Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận hôm 22/10 đã yêu cầu đối thủ tranh cử của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, giải thích về các email gần đây tiết lộ chi tiết về các thương vụ ở nước ngoài có chủ đích của gia đình ông.

Ông Trump yêu cầu ông Biden giải thích về các thương vụ ở nước ngoài của con trai tại buổi tranh luận
Tổng thống Donald Trump (phải), ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và người điều phối thuộc hãng tin NBC News, cô Kristen Welker (giữa) tham gia buổi hội luận tổng thống cuối cùng tại Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee, hôm 22/10/2020. (Jim Bourg/Pool/AFP via Getty Images)

Ông Biden bắt đầu chủ đề này bằng cách đề cập đến ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống.

Ông Biden nói: “Cố vấn an ninh quốc gia riêng đã nói với ông ấy về những gì đang xảy ra với bạn của ông ta – ồ, tôi không nên; ồ, tôi sẽ làm vậy; bạn của ông ta – ông Rudy Giuliani. Ông ta đang được sử dụng như một quân cờ của Nga. Chính Nga đang bơm thông tin cho ông ta, điều đó không đúng sự thật.”

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ rõ ràng đang nhắc đến việc cựu thị trưởng New York, cũng là luật sư riêng của ông Trump, đã cung cấp cho tờ New York Post các tập tin từ một chiếc máy tính xách tay mà ông Hunter Biden được cho là bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy tính. Tin tức của tờ New York Post về các tập tin cho thấy con trai ông Biden kiếm lời từ các giao dịch kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine nhờ vị trí của ông Biden tại Nhà trắng.

“Ông Joe đã nhận được 3.5 triệu USD từ Nga,” ông Trump nói, ám chỉ đến khoản tiền mà vợ cũ của cựu thị trưởng Moscow chuyển cho Hunter Biden. “Và nó được chuyển qua Putin vì ông ấy rất thân thiện với cựu thị trưởng Moscow và đó là vợ của thị trưởng Moscow. Ông đã nhận được 3.5 triệu USD. Gia đình ông nhận được 3.5 triệu USD.”

“Họ đã trả cho ông rất nhiều tiền và có lẽ họ vẫn đang như vậy,” ông Trump tiếp tục. “Nhưng bây giờ, với những gì diễn ra ngày hôm nay, nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Tất cả những email đó, những email khủng khiếp về loại tiền mà ông và gia đình đã thu về. Và khi ông đang là Phó tổng thống thì một số chuyện đó đã xảy ra, và lẽ ra nó không bao giờ nên xảy ra. Tôi nghĩ ông nợ người dân Hoa Kỳ một sự giải thích.”

Tổng thống có vẻ đã đề cập đến một loạt email mới có nguồn gốc từ ông Tony Bobulinski – cựu cộng sự của Hunter Biden, là khách mời của ông Trump tại buổi tranh luận. Ông Bobulinski đã họp báo trước khi tham dự sự kiện và nói rằng ông có kế hoạch giao nộp ba chiếc điện thoại của mình cho FBI. Ông Bobulinski cũng cho biết ông đã đích thân nói chuyện với ông Biden hồi tháng 5/2017 về kế hoạch hợp tác kinh doanh của gia đình ông Biden với một tập đoàn năng lượng của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ ông phải làm rõ mọi chuyện và nói chuyện với người dân Hoa Kỳ. Có lẽ ông có thể làm điều đó ngay bây giờ,” ông Trump nói.

“Tôi chưa từng lấy một xu nào từ bất kỳ nguồn tiền nước ngoài nào trong đời,” ông Biden nói trước khi nhanh chóng chuyển sang chủ đề ông Trump từ chối công bố bản khai thuế. “Chúng tôi được biết vị tổng thống này đã trả thuế gấp 50 lần ở Trung Quốc, có tài khoản ngân hàng bí mật với Trung Quốc, kinh doanh ở Trung Quốc và thực ra lại nói về việc tôi tham tiền? Tôi không lấy một xu nào từ bất kỳ quốc gia nào.”

Hai ứng cử viên đã mỉa mai nhau về việc khai thuế trước khi ông Trump quay lại chủ đề về các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden với nước ngoài. Tổng thống viện dẫn một email được xuất bản bởi tờ New York Post nêu chi tiết về đề xuất phân chia lợi tức trong một thương vụ với một công ty Trung Quốc. Bobulinski nói rằng 20% ​​lợi nhuận được đề xuất cho nhân vật tên “H” trong email là ám chỉ Hunter Biden và việc đề cập đến 10% lợi nhuận “do H nắm giữ cho ông lớn” nghĩa là Hunter Biden giữ phần cho cha, là ông Joe Biden.

“Người ta nói rằng ‘chúng ta phải chia 10% cho ông lớn.’ Joe, đó là chuyện gì vậy? Thật là khủng khiếp,” ông Trump nói.

Người điều hành buổi tranh luận đã chọn chủ đề này và đặt câu hỏi cho ông Biden về vị trí của Hunter Biden trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine, Burisma, trong thời gian ông làm phó tổng thống.

“Không có gì là phi đạo đức. Thương vụ đó là như thế,” ông Biden nói. “Liên quan đến Ukraine, vì con trai tôi có ghế trong hội đồng quản trị, nên sau này tôi được biết về công ty Burisma này, rồi thì có đủ loại thắc mắc là tôi có làm gì sai không. Tuy nhiên, trong quá trình luận tội của ông ta, mỗi từng người, đã làm việc cho ông ta, ra làm chứng theo lời tuyên thệ – đều nói rằng tôi đã làm công việc của mình mà không có tỳ vết nào. Tôi thực hiện chính sách của Hoa Kỳ. Không có điều gì là vượt quá giới hạn cả. Không có điều gì cả. Đó là thứ nhất.”

Ông Biden nói thêm: “Thứ hai, ông ta mới là người gặp rắc rối với Ukraine vì ông ta cố mua chuộc chính phủ Ukraine để nói điều gì đó tiêu cực về tôi; điều mà họ sẽ không làm và đã không làm vì điều đó chưa bao giờ xảy ra.”

Cựu phó tổng thống đang đề cập đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski vào năm ngoái. Trong cuộc gọi, ông Trump đề nghị ông Zelensky điều tra việc sa thải công tố viên hàng đầu của Ukraine, ông Viktor Shokin. Ông Biden đã khoe về việc buộc ông Shokin bị sa thải bằng cách giữ lại 1 tỷ USD bảo lãnh khoản vay của Hoa Kỳ dành cho Ukraine. Vào thời điểm bị sa thải, ông Shokin đang điều tra công ty Burisma. Ông Shokin đã nói trong một lời tuyên thệ rằng việc sa thải ông là do ông Joe Biden gây áp lực đối với Ukraine vì tiến hành điều tra công ty Burisma.

Ông Trump nói: “100% là không trung thực.”

Ông Trump sau đó chỉ ra các khoản thanh toán mà Hunter Biden nhận được từ Burisma mặc dù không có kinh nghiệm về ngành năng lượng.

“Không có cơ sở nào cho điều đó,” Ông Biden nói. “Mọi người đã điều tra việc đó. Không ai nói là con tôi làm bất kỳ điều gì sai trái ở Ukraine cả.”

Ivan Pentchoukov
Lan Châu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn