Do lo ngại về an ninh quốc gia, TT Donald Trump yêu cầu ByteDance của Trung Quốc bán đi các dịch vụ của TikTok tại Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cho rằng Bytedance không thể thoát khỏi sự kiểm soát của Trung Cộng và thông tin cá nhân của những người dùng Hoa Kỳ sử dụng TikTok có nguy cơ bị giao cho Trung Cộng.

Do lo ngại về an ninh quốc gia, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu công ty ByteDance của Trung Quốc bán đi các dịch vụ của TikTok tại Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ cho rằng Bytedance không cách nào thoát khỏi sự kiểm soát của ĐCSTQ và thông tin cá nhân của những người dùng Hoa Kỳ sử dụng TikTok có nguy cơ bị giao cho Trung Quốc. (Ảnh Noel Celis / AFP / Getty Images)

 Vào ngày 8/9/2020, viện nghiên cứu chính sách chiến lược Úc đã công bố một báo cáo có tiêu đề “TikTok và WeChat: Kế hoạch hóa và kiểm soát dòng thông tin toàn cầu”, giới thiệu cách TikTok đã áp dụng các phương pháp giám sát được sử dụng trong tường lửa của Trung Cộng, và ngày càng kiểm duyệt nội dung ở Hoa Kỳ và các khu vực khác. Điều này đặt ra thách thức đối với tự do ngôn luận ở nước ngoài và cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa Bytedance và Trung Cộng.

Dựa theo báo cáo, dưới đây mô tả mối quan hệ ở tầng sâu giữa Bytedance và Trung Cộng.

Công ty ByteDance đã thành lập đảng ủy, thề trung thành với Trung Cộng

Một phần danh sách các thành viên Trung Cộng tại ByteDance, đã được biên tập lại. Tên của ông Trương Phụ Bình được đánh dấu màu xanh lam. (Ảnh: The Epoch Times)

Báo cáo nói rằng các giá trị của Trung Cộng là cốt lõi trong cách suy nghĩ của Bytedance bao gồm việc kiểm soát nội dung trên nhiều nền tảng. Việc thành lập chi nhánh đảng của công ty phản ánh điều này. ByteDance đầu tiên thành lập một chi bộ vào tháng 10 năm 2014, và sau đó thành lập một đảng bộ vào tháng 4 năm 2017, bao gồm một chi bộ công tác quần chúng, một chi bộ hỗ trợ kỹ thuật và một chi bộ vận hành tuân thủ.

Hiến pháp của Trung Cộng tóm lược rõ ràng kỳ vọng trong việc thành lập các chi bộ đảng trong các doanh nghiệp tư nhân, và gọi đó là “tổ chức đảng cấp dưới”. Bắt đầu từ năm 2001, các đơn vị tư nhân thuê từ 3 đảng viên Trung Cộng trở lên phải thành lập tổ chức đảng trong công ty và “kiên quyết chấp hành các quyết định của tổ chức đảng cấp trên”.

 Báo cáo cho biết, đặc biệt là các công ty Internet lớn được biết đến với việc thành lập các đảng ủy trong công ty của họ. Động tác này khiến các công ty Internet về cơ bản vốn không mang sắc thái chính trị, có thể thể hiện lòng trung thành với Trung Cộng và cho thấy rằng họ phục vụ cho sứ mệnh chính trị của đảng. Tất nhiên, ByteDance cũng không ngoại lệ.

Báo cáo lấy ví dụ, vào tháng 6/2018, Đảng ủy Bytedance và Trường Đảng Trung ương Trung Cộng đã phối hợp tổ chức hoạt động “Chủ đề Ngày của đảng”, các nhân viên của ByteDance (là đảng viên cộng sản) đứng đối diện với lá cờ đảng, giơ tay phải nắm chặt, xác nhận mình là đảng viên và thề không bao giờ phản đảng.

 Trong video quay cảnh Kỷ niệm 40 năm Cải cách và Mở cửa của Đảng ủy ByteDance, các đảng viên Trung Cộng đã suy ngẫm và phản ánh về bài phát biểu của Tập Cận Bình, chia sẻ quan điểm, ý thức của những người làm việc trong ngành mạng Internet. Một nhân viên nói: “Là một đảng viên và cũng là người làm trong ngành Internet, chúng ta nên bắt đầu từ chính mình, hòa tinh thần cải cách vào công việc và học tập hàng ngày, và trở thành một chiếc ‘đinh vít’ không bao giờ rỉ.”

 ByteDance lợi dụng kỹ thuật công nghệ và nhân tài để giúp Trung Cộng tuyên truyền

Lối vào của văn phòng ByteDance tại Bắc Kinh, ngày 8/7/2020. (Ảnh Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Sau Hội nghị về Công tác tư tưởng và Tuyên truyền toàn quốc năm 2018, đảng ủy ByteDance đã tổ chức một khóa học tập về chủ đề này. Trong các khóa học này, phó chủ tịch của công ty Trương Phú Bình đã nhấn mạnh rằng, là một công ty Internet, Bytedance nên sử dụng ưu thế của mình về công nghệ và nhân tài, tích cực truyền bá năng lượng tích cực, kể thật hay về câu chuyện Trung Quốc, và cố gắng hết sức để thúc đẩy Internet giúp xã hội phát triển.

Báo cáo nói rằng, ByteDance sử dụng vị thế đặc biệt của mình như một công ty Internet hàng đầu để cải thiện công tác tuyên truyền và tư tưởng, cho thấy cách công ty đã sử dụng nền tảng của mình để chứng minh lòng trung thành với Trung Cộng, đồng thời còn tiến hành định hướng ngôn luận. Điều này đã được thể hiện rõ hơn khi trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Phúc Kiến đến thăm nhà máy Bytedance ở Phúc Kiến. Trong chuyến thăm, vị trưởng ban này nói với ByteDance rằng ông hy vọng công ty sẽ sử dụng lợi thế của mình trong các phương tiện truyền thông mới và công nghệ mới, để truyền bá và diễn giải “Tư tưởng Tập Cận Bình” thêm một bước nữa. ByteDance đã sử dụng nền tảng của mình (đặc biệt là Douyin) để giúp các tỉnh, khu vực và thành phố khác nhau  truyền bá các tuyên truyền của Trung Cộng. 

Ông Matt Schrader, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Liên minh Bảo vệ Dân chủ (Alliance for Securing Democracy) ở Hoa Thịnh Đốn, từng nói với tờ Washington Post rằng, “Quý vị không thể đăng bất cứ điều gì vi phạm đường lối chính thức của Trung Cộng trên Douyin, và hy vọng nó sẽ tồn tại lâu dài.”

 Trụ sở của ByteDance có đội an ninh mạng của cảnh sát Trung Cộng

Mối liên hệ của ByteDance với Trung Cộng còn mở rộng tới mức hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật. Báo cáo trích dẫn một báo cáo từ The Wall Street Journal rằng, giống như tất cả các công ty công nghệ chủ yếu của Trung Quốc, trụ sở chính của ByteDance ở Bắc Kinh cũng có một đội an ninh mạng của Trung Cộng. Sự sắp xếp này cho phép nhân viên bàn giao dữ liệu người dùng và các thông tin nhạy cảm khác mà không cần thủ tục thích hợp.

“Viện Kinh tế Quốc tế Peterson” (Peterson Institute for International Economics) của Hoa Kỳ đã đăng một bài viết ký tên vào tháng 1 năm nay, cho biết TikTok đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở nước ngoài, máy chủ của họ cũng sẽ lưu trữ thông tin người dùng nước ngoài nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, luật pháp của Trung Cộng lại cho phép Bắc Kinh yêu cầu các công ty Trung Quốc giao thông tin của người dùng. Vì vậy, một khi TikTok truyền thông tin trên các máy chủ nước ngoài này về Trung Quốc và giao cho Trung Cộng, điều đó sẽ gây ra mối đe dọa an ninh cho phương Tây. Cuối bài, người viết còn kêu gọi mạnh mẽ các nước Châu Âu và Hoa Kỳ hãy chú ý đến TikTok và những “nguy cơ an ninh tiềm ẩn” mới do các công ty công nghệ mạng của Trung Cộng đem đến.

 Biên tập: Diệp Tử Vi

Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn