Khi xe tăng và binh lính tràn vào Ukraine, Hoa Kỳ và các đồng minh chuyển sự chú ý của họ sang Nga. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc – quốc gia mà đảng cộng sản cai trị đã thâu tóm được giới tinh hoa Hoa Kỳ – vẫn đang chú tâm vào việc thế chỗ Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo của thế giới tự do.

Ông Stu Cvrk, một nhà phân tích và là thuyền trưởng Hải quân Mỹ đã về hưu cho biết: “Chiến tranh Nga-Ukraine là một sự phân tâm vì ngay cả đánh giá về mối đe dọa năm 2022 của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cũng xác định Trung Quốc là mối đe dọa hiện hữu số một đối với Hoa Kỳ.”

Trình bày tại một hội thảo trực tuyến được tổ chức bởi chương trình “Unmasking Communist China” (Bóc trần Trung Quốc Cộng Sản) của EpochTV, ông Cvrk, một người đóng góp cho The Epoch Times, đã lưu ý rằng Hoa Kỳ chưa “thực sự làm được gì nhiều để chống chọi với mối đe dọa đó, xét về mặt răn đe và những kế hoạch chuẩn bị trước.”

Ông Cvrk đang đề cập đến một báo cáo được phát hành hôm 08/03 của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. Tài liệu nêu rõ Trung Cộng sẽ tiếp tục nỗ lực để thách thức vị thế của Hoa Kỳ với tư cách là nhà lãnh đạo thế giới về kinh tế, công nghệ, và quân sự.

Bản báo cáo dài 31 trang này, viết: “Bắc Kinh đang đẩy nhanh tiến trình phát triển các năng lực chính yếu mà họ cho là Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cần phải có để đối đầu với Hoa Kỳ trong một cuộc xung đột dài hơi, trên quy mô lớn.”

Các đại biểu quân đội đứng thành đội hình sau lễ kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi lật đổ nhà Thanh và dẫn đến sự thành lập của Trung Quốc Cộng sản ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 09/10/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines nhắc lại những phát hiện của báo cáo này trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng Bắc Kinh “đang tiến gần hơn nữa đến việc trở thành một đối thủ ngang hàng trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia.”

“Phía Trung Quốc đang khai triển vũ khí siêu thanh hydro, cả trong không gian lẫn từ tàu và phi cơ của họ,” ông Cvrk, cũng là một người đóng góp cho The Epoch Times, cho biết tại sự kiện trực tuyến này. “Chúng ta có gì về phương diện đó? Không gì cả.”

Theo ông Cvrk, Hoa Kỳ không nên lãng quên bức tranh toàn cảnh này trong lúc cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga.

Ông Guermantes Lailari, một cựu sĩ quan đảm trách lĩnh vực ngoại giao của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã về hưu, cho biết chiến lược của Trung Cộng là giữ cho Hoa Kỳ “ngủ yên”.

“Họ không muốn làm cho chúng ta kích động,” ông Lailari, người hiện đang thực hiện nghiên cứu tại Đại học Chính Trị Quốc lập ở Đài Bắc với tư cách là một nhà nghiên cứu về Đài Loan, cho biết.

“Vào lúc chúng ta chuẩn bị kém nhất, họ sẽ tấn công. Chúng ta sẽ không có khả năng để làm bất cứ điều gì hoặc; nếu chúng ta có bất kỳ khả năng nào, thì điều đó cũng sẽ rất hạn chế.”

Giới tinh hoa đang nuôi họa

Ông Alex Newman, một nhà báo điều tra, cho rằng phản ứng của Bắc Kinh đối với chiến tranh Ukraine đã được “lên kế hoạch”.

Chính quyền Trung Quốc, vốn tuyên bố một tình hữu nghị “không có giới hạn” với Nga trước khi chiến sự ở Ukraine xảy ra, đã chính thức thể hiện mình là một bên trung lập và kêu gọi đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền ở Bắc Kinh cũng cáo buộc Hoa Thịnh Đốn và NATO đứng sau cuộc xung đột này, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tôn trọng “những lo ngại an ninh chính đáng” của Moscow.

Quốc gia này cũng từ chối xem các hành động của Nga là một cuộc xâm lược và không lên án hành động này, bất chấp Hoa Kỳ và các đồng minh kêu gọi nhiều đến đâu.

Ông Newman nói rằng, “Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy ở đây là một quy trình được quản trị theo giai đoạn, chủ yếu là để cho công chúng thấm dần, một quá trình định hình lại toàn bộ trật tự thế giới.”

Ông nói rằng Trung Cộng sẽ không thể đạt được vị thế hiện tại nếu không tận dụng mối quan hệ mật thiết với các thành viên trong giới tinh hoa Hoa Kỳ.

Ông Newman cho biết: “Tôi không nghĩ rằng quý vị có thể thấu tỏ những hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà không lý giải được rằng giới tinh hoa rất, rất quyền lực ở Hoa Kỳ… đã tham gia vun bồi cho Trung Quốc Cộng sản, và những mối quan hệ này vẫn còn đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, tác giả Peter Schweizer cho biết, Trung Cộng đã thu nạp nhiều người trong giới tinh hoa của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, Wall Street, Thung lũng Silicon, và các đại tập đoàn để gây ảnh hưởng và làm suy yếu Mỹ quốc mà không cần xung đột trực tiếp. 

Mục tiêu tối hậu của nhà cầm quyền cộng sản ở Trung Quốc là thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường hàng đầu thế giới, theo ông Schweizer, người gần đây đã xuất bản cuốn sách mới của mình, “Red Handed: How American Elites Get Rich Help China Win” (Bàn Tay Nhuốm Đỏ: Cách Giới Tinh Hoa Mỹ Vừa Làm Giàu Vừa Giúp Trung Quốc Giành Chiến Thắng).

Cuốn sách này “làm sáng tỏ một số điều rất cần thiết,” ông Newman nói tại sự kiện trực tuyến này.

“Trung Quốc Cộng sản là mối đe dọa lớn đối với nhân loại, tự do và Hoa Kỳ,” ông Newman nói. “Nhưng nếu không có sự hỗ trợ hữu ý của những người ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và những người ở  New York, thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.”

Ông cho biết, “Vì vậy, chúng ta cần phải giải quyết tình trạng hỗn độn trong đất nước của chúng ta trước khi hành động ở những nơi khác.”

Dorothy Li và Joshua Philipp
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn