SCOTTIE BARNES

Các loại xe chạy bằng xăng sẽ sớm trở thành dĩ vãng ở Oregon.

Hôm 19/12, Ủy ban Chất lượng Môi trường của Oregon thông qua một quy định mới cấm bán các loại xe mới chạy bằng xăng và yêu cầu tất cả xe hơi, xe tải, và SUV mới được bán trong tiểu bang này phải là “Xe Không Phát thải” (ZEVS) vào năm 2035.

Quy định này dựa trên các tiêu chuẩn về khí thải của xe hơi được California thông qua hồi tháng Tám.

Các nhà sản xuất xe hơi sẽ có hai năm để lập kế hoạch cho bước thực thi đầu tiên của quy định mới này, bắt đầu với các loại xe chở khách cho phiên bản xe năm 2026.

Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ Kate Brown đã chỉ định một ủy ban gồm năm người làm việc với tư cách là hội đồng xây dựng quy định của Nha Chất lượng Môi trường (Department of Environmental Quality: DEQ) của tiểu bang Oregon. Khi công bố quy định trên, ủy ban này đã viết, “Việc giảm lượng khí thải từ xe chạy bằng xăng là bắt buộc để đạt được các mục tiêu về khí hậu và chất lượng không khí của Oregon.”

“Hành động này sẽ đem lại chất lượng không khí tốt hơn và nâng cao sức khỏe của tất cả người dân Oregon.”

Việc thông qua Quy tắc Xe hơi Sạch Tân tiến II (Advanced Clean Cars II hay ACC II) đánh dấu hành động mới nhất của ủy ban này nhằm chống biến đổi khí hậu và hướng Oregon đạt được các mục tiêu giảm khí thải nhà kính vào năm 2035.

Giao thông khôi phục trở lại tại trạm thu phí San Francisco-Oakland Bay Bridge ở California hôm 24/08/2022. Oregon đã cùng với California cấm bán xe hơi chạy bằng xăng mới sau năm 2035 nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang xe điện. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty)
Giao thông khôi phục trở lại tại trạm thu phí San Francisco-Oakland Bay Bridge ở California hôm 24/08/2022. Oregon đã cùng với California cấm bán xe hơi chạy bằng xăng mới sau năm 2035 nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang xe điện. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Nhưng không phải ai cũng hài lòng.

“Hành động này được thực hiện bí mật sau những cánh cửa đóng kín bởi quy tắc hành chính sử dụng sắc lệnh của Thống đốc, chiếm đoạt quyền lực từ cơ quan lập pháp,” các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Oregon Fred Girod và Lynn Findley viết trong một tuyên bố công khai, gọi hành động này là “vi phạm rõ ràng về sự phân chia quyền lực”.

“Các quan chức không được bầu chọn không nên đưa ra các quyết định cho người dân Oregon,” Dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Shelly Boshart Davis, phó chủ tịch Liên Ủy ban Giao thông vận tải, cho biết thêm.

Đảng Cộng Hòa gọi hành động trên là sự lạm quyền.

Ông Girod cho biết: “DEQ là một cơ quan đã trở nên điên cuồng và cho thấy nhu cầu cấp thiết trong việc giám sát hành chính,” đồng thời ông cho biết thêm rằng ông có kế hoạch giới thiệu dự luật để kiềm chế cơ quan này trong phiên họp lập pháp sắp tới.

Trong 13 tháng qua, ủy ban này đã thông qua Quy tắc Xe tải Sạch Tân tiến (Advanced Clean Trucks Rule) để chuyển đổi xe tải hạng trung và hạng nặng của Oregon sang công nghệ không phát thải (Zero-Emissions Vehicle: ZEV), Chương trình Bảo vệ Khí hậu vốn đặt ra các giới hạn về phát thải khí nhà kính, và Mở rộng Chương trình Nhiên liệu Sạch nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon.

Đối với bà Brown, người sẽ rời nhiệm sở vào tháng Một, các quy tắc trên là đỉnh cao trong các mục tiêu biến đổi khí hậu dài hạn của bà.

Năm 2020, bà Brown đã ký Sắc lệnh 20-04 chỉ thị các cơ quan tiểu bang giảm 50% lượng khí thải vào năm 2035 và 90% vào năm 2050.

Bởi vì lĩnh vực giao thông vận tải chiếm gần 40% lượng phát thải khí nhà kính trong tiểu bang, Oregon xem việc chuyển đổi các xe chạy bằng xăng [sang xe EZV] là chìa khóa để đạt được những mục tiêu đó.

Oregon đã và đang ra sức hướng tới mục tiêu do cơ quan lập pháp đặt ra năm 2019 là có 250,000 chiếc ZEV đã đăng bộ trong tiểu bang vào năm 2025. Tính đến tháng 04/2022, có khoảng 50,000 chiếc trên đường phố Oregon, cách quá xa con số mục tiêu trong ba năm đầu tiên.

Quy định mới này sẽ thúc đẩy việc áp dụng công nghệ ZEV.

“Tôi cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu một cách khẩn cấp,” bà Brown viết hôm 20/12.

“Giảm lượng khí thải từ lĩnh vực giao thông vận tải là một phần quan trọng trong kế hoạch toàn diện của Oregon nhằm giảm lượng khí thải nhà kính, và ACC II là một bước quan trọng để đạt được các mục tiêu của chúng tôi, đồng thời thúc đẩy khả năng tiếp cận xe điện công bằng cho tất cả người dân Oregon bằng cách giúp phát triển thị trường xe không phát thải đã qua sử dụng.”

DEQ cho biết họ sẽ làm việc với một số cơ quan tiểu bang, chính quyền địa phương, các công ty điện lực, và doanh nghiệp tư nhân để phát triển một cách tiếp cận theo từng giai đoạn cho tương lai của ZEV.

Hồi tháng Năm, Sở Giao thông vận tải Oregon đã cam kết chi 100 triệu USD từ quỹ liên bang và tiểu bang trong 5 năm tới để mở rộng cơ sở hạ tầng sạc xe điện của Oregon.

Lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến các xe hơi đang lưu thông trên đường hoặc việc mua các loại xe chạy bằng xăng đã qua sử dụng. Những người quan tâm đến việc mua một chiếc xe mới chạy bằng xăng sẽ phải mua bên ngoài Oregon.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Vicki Breese-Iverson cho biết: “Đây là ví dụ mới nhất cho thấy các cơ quan và ủy ban tiểu bang của chúng ta đã trở nên xa rời thực tế như thế nào.”

“Một lần nữa, khi những ngày tại chức của Thống đốc Brown sắp kết thúc, bà ấy đang làm việc để làm vững chắc di sản cấp tiến của mình mà không phải chịu trách nhiệm.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn