Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng ngày 22/03, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã công khai chỉ trích về toàn cảnh truyền thông Hoa Kỳ, và nói rằng đất nước này chẳng còn có “tự do báo chí” nữa.

Ông Trump: Hoa Kỳ không còn có ‘tự do báo chí’ nữa
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ được tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình phát thanh của Lisa Boothe vào sáng ngày 22/03, ông Trump đã lấy cuộc khủng hoảng biên giới hiện tại là một ví dụ về việc đưa tin không đầy đủ và nói rằng, “Đây không phải là tự do báo chí. Đây là một loại báo chí mà chúng ta phải rất, rất thông minh để hiểu; họ không đưa tin gây bất lợi cho Đảng Dân Chủ. Điều này khá lạ kỳ. Quý vị hãy xem một số tin tức và vụ việc đang diễn ra ở biên giới, các tin tức phủ sóng không bắt kịp với tình hình thực tế.”

Vị cựu tổng tư lệnh nhận xét: “Nếu quý vị nhìn vào NBC, ABC, CBS, và tất nhiên là cả CNN và MSNBC, và sẽ thấy – nếu quý vị nhìn vào các kênh thông tin đó – họ chỉ đơn giản không đưa tin. Họ đưa tin quá ít. Điều đó thật kỳ lạ. Và đó là một chuyện không hề nhỏ bởi vì nó sẽ phá hủy – sẽ phá hủy đất nước của chúng ta.”

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã công khai chỉ trích các hãng “tin giả” (fake news), sử dụng từ ngữ này để mô tả các hãng thông tấn mà ông tin rằng đã quảng bá một số câu chuyện chống lại ông hoặc các chính sách của ông, đồng thời nhìn chung là quảng bá cho các đối thủ hoặc những người chỉ trích ông. Cựu tổng thống cũng liên tục chỉ trích MSNBC, New York Times và CNN – nói rằng những hãng thông tấn này về cơ bản là vây cánh của Đảng Dân Chủ.

Cuối tuần qua, ông John Moore, một phóng viên ảnh lâu năm của Getty, đã kêu gọi chính phủ TT Biden cho phép các nhân viên truyền thông được quan sát hoạt động của các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) khi một làn sóng người nhập cư bất hợp pháp tiến đến Biên giới phía Nam.

“Tôi kính đề nghị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ ngừng việc ngăn chặn giới truyền thông tiếp cận các hoạt động của họ ở biên giới,” ông Moore viết trên Twitter hôm 19/03. “Tôi đã chụp ảnh CBP dưới thời các cựu TT Bush, Obama và Trump nhưng giờ đây – giới truyền thông không được phép tiếp cận. Những bức ảnh chụp bằng ống kính tiêu cự dài này là được chụp từ phía Mexico.”

“Không hề có tiền lệ thời hiện đại nào về một lệnh cấm tiếp xúc trực tiếp hoàn toàn không cho các phương tiện truyền thông tiếp cận các hoạt động của CBP tại biên giới,” ông Moore nói thêm trên Twitter. “Với những ai có thể nói rằng, hãy thông cảm cho họ—họ đang gặp phải vấn đề, thì tôi muốn nói rằng việc đưa tin về phản ứng của Hoa Kỳ đối với làn sóng nhập cư hiện nay chính xác là vai trò của truyền thông.”

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy rằng người dân Hoa Kỳ phần lớn không còn tin vào truyền thông đại chúng. Một cuộc thăm dò ý kiến của công ty Gallup được công bố vào năm ngoái, cho thấy chỉ có 9% người dân Hoa Kỳ tin “rất nhiều” và 31% là tin “khá nhiều” vào các kênh truyền thông. Trong khi đó, 33% hoàn toàn “không tin” và 27% không tin tưởng “cho lắm” vào các kênh truyền thông. Trong các cuộc thăm dò khác, một số lượng đáng kể người dân Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông đại chúng vì đã khiến sự chia rẽ chính trị ở Hoa Kỳ thêm trầm trọng.

Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn