ASUNCION — Hôm 10/12, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Paraguay Mario Abdo nói với Reuters rằng quốc gia Nam Mỹ này kiên quyết duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan bất chấp quyết định của Nicaragua là chuyển sự ủng hộ sang Trung Quốc.

Hôm 10/12, Trung Quốc và Nicaragua đã thiết lập lại mối bang giao sau khi quốc gia Trung Mỹ này cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thúc đẩy Bắc Kinh [tiến xa hơn] trong một khu vực trên thế giới mà Hoa Kỳ có ảnh hưởng mạnh mẽ.

Ông Federico Gonzalez, cố vấn của Tổng thống Abdo, cho biết trong một tuyên bố với Reuters, “Đó là quyết định của chính phủ Nicaragua. Chúng tôi tôn trọng điều đó, nhưng Paraguay vẫn giữ vững lập trường của mình là tiếp tục bang giao với Đài Loan.”

Paraguay duy trì bang giao với Đài Loan sau khi Nicaragua công nhận Trung Quốc
Tổng thống Mario Abdo Benitez đeo khẩu trang khi đến dự một buổi lễ tưởng nhớ các cựu chiến binh trong Chiến tranh Chaco 1932–1935 giữa Paraguay và Bolivia, tại doanh trại Victoria ở San Lorenzo, Paraguay, hôm 12/06/2020. (Ảnh: Jorge Adorno/Reuters)

“Về phía Paraguay, điều này chẳng làm thay đổi bất cứ điều gì. Lập trường của chúng tôi vẫn vậy.”

Chế độ cộng sản Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình, mặc dù Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp riêng.

Chính quyền Trung Quốc đã gia tăng sức ép quân sự và chính trị lên Đài Loan, buộc họ phải chấp nhận các yêu sách chủ quyền của mình, làm dấy lên làn sóng tức giận từ hòn đảo dân chủ này.

Việc Nicaragua cắt đứt bang giao với Đài Loan đã làm giảm số lượng đồng minh quốc tế ít ỏi của hòn đảo này.

Paraguay là quốc gia Nam Mỹ duy nhất duy trì liên hệ với Đài Loan, một mối bang giao đã kéo dài hơn sáu thập niên. Đài Loan tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nông nghiệp trong nước này, đồng thời tài trợ vật tư y tế khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát.

Reuters
Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn