Một liên minh của các sĩ quan cảnh sát Oregon và lính cứu hỏa đã kiện Thống đốc Kate Brown về một lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho nhân viên chính quyền.

Các nguyên đơn – bao gồm Hội Huynh đệ Cảnh sát Oregon và Hiệp hội Lính cứu hỏa Kingsley – đã tranh luận trong một vụ kiện được đệ trình hôm 03/09 tại một tòa án Quận Jefferson rằng sắc lệnh của bà Brown vi phạm một số luật và muốn lệnh này được chặn lại.

“Các nguyên đơn yêu cầu một lệnh tuyên bố EO số 21-29 là không thể thi hành vì lệnh này mâu thuẫn với các quy định của Oregon, sẽ dẫn đến việc Nguyên đơn bị sa thải sai luật, mâu thuẫn với việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận của Hiến pháp Oregon và xung đột với Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm về sự bảo vệ bình đẳng, tập thể dục tự do và đúng trình tự,” đơn khiếu nại nêu rõ.

Bà Brown đã ban hành một sắc lệnh hành pháp hôm 13/08 áp đặt một yêu cầu bắt buộc chích vaccine đối với tất cả nhân viên của nhánh hành pháp này. Bà Brown cho hay theo lệnh này, cho đến nay, khoảng 70% nhân viên nhánh hành pháp của tiểu bang này đã tự nguyện chích vaccine, một phần được thúc đẩy bởi các nỗ lực của tiểu bang như tổ chức các phòng khám vaccine tại chỗ và khuyến khích về tài chính.

Thống đốc Oregon Kate Brown phản ứng trong một cuộc họp báo ở Roseburg, Oregon, hôm 02/10/2015. (Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty Images)

Bà Brown cho rằng đã đến lúc cần có các biện pháp cứng rắn hơn ở Oregon, khi viện dẫn sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 và lưu ý rằng cả nhà tuyển dụng tư nhân và chính quyền trên khắp Hoa Kỳ đều đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

“Trong khi biến thể Delta đang hoành hành ở Oregon, và khả năng tiểu bang hoàn toàn quay trở lại làm việc trực tiếp không ngừng bị cản trở bởi các rủi ro từ COVID-19, việc thực hiện một loạt các biện pháp khuyến khích nhằm đạt được sự tuân thủ tự nguyện, và với sự chấp thuận đầy đủ của FDA cho các loại vaccine COVID-19 dự kiến ​​trong vòng vài tuần sắp tới, đã đến lúc bất kỳ nhân viên chính quyền nào còn lại và những người làm việc cùng với họ trong chính quyền tiểu bang phải chích ngừa,” bà viết trong sắc lệnh này.

Mười ngày sau mệnh lệnh của bà Brown, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chuẩn thuận đầy đủ theo quy định đối với vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech.

Lệnh này yêu cầu, cho đến ngày 18/10, những người lao động của tiểu bang Oregon phải cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa hoặc đối mặt với những hậu quả có thể gồm cả việc bị sa thải.

Các nguyên đơn lập luận trong đơn khiếu nại rằng việc thi hành lệnh này sẽ dẫn đến việc chấm dứt [hợp đồng] phi pháp, và họ đã yêu cầu tòa án tuyên bố lệnh đó là bất hợp pháp và ngăn chặn việc thực thi lệnh này.

“Các nguyên đơn là nhân viên của Nhánh Hành pháp… là những người muốn thực hiện quyền kiểm soát việc điều trị y tế của bản thân mà bị buộc phải lựa chọn giữa một bên là đặc quyền và quyền tự do với tư cách là công dân và bên còn lại là việc làm, nghề nghiệp và tương lai tài chính của họ,” đơn khiếu nại nêu rõ.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng thống đốc để đưa nhận xét về vụ kiện này.

Phát ngôn viên của bà Brown, bà Liz Merah, đã biện hộ cho sắc lệnh này trong một tuyên bố với The Associated Press.

“Trước mức độ nghiêm trọng của tình hình, các yêu cầu về vaccine của người sử dụng lao động đã trở thành một công cụ quan trọng, và chính quyền tiểu bang đóng một vai trò trong đó. Điều cốt yếu là phải bảo vệ người lao động, nơi làm việc, và cơ sở của tiểu bang, cũng như các thành viên công chúng sử dụng các dịch vụ của tiểu bang,” bà nói với hãng thông tấn này.

Đơn kiện được đệ trình trong bối cảnh Oregon đối mặt với sự bùng phát số ca nhiễm COVID-19 trong những tuần gần đây, với mức trung bình trong bảy ngày là 2,222 ca hàng ngày hôm 02/09, so với chỉ số vào giữa tháng Bảy là ít hơn 500 ca, theo cơ quan y tế tiểu bang.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. 

Tom Ozimek
Hạo Văn biên dịch