Hôm 25/01, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) thông báo họ sẽ chính thức thu hồi lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho các doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân viên trở lên vào ngày 26/01.

Cơ quan này đã đưa ra một thông báo trên Federal Register rằng họ sẽ rút lại quy định của mình, gọi là tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời (ETS), theo đó yêu cầu các công ty buộc nhân viên chích ngừa COVID-19 hoặc nộp kết quả xét nghiệm COVID-19 hàng tuần đồng thời đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết tỷ lệ ​​6–3 ngăn chặn quy định này hôm 13/01, nói rằng những người phản đối lệnh này, trong đó có các công ty vận tải đường bộ lớn, có khả năng thắng kiện trước tòa.

Theo bài đăng được công bố hôm thứ Ba (25/01), OSHA nói rằng “hành động của cơ quan này có hiệu lực ngay lập tức vì có lý do chính đáng và vì hành động này loại bỏ một đòi hỏi đối với cộng đồng chịu sự quản trị.”

“Bất chấp việc thu hồi quy định ETS về Chích ngừa và Xét nghiệm, OSHA vẫn tiếp tục khuyến khích mạnh mẽ việc chích ngừa cho người lao động để chống lại những nguy hiểm do COVID-19 liên tục gây ra nơi làm việc,” OSHA cho biết.

Đồng thời, cơ quan này cho biết họ đang tiến tới việc đề nghị biến chỉ thị khẩn cấp tạm thời này thành một tiêu chuẩn vĩnh viễn.

Cơ quan này nói thêm rằng nhiều ý kiến ​​công khai hơn về việc rút lại lệnh bắt buộc này sẽ là “không khả thi, không cần thiết, và đi ngược lại lợi ích công chúng vì nó sẽ trì hoãn việc giải quyết tình trạng mơ hồ cho chủ doanh nghiệp và người lao động một cách không cần thiết.”

OSHA đang thu hồi lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19
Một y tá đang rút liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech ở Southfield, Michigan, hôm 05/11/2021. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP/Getty Images)

Theo tài liệu này, quy định chính thức rút lại lệnh bắt buộc chích ngừa-hoặc-xét nghiệm sẽ được công bố trên Federal Register vào ngày 26/01.

Tối cao Pháp viện đã mô tả quy định của OSHA là “sự xâm phạm đáng kể đến cuộc sống – và sức khỏe – của một số lượng lớn nhân viên” trên khắp đất nước. Tòa án phán quyết: “Mặc dù không thể phủ nhận được là Quốc hội đã trao cho OSHA quyền quản trị các mối nguy hiểm nghề nghiệp, nhưng họ đã không trao cho cơ quan đó quyền quản trị sức khỏe cộng đồng một cách rộng rãi hơn.”

Đồng thời, Tối cao Pháp viện vẫn giữ nguyên lệnh bắt buộc chích ngừa áp dụng cho các nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở do Medicaid hoặc Medicare tài trợ. Vài ngày sau, một thẩm phán liên bang Texas đã tạm dừng lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đối với nhân viên liên bang.

“Vụ kiện này không phải là về việc liệu người dân có nên chích ngừa COVID-19 hay không – tòa án này tin rằng họ nên chích ngừa,” Thẩm phán Jeffrey Brown viết hôm 21/01. “Thay vào đó là về việc liệu tổng thống có thể, với một cây bút và không có sự cho phép của Quốc hội, có thể yêu cầu hàng triệu nhân viên liên bang phải thực hiện một thủ tục y tế như một điều kiện để được tuyển dụng hay không,” phán quyết này nêu rõ.

Theo sau phán quyết của Tối cao Pháp viện, một số công ty lớn đã tạm dừng các quy định chích ngừa tương ứng của họ. Cùng với nhiều công ty khác, Starbucks cho biết hôm 18/01 rằng họ tôn trọng phán quyết của Tối cao Pháp viện và “sẽ tuân thủ” lệnh của tòa.

Một số tiểu bang gần đây đã yêu cầu OSHA rút lại lệnh chích ngừa-hoặc-xét nghiệm này.

“Cả Tối cao Pháp viện và người dân Mỹ đều đã lên tiếng, và họ đã lớn tiếng nói rằng những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Biden trong việc buộc người dân Mỹ và các doanh nghiệp thực hiện lệnh bắt buộc này không chỉ là sai trái mà còn là vi hiến,” Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói trong một tuyên bố hôm 24/01.

Sau phán quyết của Tối cao Pháp viện, Bộ trưởng Lao động Marty Walsh cho biết ông rất thất vọng về quyết định của tòa án.

“OSHA sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để bảo đảm người lao động được bảo vệ khỏi chủng virus gây chết người này,” ông Walsh cho biết vào thời điểm đó. Theo dữ liệu được Đại học Johns Hopkins công bố, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ là vào khoảng 1%.

Ông nói thêm, “OSHA sẽ làm mọi thứ trong thẩm quyền hiện có của mình để yêu cầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo vệ người lao động, bao gồm cả theo Chương trình Trọng điểm Quốc gia về COVID-19 và Điều khoản Nhiệm vụ Chung.”

The Epoch Times đã liên lạc với OSHA để yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn