Hôm 20/10, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ việc sắp ra mắt nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình.

Theo một tuyên bố từ Trump Media & Technology Group (TMTG), phiên bản beta của ứng dụng này, được gọi là TRUTH Social, sẵn sàng cho những vị khách được mời vào tháng 11. Nền tảng này được dự kiến chính thức ra mắt công chúng vào quý đầu tiên của năm 2022.

“Tôi đã tạo ra TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của Big Tech (Đại Công Nghệ),” ông Trump nói trong một tuyên bố do TMTG phát hành. “Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban hiện diện đáng kể trên Twitter, nhưng Tổng thống Mỹ được yêu mến của quý vị lại bị bịt miệng. Điều này là không thể chấp nhận được. Tôi nóng lòng muốn thật sớm được gửi SỰ THẬT đầu tiên của mình lên TRUTH Social.”

Tổng thống Donald Trump chào đón những người ủng hộ đang cổ vũ tại phi trường John Wayne ở Santa Ana, California, vào ngày 18/10/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Thông báo này được đưa ra cùng thời điểm với thông báo sáp nhập giữa Digital World Acquisition Corp. và TMTG, sẽ khiến TMTG trở thành công ty được niêm yết công khai với giá trị là 1.7 tỷ USD.

Theo một thông cáo của công ty, TMTG có “sứ mệnh là tạo ra một đối thủ của tập đoàn truyền thông thiên tả và chiến đấu chống lại các công ty ‘Đại Công Nghệ’ của Thung lũng Silicon, những công ty đã sử dụng quyền lực một chiều của họ để bịt miệng những tiếng nói đối lập ở Mỹ.”

Twitter và Facebook đã cấm ông Trump vĩnh viễn sau ngày 06/01. Đầu tháng này, cựu tổng thống đã kiện Twitter, nhằm yêu cầu phải khôi phục tài khoản của ông. Hồi tháng Bảy, ông đã đệ các đơn kiện tập thể chống lại Twitter, Facebook, và Google, cáo buộc rằng các quyền của ông đã bị vi phạm khi ông bị cấm.

Ông Trump Jr. nói trên chương trình Sean Hannity: “Từ quá lâu rồi, Đại Công Nghệ đã đàn áp những tiếng nói của phe bảo tồn truyền thống. Nếu quý vị là người ủng hộ Tu chính án thứ Hai, nếu quý vị là người ủng hộ sự sống, nếu quý vị theo tôn giáo, nếu quý vị chỉ đơn giản là một người bảo tồn truyền thống; thì quý vị đang ở trong nhà tù Facebook, quý vị đang bị xóa khỏi nền tảng, quý vị đang bị hủy kiếm tiền.”

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là tạo ra một nền tảng “big tent” (dùng để mô tả một đảng phái, một nhóm chính trị với quan điểm đa dạng, thu hút nhiều người ủng hộ), một mạng lưới mở và miễn phí để mọi người có thể giao tiếp, để thực hiện các quyền Tu chính án Đầu tiên của quý vị.”

Con trai của cựu tổng thống cho biết ông Trump đã ký thỏa thuận sáp nhập nói trên vào đêm ngày 20/10.

Theo Bloomberg, Digital World Acquisition Corp. là một công ty được lập ra để mua lại một hoặc nhiều công ty.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch