Ngày 04/10/1957, Liên Xô (USSR) đã phóng vệ tinh đầu tiên của thế giới, Sputnik, vào không gian. Khoảnh khắc này được gọi là “Khoảnh khắc Sputnik” bởi vì Hoa Kỳ nhận ra rằng họ đã đánh giá quá thấp khả năng và những dự định của Liên Xô.

Giờ đây, hai lần trong tháng vừa qua, thế giới đã chứng kiến Trung Cộng xây dựng hàng trăm hầm chứa hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên các sa mạc ở miền trung Trung Quốc. Việc xây dựng nhanh chóng các hầm chứa này thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ tình hình nguyên tử của Trung Quốc và là mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh của Mỹ… và phần còn lại của thế giới.

Vào cuối tháng Sáu, qua hình ảnh vệ tinh thương mại, người ta đã xác định được 120 hầm chứa – giống hệt với các cơ sở phóng ICBM mang đầu đạn nguyên tử hiện có của Lực lượng Hỏa tiễn Chiến lược thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân, ở gần thành phố Ngọc Môn của tỉnh Cam Túc. Sau đó, vào cuối tháng Bảy, 110 hầm chứa ICBM cùng loại nữa đã được phát hiện cách bãi chứa Ngọc Môn 240 dặm về phía tây bắc, gần thành phố Cáp Mật ở phía đông Tân Cương.

Nếu như có một Khoảnh khắc Sputnik phiên bản Trung Quốc, thì việc xác định được 230 hầm chứa ICBM mang đầu đạn nguyên tử mới này chính là khoảnh khắc đó.

Vì vậy, Hoa Thịnh Đốn đang làm gì về điều này? Rõ ràng là chẳng làm gì.

Tại sao Tổng thống Joe Biden không nói gì cả? Còn cố vấn an ninh quốc gia của ông ta thì sao? Còn ông bộ trưởng quốc phòng thì sao, người mà vừa mới đây đã có mặt tại khu vực này, nơi mà đáng lý ra [ông ta] có thể đưa ra một lời tuyên bố công khai liên quan đến những tiết lộ này để trấn an các đồng minh của chúng ta rằng Mỹ nhận thức được các hoạt động của chế độ Trung Cộng và sẽ không ngồi yên và không làm gì cả. Một dòng tweet từ Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ có đủ để đánh thức công chúng Mỹ và hình thành các loại hành động cần thiết để bảo vệ quốc gia này không?

Và tại sao không có một thành viên nào của Quốc hội Hoa Kỳ bước lên bục họp ở nghị viện để cảnh báo công chúng Mỹ về thông tin gây sửng sốt và đáng nguy hiểm này? Hoặc là tại sao báo chí toàn quốc không đưa tin về câu chuyện này và mối đe dọa thương vong mà những hầm chứa nguyên tử này đem lại?

Có thể nào người Mỹ đã quá tê liệt sau 5 năm liên tục chịu đựng những lời kêu gào của nền chính trị mang tính đảng phái cao độ và các phương tiện truyền thông đầy thiên vị, đến nỗi, với tư cách là một quốc gia, chúng ta không thể nhận ra hoặc hiểu được Khoảnh khắc Sputnik của Trung Quốc này có ý nghĩa như thế nào đối với an ninh quốc gia của chúng ta hay sao?

Kể từ khi Bắc Kinh thử nghiệm vũ khí nguyên tử đầu tiên vào năm 1964, ông Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tối cao kế nhiệm của Trung Cộng đã tuyên bố chính sách “Không Sử Dụng Trước Tiên” đối với việc sử dụng vũ khí nguyên tử.

Trong 50 năm tiếp theo, cơ quan thiết lập chính sách đối ngoại và quốc phòng của Hoa Kỳ phần lớn đã chấp nhận các tuyên bố của chế độ này vì người ta hiểu (thông qua các nguồn và phương pháp tình báo) rằng PLA không sở hữu một kho vũ khí mà có thể cho phép Trung Cộng chuyển từ thái độ “răn đe tối thiểu” sang thái độ “Sử dụng Trước tiên.”

Sau đó, vào cuối năm 2011, ông Phil Karber, một chuyên gia an ninh quốc gia trong chính phủ Reagan đồng thời là giáo sư Đại học Georgetown, đã công bố một nghiên cứu có tiêu đề “Vạn Lý Trường Thành Dưới Lòng Đất” tiết lộ rằng, thông qua phân tích nguồn mở, thì Trung Cộng có khoảng 3,000 dặm đường hầm ngầm và kho vũ khí nguyên tử của PLA lớn hơn nhiều so với ước tính chính thức của Bộ Quốc phòng và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Báo cáo đó phần lớn đã bị các “chuyên gia” trong cộng đồng tình báo và quốc phòng Hoa Kỳ bác bỏ, và trong 10 năm tiếp theo nữa, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ ít chú ý đến kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng. Đúng vậy, chính những người được giao nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa như vậy về căn bản đã không làm gì cả, vì niềm tin vào sự can thiệp không bị hạn chế đối với Trung Cộng đã làm họ mù quáng trước những thông tin không phù hợp với thế giới quan của họ.

Rồi trong suốt thời chính phủ của cựu tổng thống Trump, người Mỹ đã được các kênh truyền thông mang tính đảng phái cao độ và phe đối lập chính trị (Đảng Dân Chủ) lặp đi lặp lại rằng chỉ có Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Người Mỹ đã được bảo rằng, sau Nga, thì Bắc Hàn là mối đe dọa lớn nhất tiếp theo. Cựu Tổng thống Barack Obama thừa nhận đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng đất nước Á Châu nhỏ bé này là mối quan tâm số 1 của ông ấy trong cuộc họp chuyển giao quyền lực giữa họ tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2017. Chưa một lần nào chính phủ cựu tổng thống Obama đưa ra một lời cảnh báo rõ ràng và không mơ hồ về kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng.

Ngay cả khi chính phủ cựu tổng thống Trump chịu trách nhiệm về bước ngoặt lớn nhất trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, thì nhiều người trong chính phủ Hoa Kỳ vẫn từ chối nhận ra mối đe dọa từ Trung Cộng. Chẳng hạn như, báo cáo năm 2020 của Ngũ Giác Đài trước Quốc hội về PLA vẫn đánh giá rằng Trung Quốc chỉ có hơn 200 đầu đạn và dè dặt dự đoán rằng con số đó có thể tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

Nói cách khác, các “chuyên gia” ở Hoa Thịnh Đốn này vẫn tin rằng Mỹ còn nhiều thời gian.

Đoán xem là gì nào? Nước Mỹ và thế giới không có thời gian xa xỉ đến như vậy đâu.

Trung Cộng đang dốc sức chạy đua với thời gian để hoàn thành kế hoạch “Phục Hưng Vĩ Đại” của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, bao gồm việc khôi phục lại cho lãnh thổ này những gì mà Đảng Cộng sản tin rằng là giang sơn của họ, và Đài Loan là mục tiêu quan trọng nhất.

Do vậy, người Mỹ có thể trông đợi rằng các hầm chứa nguyên tử mới này sẽ chứa đầy ICBM có đầu đạn nguyên tử (chẳng hạn như DF-41) và sẽ được sử dụng như một phương tiện tống tiền nguyên tử được “Sử dụng Trước tiên” để chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh trong bất kỳ chiến dịch nào để chiếm lấy Đài Loan. Một khi nhiệm vụ đó được hoàn thành, hãy kỳ vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng chiến lược tương tự để chống lại Ấn Độ đối với các tranh chấp lãnh thổ dọc biên giới Trung – Ấn.

Thay vì được cảnh báo về mối đe dọa thực sự hiện hữu này, người Mỹ đang bị khuất phục trước một chiến dịch thông tin về virus, về quy định bắt buộc đeo khẩu trang, các cuộc phong tỏa và giấy thông hành vaccine; tất cả những thứ này đều xuất phát từ Trung Cộng.

Giống như một con ếch ở trong nồi, đã đến lúc người Mỹ nhận ra rằng họ đang ở trong nồi nước sôi.

Chúng ta hãy chỉ hy vọng rằng lần tới khi chúng ta nghe về những hầm chứa ICBM  này của Trung Quốc không phải là khi PLA phóng hỏa tiễn. Hãy tỉnh dậy đi, nước Mỹ: Đây không phải là một cuộc diễn tập.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Jim Fanell là thuyền trưởng Hải quân Hoa Kỳ đã về hưu, hiện ông là thành viên chính phủ tại Trung tâm Chính sách An ninh Geneva ở Thụy Sĩ, và là cựu giám đốc hoạt động tình báo và thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Là một diễn giả quốc tế được công nhận và là tác gia xuất sắc, ông Fanell cũng là người sáng lập và quản trị diễn đàn An ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Red Star Rising/Risen.

Tịnh Nhi biên dịch