Bên cạnh nỗi lo về việc trẻ em dành quá nhiều thời gian dán mắt vào màn hình điện thoại, các bậc cha mẹ cũng dần nhận ra thời gian bản thân mình dùng điện thoại là vấn đề còn nghiêm trọng hơn.

Phải chăng điện thoại di động đang cản trở việc nuôi dạy con?
Có lẽ bạn nhận thấy mình ngày càng khó chịu khi con cái ‘làm gián đoạn’ những gì bạn đang xem trên điện thoại. (Ảnh Antoniodiaz/ Shutterstock)

Không có cha mẹ nào muốn nhìn lại thời thơ ấu của con mình và ước “Mình đã không dành nhiều thời gian cho điện thoại đến thế.” Tuy nhiên, những tiếng chuông báo tin nhắn cùng những ứng dụng bắt mắt luôn thu hút sự chú ý của ta. Thay vì quan tâm đến gia đình, các bậc cha mẹ mải miết tán gẫu, gửi email và cập nhật tin tức. Mỗi lần như vậy, thông điệp bạn gửi tới các con mình là: Bố mẹ coi trọng những việc này hơn.

Vậy chỉ cần mặc kệ cái điện thoại là xong?

Rõ ràng không chỉ trẻ em mới nghiện dùng điện thoại. Mỗi nút Like, mỗi biểu tượng hình trái tim, mỗi tin nhắn mới, đều cho bạn cảm giác mơ hồ về sự công nhận nào đó. Cảm giác thỏa mãn thoáng qua dù chỉ một phần tỷ giây này khiến bạn từ trong tiềm thức muốn nhiều hơn nữa. Đây chính xác là những gì nền “kinh tế chú ý” (attention economy) được thiết kế và lấy làm nền tảng để phát triển. Do đó, “mặc kệ cái điện thoại” không đơn giản như ta nghĩ.

Việc nghiện dùng điện thoại sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi những đứa trẻ làm gián đoạn việc xem màn hình, hoặc bạn muốn dùng điện thoại thay vì thực hiện công việc nội trợ của gia đình. Thậm chí đến một lúc nào đó, trong bữa ăn bạn và mọi người cũng đều đang nhìn vào màn hình điện thoại.

Nếu bạn muốn dành ít thời gian cho điện thoại và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hơn, thì dưới đây là một số lời khuyên:

Suy xét toàn cảnh

Hãy suy nghĩ về việc bạn muốn thời thơ ấu của con mình như thế nào. Sau đó hãy xem xét những gì bạn sẽ hối tiếc nếu không giải quyết vấn đề này từ gốc rễ bằng những câu hỏi như: bạn có để thiết bị ngớ ngẩn này cản trở những mục tiêu và ước mơ của bạn cho gia đình của mình không? Bạn có muốn con cái bạn nghĩ rằng đối với bố mẹ điện thoại quan trọng hơn chúng? Hãy đối thoại với chính mình khi bạn vô tình trở lại thói quen dùng điện thoại.

Theo dõi thời gian sử dụng màn hình

Phải chăng điện thoại di động đang cản trở việc nuôi dạy con?
Hãy sử dụng các công cụ giám sát màn hình hoặc chọn một ứng dụng tương tự để biết được lượng thời gian bạn sử dụng điện thoại. (Ảnh Pixabay)

Hãy sử dụng các công cụ giám sát màn hình hoặc chọn một ứng dụng tương tự để biết được lượng thời gian bạn sử dụng điện thoại. Có lẽ khi sử dụng công cụ này lần đầu tiên bạn sẽ ngạc nhiên về lượng thời gian dành cho điện thoại. Lời khuyên là bạn hãy theo dõi dữ liệu và giảm dần thời lượng sử dụng điện thoại của bạn.

Đặt quy tắc cho chính mình

Nhiều người đặt quy tắc không sử dụng điện thoại trên giường và không dán mắt vào điện thoại khi vừa mở mắt ra vào buổi sáng nữa.

Nếu điện thoại của bạn đặt trên đầu giường và đó là việc đầu tiên của buổi sáng, có lẽ bạn nên thay đổi vị trí đặt điện thoại. Bạn muốn ngày mới của mình bắt đầu bằng bất cứ thứ gì trong điện thoại như: danh sách tin tức, tin nhắn, email, thông tin cập nhật từ mạng xã hội sao? Những thứ này ập đến với tốc độ ánh sáng khiến bạn rơi vào “biển kỹ thuật số” trước khi bạn kịp ra khỏi giường.

Có những cách tốt hơn để chào ngày mới của bạn: tập thể dục, thiền định, viết nhật ký, nói lời chào buổi sáng với gia đình, hoặc tĩnh tâm…

Hãy sạc điện thoại của bạn ở một phòng khác hoặc một vị trí cách xa giường ngủ và sau đó không nên chạm vào điện thoại nữa. Hãy dành thời gian tận hưởng cuộc sống với gia đình và để tâm trí của bạn được nghỉ ngơi.

Bạn có thể tự đặt ra những quy tắc cho mình, ví dụ: không chạm vào điện thoại cho đến sau buổi trưa mỗi ngày, sạc điện thoại bên ngoài phòng ngủ lúc 6 giờ chiều, hoặc trước bữa tối…

Sắp xếp lại màn hình của bạn

Bạn cứ truy cập liên tục những ứng dụng nào – Facebook, Instagram, YouTube, Twitter, hay Netflix?

Xóa các ứng dụng đó khỏi điện thoại thì có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn không? Bạn sẽ hoàn toàn lạc lối khi không biết chuyện gì đang xảy ra ư? Hay sẽ cảm thấy yên bình hơn một chút?

Tại sao không thử xóa các ứng dụng không thực sự cần thiết đi?

Phải chăng điện thoại di động đang cản trở việc nuôi dạy con?
Để giảm thời gian dùng điện thoại nhiều nhất có thể, hãy xoá hết mọi thứ ngoài chức năng nhắn tin gọi điện. (Ảnh Pixabay)

Để giảm thời gian dùng điện thoại nhiều nhất có thể, hãy xóa hết mọi thứ ngoài chức năng nhắn tin gọi điện, về cơ bản là biến điện thoại thông minh của bạn thành một chiếc điện thoại “ngốc nghếch”.

Nhờ đến sự trợ giúp của gia đình

Hãy thừa nhận với gia đình rằng bạn “nghiện” thiết bị kỹ thuật số, giải thích tại sao điều đó không tốt. Sau đó, bạn chia sẻ từng bước bạn sẽ thực hiện để thay đổi thói quen này và nhờ người thân nhắc nhở bạn. Bạn sẽ tìm thấy động lực và trách nhiệm, còn họ sẽ học được một bài học tích cực về sự ảnh hưởng của công nghệ.

Hãy kiên nhẫn

Bạn sẽ thấy khó khăn khi tạo những thói quen mới trong việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Vì vậy, nếu bạn rơi vào lối mòn cũ, đừng nản chí, hãy tiếp tục cố gắng.

Đừng đánh mất những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời vì bị phân tâm bởi một “hình chữ nhật phát sáng”. Mong bạn sẽ kiên nhẫn.

Barbara Danza
My My biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn