GARY BAI

Công ty truyền thông của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đang có kế hoạch tung ra dịch vụ phát trực tuyến mới có nội dung “không thức tỉnh” (non-woke) 

Theo một tài liệu ngày 16/05 của Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump (TMTG), công ty truyền thông của vị cựu tổng thống này có kế hoạch ra mắt một dịch vụ phát trực tuyến có tên “TMTG+” trình chiếu nội dung “không thức tỉnh”, nhằm mục đích “xóa bỏ ‘văn hóa bài xích’”, và cam kết không kiểm duyệt tư tưởng chính trị của những nhà sáng tạo nội dung. 

“TMTG tin rằng cần có một chương trình chất lượng không thuyết giảng cho người xem hoặc chỉ đưa ra một cách tiếp cận ‘có thể chấp nhận được’ về một chủ đề. Các nghệ sĩ giải trí, các diễn viên hài, và những người sáng tạo thường xuyên là những tác nhân tạo ra sự thay đổi trong xã hội chúng ta. Khi các tập đoàn truyền thông lớn ngày càng trở nên đơn nhất trong các quan điểm của họ, thì họ không chấp nhận những người bất đồng quan điểm, và các tiếng nói bị dập tắt,” tài liệu này nêu rõ.

Tài liệu trên cho biết, chương trình trên nền tảng này sẽ “tương tự” như Netflix, và sẽ chiếu “hài kịch cổ cồn xanh, các chương trình bị hủy bỏ, chương trình dành riêng cho ông Trump, chương trình dựa trên tín ngưỡng, giải trí gia đình, các chương trình nói về Tu chính án thứ Hai, và tin tức.”

Tài liệu không cho biết ngày ra mắt nền tảng này.

Ông Trump ra mắt dịch vụ phát trực tuyến ‘Non-Woke’ chiếu ‘các chương trình bị hủy bỏ’
Logo mạng xã hội Truth Social được chụp hôm 21/02/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Theo tài liệu này, các kế hoạch cho TMTG+ diễn ra như một sự mở rộng nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của TMTG được ra mắt vào quý đầu tiên của năm 2022. Nền tảng phát trực tuyến này là một trong những chiến lược tăng trưởng của TMTG để trở thành một công ty truyền thông và công nghệ được “tích hợp đầy đủ” để “cạnh tranh với tập đoàn truyền thông thiên tả và thúc đẩy việc tự do bày tỏ quan điểm về mọi vấn đề.”

TMTG+ cũng sẽ có một nền tảng podcast như một phần của dịch vụ phát trực tuyến.

Ông Devin Nunes, Giám đốc điều hành của Truth Social đồng thời là cựu Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, nói với chương trình “American Thought Leaders” của Epoch TV trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay rằng, “Cho dù đó là Hollywood, truyền thông tin tức, các công cụ tìm kiếm, quy trình thanh toán. Đây là tất cả các lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng mọi người có thể bị tẩy chay. Người dân Hoa Kỳ có thể bị tẩy chay nếu quý vị không bày tỏ lòng kính trọng đối với vị Thần Thức Tỉnh một cách thích đáng. Đó là những điều mà chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại.”

Ông Nunes nói: “Có lẽ chúng tôi chính là cơ hội tốt nhất cuối cùng vào thời điểm này để thiết lập vị trí đầu tàu đó, để giúp mọi người lấy lại tiếng nói của họ.”

Công ty này cho biết các chiến lược phát triển khác của TMTG bao gồm phát triển TruthSocial, nền tảng truyền thông xã hội của TMTG ra mắt hồi đầu năm 2022, theo đuổi các thương vụ mua lại chiến lược, và tăng việc cung cấp sản phẩm.

Cựu TT Trump đã hình dung nền tảng truyền thông xã hội này như là một phương tiện để “khôi phục quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ.”

Ông Trump nói trong một bản tuyên bố hồi tháng Mười rằng, “Thời đại kiểm duyệt mới là một thảm họa cho đất nước chúng ta. Mọi thứ đã tốt hơn nhiều trong những ngày chúng ta có các cuộc tranh luận quyết liệt và cởi mở, và sau đó chúng ta có thể tiến lên cùng nhau, vì người dân Hoa Kỳ – với cả hai phía đều biết rằng tiếng nói của họ, và những lý lẽ tốt nhất của họ, đã được lắng nghe.”

“Cuối cùng, một số ít những người có quyền lực đều suy nghĩ giống nhau và hy vọng bịt miệng bất kỳ ai có suy nghĩ khác biệt không thể tin tưởng được, nhằm kiểm soát hầu hết mọi công ty truyền thông, công nghệ và giải trí lớn ở Hoa Kỳ,” ông Trump cho biết.

“Tôi quyết định phá vỡ sự kìm hãm của họ trước những tiếng nói của Người dân Hoa Kỳ – không chỉ cho bản thân tôi và những người ủng hộ tôi, mà cho cả Hợp chủng quốc Hoa Kỳ!”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn