GARY BAI

Hôm 21/02, ông Vivek Ramaswamy, doanh nhân công nghệ sinh học kiêm tác giả của quyển “Nation of Victims” (Quốc Gia của Những Nạn Nhân), đã tuyên bố tham gia cuộc đua đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

Các tuyên bố ứng cử được đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy ông Ramaswamy, 37 tuổi, đang ghi danh với tư cách là một thành viên của Đảng Cộng Hòa. Ông là thành viên thứ ba của  Đảng Cộng Hòa tham gia cuộc đua này, sau cựu Tổng thống (TT) Donald Trump và cựu Thống đốc tiểu bang South Carolina Nikki Haley.

“Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng bản sắc dân tộc. Đức tin, lòng ái quốc, sự chăm chỉ, và gia đình đều đang xuống dốc,”ông Ramaswamy viết trong một tuyên bố gửi cho The Epoch Times, sau khi thông báo ra tranh cử tổng thống. 

“Chủ nghĩa khí hậu, chủ nghĩa thức tỉnh, và hệ tư tưởng giới tính đã xuất hiện. Chúng ta cần lấp đầy khoảng trống bản sắc đó bằng một tầm nhìn về bản sắc dân tộc của người Mỹ để làm suy yếu nghị trình thức tỉnh vốn đã trở nên không còn phù hợp. 

Ông mô tả chính quyền Trung Quốc là “mối đe dọa bên ngoài lớn nhất” mà nước Mỹ phải đối mặt.

Ông tiếp tục, “Tuyên bố tách khỏi Trung Quốc sẽ không dễ dàng, nhưng chúng ta có thể làm được nếu chúng ta khám phá lại bản chất thật của mình.” Trong một tuyên bố đăng trên Twitter sáng thứ Tư 21/02, ông Ramaswamy nói thêm rằng Mỹ cần “cấm hầu hết các công ty Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc cho đến khi Trung Cộng sụp đổ hoặc cải cách triệt để.”

“Nếu bây giờ chúng ta đánh bại họ về mặt kinh tế, thì sau này chúng ta sẽ tránh phải làm vậy về mặt quân sự. Điều này liên quan đến sự hy sinh thực sự, nhưng chúng ta có thể tận dụng cơ hội,” ông nói.

Đăng trên Twitter ngay sau tuyên bố ứng cử của mình, ông Ramaswamy đã viết rằng hành động đầu tiên của ông trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ sẽ là bãi bỏ yêu cầu Affirmative Action (hành động khẳng định) thời TT Johnson đối với các nhà thầu liên bang.

“Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi sẽ chấm dứt Affirmative Action bắt buộc của liên bang – dừng hoàn toàn. Tôi sẽ bãi bỏ Sắc lệnh 11246 của TT Lyndon Johnson quy định hạn ngạch dựa trên chủng tộc. Mọi thành viên Đảng Cộng Hòa kể từ thời TT Johnson đều đã có cơ hội làm điều đó. Tôi sẽ làm điều đó vào Ngày đầu tiên mà không cần xin lỗi,” ông viết.

Ngoài ra, ông Ramaswamy nói rằng ông cam kết tiết lộ các tài liệu của chính phủ về ảnh hưởng của nhà nước đối với các doanh nghiệp tư nhân, hay cái mà ông gọi là “hồ sơ hành động của nhà nước,” nếu được bầu.

“Giống như [Twitter CEO Elon Musk] đã làm tại Twitter, với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ công bố ‘hồ sơ hành động’ từ chính phủ liên bang – phơi bày mọi trường hợp liên bang gây áp lực buộc các công ty thực hiện các hành động bị cấm theo hiến pháp. Hãy cuộn hồ sơ đó lại và xem thứ gì được đưa ra,” ông Ramaswamy viết. “Sẽ không đẹp đâu.”

Trong một bài đăng khác, ông đã đưa ra một khái quát về các lĩnh vực khác mà ông sẽ giải quyết trong  tư cách tổng thống.

“Tôi thách thức mọi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hãy cùng tôi thực hiện một số cam kết dễ dàng: chấm dứt hành động khẳng định; từ bỏ tôn giáo khí hậu; hoàn toàn tách khỏi Trung Quốc; giới hạn 8 năm cho tất cả các quan chức liên bang; nói KHÔNG với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương; chưng ra các hồ sơ  hành động của nhà nước’,” ông Ramaswamy đã viết trong các gạch đầu dòng.

“Có rất nhiều điều khác mà chúng ta có thể không đồng ý. Nhưng nếu quý vị không thể thực hiện những cam kết căn bản này, thì quý vị không nên là một ứng cử viên nặng ký của GOP,” ông nói thêm.

Ông Ramaswamy là con trai của người Ấn Độ nhập cư, tốt nghiệp Đại học Harvard với bằng sinh học, và sau đó lấy bằng tiến sĩ luật tại Trường Luật Yale. Cho đến khi thông báo hôm 21/02, ông giữ chức chủ tịch điều hành của Strive Asset Management – một công ty tập trung vào việc thúc đẩy “chủ nghĩa tư bản xuất sắc và phi chính trị hóa doanh nghiệp Mỹ”. Trước khi thành lập Strive, ông đã thành lập và lãnh đạo công ty dược phẩm sinh học Roivant Science.

Người đàn ôngChống Thức tỉnh

Được Politico mô tả là “một trong những bố già trí thức của phong trào chống thức tỉnh”, ông Ramaswamy là người lớn tiếng chỉ trích các hệ tư tưởng “thức tỉnh” – theo cách nói thông thường, là hệ tư tưởng tập trung vào chính trị bản sắc –  mà ông cho là phổ biến trong các thể chế Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Một với chương trình American Thought Leaders (Các nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ) của The Epoch Times, ông đã than thở về những giá trị từng có ý nghĩa một thời, chẳng hạn như “lòng ái quốc, sự chăm chỉ, gia đình, và đức tin, đang dần bị mai một trong cuộc sống hiện đại,” để lại những gì mà ông gọi là “một hố đen bản sắc” trong thế hệ người Mỹ trẻ tuổi – những người để các hệ tư tưởng thức tỉnh len lỏi vào [cuộc sống của mình].

“Dự đoán của tôi trong hồi kết của cuốn ‘Woke, Inc.’ và trong cuốn ‘Nation of Victims’ chính là cả một thế hệ đang khao khát một nguyên nhân, mục đích, và ý nghĩa vào thời điểm này trong lịch sử quốc gia của chúng ta,” ông tiếp tục. 

“Chúng ta cần lấp đầy khoảng trống bản sắc đó với điều gì đó như cùng nhau theo đuổi sự xuất sắc để chúng ta nhận ra một phần ý nghĩa của việc làm một người Hoa Kỳ. Nhưng quãng đường từ A đến B ấy lại không hề bằng phẳng, phải đi qua một số địa hình hiểm trở,” ông cho hay.

Quan điểm về “Đại Tái Thiết” (Great Reset)

Trong một cuộc phỏng vấn khác với các Nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ của The Epoch Times hồi tháng 03/2022, ông Ramaswamy đã trình bày chi tiết quan điểm của mình về Đại Tái thiết – một nghị trình nhằm đưa xã hội nhân loại sang một trật tự mới do một thực thể kỹ trị cai trị, bằng cách khai thác phần lớn đại dịch COVID-19.

Ông Klaus Schwab, chủ tịch của tổ chức quốc tế Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), lần đầu tiên công bố nghị trình Đại Tái Thiết với các nhà lãnh đạo thế giới năm 2020.

“Đại Tái thiết là việc sử dụng COVID-19 và các thảm họa khác để có thể đạt được điều gì đó mà mọi người sẽ không bao giờ chấp nhận: Đó là sự hợp nhất quyền lực giữa các lĩnh vực thể chế khác nhau trong cuộc sống của chúng ta,” ông Ramaswamy nói. “Với Đại Tái Thiết, tôi nghĩ đó là sự biến mất của nền dân chủ như chúng ta biết.”

Ông nói: “Đó là thể chế của chế độ quân chủ hiện đại, nơi chúng ta không có một vị vua, chúng ta có những vị vua cùng nhau làm việc.“ Ông nói thêm: “Chúng ta có một tầng lớp quan liêu đại diện chung cho một vị vua kỹ trị. Đại Tái thiết trông giống như thế. Đó là tầm nhìn của ông Klaus Schwab. Đó là Đại Tái Thiết.”

Về Đại Tái Thiết, ông nói: “Chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan, ESG, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, quý vị muốn gọi nó là gì thì tùy ý; đó là mô hình biện hộ của chủ nghĩa tư bản kết hợp quyền lực nhà nước với quyền lực của công ty để tạo ra hình thức chủ nghĩa phát xít hiện đại.”

“Như tôi đã nói, đã đến lúc ‘tái thiết lập’ nghị trình Đại Tái Thiết đó,” ông ấy nói trong cuộc phỏng vấn.

Đáp lại nhận xét của nhà bình luận theo phái truyền thống Jack Posobiec vào tối 21/02, ông Ramaswamy đã kể lại việc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã cố gắng đưa tên ông vào các chương trình của họ như thế nào.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy. (Ảnh: Jack Wang/The Epoch Times)
Doanh nhân Vivek Ramaswamy. (Ảnh: Jack Wang/The Epoch Times)

“Chương đầu tiên của cuốn sách sắp ra mắt vào tháng 4 của tôi có ‘biên lai’ trao đổi của tôi với WEF nhiều năm trước khi họ ‘liên tục’ cố gắng để tên tôi được nêu lên. Tôi đã nói với họ một cách lịch sự là ‘không’. Điều đó tiết lộ các chiêu trò mà WEF chơi,” ông Ramaswamy viết trả lời ông Posobiec – người đã ám chỉ rằng ông Ramaswamy có thể có mối liên hệ với WEF.

Sau đó, ông ấy đã đăng ảnh chụp màn hình của cuốn sách sắp ra mắt của mình – “Capitalist Punishment” (Sự trừng phạt của Chủ nghĩa tư bản) – trong đó đi sâu vào chi tiết về cuộc trao đổi của ông với WEF và cách thức mà ông đã tham gia khóa đào tạo kéo dài 5 năm của WEF với Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và người đồng sáng lập Paypal Peter Thiel. Ông bày tỏ sự phản đối công khai” đối với nghị trình của WEF.

“Chiêu trò của họ tồi tệ nhiều hơn bạn tưởng tượng,” ông Ramaswamy nói, dường như gợi ý rằng WEF cố tình tạo ra mối liên hệ giữa ông và chính tổ chức đó.

Quan điểm về Cải cách Chính phủ

Ông Ramaswamy nói với người dẫn chương trình “Nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ” Jan Jekielek trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 03/2022.

Cụ thể, ông đề cập rằng ông muốn chứng kiến ​​​​sự “tái tổ chức” trong xã hội Mỹ (tái thiết lập, nhưng theo hướng ngược lại với Đại Tái Thiết), trong đó phát sinh “sự giải thể của tầng lớp quản lý làm trung gian cho những gì một thể chế đại diện và những người mà tổ chức đó thực sự phải phục vụ.”

Ông cho biết những người đi đầu trong phong trào “tái tổ chức” này là những tài xế xe tải Canada – những người đã phản đối các quy định và hạn chế về vaccine của chính phủ Thủ tướng Trudeau.

Ông nói: “Chúng ta không cần các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa hoặc các lãnh đạo theo phái truyền thống cải cách từng bước một cơ quan chính phủ, bằng cách nói rằng chúng tôi sẽ giao cho một người khác phụ trách và chúng tôi sẽ cắt giảm ngân sách và bỏ đói cơ quan đó.“ “Tôi có thể nói rằng đó là những giải pháp bảo thủ kiểu cũ, sử dụng đến những ý tưởng nông cạn về tiết kiệm tiền, và sau đó chúng ta có thể giảm thuế.”

Khi đề cập đến việc cải cách các tổ chức chính phủ như Viện Y tế Quốc gia, Cơ quan Điều tra Liên bang, Ủy ban Thương mại Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái, ông Ramaswamy lưu ý, “câu trả lời không phải là cải cách từng bước các cơ quan hành chính đó.”

Ông nói: “Đó là đóng cửa các cơ quan đó và thay thế bằng một cái gì đó mới. Bởi vì ở đó có một căn bệnh ung thư quản lý vốn cô lập với trách nhiệm chính trị, rằng chính những người đó, quý vị không thể điều trị từng di căn một. Quý vị không thể điều trị ung thư bằng Tylenol và băng cá nhân.”

Ông nói thêm: “Nếu muốn điều trị ung thư, cuối cùng quý vị cần phải loại bỏ chính khối u đó.”

Nhã Đan lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn