kết cuộc Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump. Vị cựu tổng thống đã đưa ra một tuyên bố hôm 06/03 thề sẽ vận động chống lại bà Murkowski, hiện đang phục vụ trong nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Theo ông Johns, đồng sáng lập phong trào National Tea Party, chưa có tiền lệ nào trong chính trị hiện đại cho việc RNC ủng hộ ứng cử viên tranh cử vòng sơ bộ chống lại một người đang đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa. Ông Johns cho biết RNC đã không phù hợp một cách có ý nghĩa với Chương trình Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại (MAGA) của ông Trump, và trong bốn năm qua, ủy ban này thường ủng hộ các đối thủ chạy đua vòng sơ bộ chống lại các ứng cử viên ủng hộ MAGA. Do đó, 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện trước đây đã bỏ phiếu đồng ý đàn hặc ông Trump sẽ ra tái tranh cử – với số tiền mà RNC huy động được bằng chính việc sử dụng tên tuổi của vị tổng thống này.

Ông Johns nói: “Ông ấy chạy đua nhằm đại tu sửa và cứu lấy đất nước này, nhưng cũng để đại tu và cứu lấy Đảng Cộng Hòa – vốn đã không giải quyết một số vấn đề cốt lõi của thời đại này, như Trung Quốc, thương mại, nhập cư, theo một cách đủ mạnh mẽ và dựa vào các nhà tư vấn chuyên nghiệp, và đã trở nên rất rời rạc, không tham gia vào việc xây dựng đảng này theo cách thức dân túy.”

Ông cho biết, “Bốn năm sau, phần lớn tình trạng đó vẫn tiếp diễn. Các hoạt động của đảng, cùng ban lãnh đạo đảng không hoàn toàn do ông Trump điều khiển. Theo đúng lý thì nếu mục đích của nhà tài trợ là hỗ trợ ông Trump ra ứng cử tổng thống năm 2024, có khả năng là như vậy, hoặc là dành hỗ trợ cho các ứng cử viên cùng phe với ông Trump năm 2022, thì quý vị sẽ quyên góp trực tiếp vào các quỹ của ông ấy chứ không phải cho đảng này – nơi dự định sẽ tiếp tục nâng đỡ cho chẳng hạn như 10 thành viên Hạ viện đã bỏ phiếu đồng ý việc đàn hặc ông ấy. Các sáng kiến đó ​​của tổng thống là dễ hiểu và thậm chí có khi còn quá trễ.”

Ngoại trừ bà Murkowski, 5 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa lâu năm sẽ không tái tranh cử vào năm 2022, bao gồm cả 2 người đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên tòa ở Thượng viện: Thượng nghị sĩ Patrick J. Toomey (Cộng Hòa–Pennsylvania) và Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa–North Carolina). Việc nghỉ hưu này, cùng với chiến lược gây quỹ của ông Trump, mở ra cơ hội để ông Trump định hình lại Thượng viện về cơ bản bằng cách ủng hộ các ứng cử viên phù hợp với nền tảng Hoa Kỳ Trước tiên (America First) của ông.

Ông Trump cũng sẽ có thể đầu tư vào ứng cử viên tranh cử vòng sơ bộ chống lại Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa–Wyoming), người đã đưa ra một tuyên bố gay gắt chống lại ông trước khi bỏ phiếu ủng hộ việc đàn hặc.

Một đảng viên Cộng Hòa tham dự sự kiện cho biết, một tín hiệu khác cho thấy quyền thế vượt trội của ông Trump so với Đảng Cộng Hòa, ủy ban RNC đã chuyển một phần tài trợ trong mùa xuân tới cho Mar-a-Lago. Mar-a-Lago là câu lạc bộ độc quyền và là nơi ở của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.
Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch