Theo thông báo của hãng này hôm 01/09, bệnh nhân đầu tiên trong một thử nghiệm lâm sàng phân tích thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của hãng dược phẩm Pfizer đã nhận được liều thuốc đầu tiên.

Nghiên cứu này đang phân tích một chất ức chế protease được gọi là PF-07321332. Thuốc có tác dụng điều trị COVID-19 trên bệnh nhân có triệu chứng nhưng không cần nhập viện.

Thử nghiệm lâm sàng đối chứng, mù đôi, ngẫu nhiên sẽ nhận vào khoảng 1,140 người tham gia, trong đó có khoảng một nửa sẽ nhận giả dược. Những người tham gia sẽ nhận được thuốc hoặc giả dược dạng uống mỗi 12 giờ một lần trong năm ngày.

Những người được đưa thuốc cũng sẽ nhận được thuốc kháng virus ritonavir.

Ông Rod MacKenzie, giám đốc phát triển của Pfizer, cho biết: “Nếu thành công, chúng tôi tin rằng liệu pháp này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cho đa số bệnh nhân.”

Pfizer bắt đầu thử thuốc điều trị COVID-19 dạng uống trên bệnh nhân đầu tiên
Một người đi ngang qua logo của Pfizer giữa đại dịch bệnh do virus corona (COVID-19) ở quận Manhattan của New York hôm 01/04/2021. (Ảnh: Carlo Allegri/Reuters)

Hãng này cũng đã bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng riêng biệt với một loại thuốc ức chế protease dạng truyền tĩnh mạch.

Thuốc ức chế protease là loại thuốc ngăn không cho virus nhân lên.

Thuốc kháng virus dạng viên chữa COVID-19 vẫn chưa được phát triển hoàn chỉnh. Thuốc remdesivir truyền tĩnh mạch, do Gilead Sciences sản xuất, đã được các cơ quan quản trị dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận vào năm 2020.

Các hãng dược phẩm khác cũng đang cố gắng sản xuất loại thuốc này, bao gồm hai hãng Merck và Roche.

Hãng Merck đã bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối nhằm phân tích một loại thuốc của họ, tên molnupiravir. Hãng Roche và đối tác Atea Pharmaceuticals đã cho biết kết quả tạm thời của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai đối với thuốc viên của Roche, AT-527, cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Hãng Pfizer cho biết nếu thử nghiệm của họ cho thấy PF-07321332 là an toàn và hiệu quả, họ có thể yêu cầu các cơ quan quản trị cấp phép sử dụng vào quý 4 năm 2021.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn