Cơ quan quản lý viễn thông của Pakistan đã chặn TikTok hôm 9/10 vì ứng dụng lọc nội dung không lọc ra được nội dung “vô đạo đức và khiếm nhã”, một đòn giáng khác vào ứng dụng truyền thông xã hội này sau khi bị tăng cường giám sát vì tính phổ biến của nó đã lan khắp toàn cầu.

Pakistan cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc vì nội dung ‘vô đạo đức và khiếm nhã’
Logo TikTok được chụp ở bên ngoài trụ sở chính tại Hoa Kỳ của công ty này ở Culver City, California, vào ngày 15/09/2020. (Ảnh Mike Blake / Reuters)

 Cơ quan quản lý viễn thông Pakistan (PTA) cho biết lệnh cấm này được đưa ra bởi  “những khiếu nại từ các thành phần xã hội khác nhau đối với nội dung vô đạo đức và khiếm nhã trên ứng dụng chia sẻ video này.”

 Ngay sau lệnh cấm, ứng dụng này bắt đầu hiển thị một nền trắng không có văn bản hay hình ảnh tải kèm.

PTA cho biết họ sẽ xem xét lệnh cấm của mình nếu TikTok có một cơ chế thỏa đáng để kiềm chế những nội dung bất hợp pháp.

 TikTok nói rằng đã “cam kết tuân thủ theo luật tại các thị trường nơi ứng dụng này được đưa ra.”

 “Chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với PTA và tiếp tục làm việc với họ. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được một kết luận giúp chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng trực tuyến sôi động và sáng tạo của đất nước này,” công ty này nói.

 TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, đã trở nên cực kỳ phổ biến trong một thời gian ngắn bằng cách khuyến khích những người dùng trẻ tuổi đăng các video ngắn. Sự nổi lên nhanh chóng của ứng dụng này đã cuốn nó vào một cơn bão lửa, với lo ngại gia tăng của một số quốc gia về an ninh và quyền riêng tư do những mối liên hệ của nó với Trung Cộng.

 Vào tháng 6 năm nay, ứng dụng này đã bị chặn ở Ấn Độ – là thị trường lớn nhất về số lượng người dùng – vì những lo ngại về an ninh quốc gia tại thời điểm tranh chấp biên giới với Trung Quốc. Mặt khác, ứng dụng này đang đối diện với nguy cơ bị cấm ở Hoa Kỳ, và chịu sự giám sát nghiêm ngặt ở các quốc gia khác bao gồm cả Úc.

 TikTok từ lâu đã phủ nhận các liên kết của nó với Trung Cộng vốn là nguyên nhân gây ra mối lo ngại an ninh ở các quốc gia khác.

 Pakistan là nước có những quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

 Ba quan chức Pakistan đã nói với Reuters hôm 9/10 rằng ứng dụng này ở Pakistan sắp bị cấm.

“Chúng tôi đã liên tục yêu cầu họ đưa vào một cơ chế hiệu quả để ngăn chặn nội dung vô đạo đức và khiếm nhã,” một trong những quan chức hàng đầu liên quan trực tiếp đến quyết định này nói với Reuters. “Thế nhưng nền tảng này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các nhà chức trách Pakistan.”

Quốc gia Pakistan với đa số dân theo đạo Hồi có các quy định về truyền thông tuân thủ theo các phong tục xã hội bảo thủ. Vào tháng 7, cơ quan quản lý viễn thông của quốc gia này đã phát hành một “cảnh báo cuối cùng” đến TikTok về nội dung mang tính khiêu khích.

Quan chức Pakistan thứ hai [trong số 3 quan chức nói trên] cho biết, quyết định đó đã được đưa ra sau khi Thủ tướng Imran Khan chú ý đặc biệt đến vấn đề này, và nói thêm rằng ông Khan đã chỉ thị các quan chức viễn thông dùng mọi nỗ lực để chặn các nội dung thô tục.

Theo Reuters
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn