Hơn 10,000 người được xác nhận hoặc nghi ngờ đã qua đời đã gửi phiếu bầu qua thư ở Michigan, theo phân tích dữ liệu bầu cử của tiểu bang.

Phân tích cho thấy hơn 10,000 người đã qua đời bỏ phiếu ở Michigan
Một nhân viên của Ủy ban Bầu cử Detroit mang những chiếc hộp trống để sắp xếp các lá phiếu vắng mặt sau khi gần kết thúc thời gian kiểm phiếu vắng mặt tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF ở Detroit, Mich. ngày 04 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Elaine Cromie /Getty Images)

Khoảng 9,500 cử tri được xác nhận đã qua đời thông qua Chỉ số Tử vong An sinh Xã hội (SSDI) được đánh dấu trong cơ sở dữ liệu bỏ phiếu qua thư của tiểu bang là đã gửi lại phiếu bầu. Gần 2,000 người khác có độ tuổi từ 100 tuổi trở lên và không được liệt kê là những người sống thọ 100 tuổi.

Phân tích được cung cấp bởi Richard Baris, giám đốc Big Data Poll.

Dữ liệu chỉ ra rằng có ai đó khác đang cố gắng bỏ phiếu thay cho những người này.

“Cũng hoàn toàn có khả năng là một số người trong đó thậm chí không phải là người thật,” ông Baris nói với The Epoch Times qua email. “Nếu ai đó 110 tuổi hoặc có một số tuổi vô lý, chúng ta nên có hồ sơ tử vong của họ nhưng ở đây lại không có.”

Người dân Hoa Kỳ sống trên 110 tuổi là cực kỳ hiếm; chỉ một số ít những người cao niên như vậy được biết là sống ở Michigan.

Theo Điều tra dân số năm 2010, có 1,729 người thọ hơn 100 tuổi ở tiểu bang Michigan.

Theo bà Tracy Wimmer, phát ngôn viên của Ngoại trưởng tiểu bang Michigan, ngay cả khi ai đó cố gắng bỏ phiếu thay cho một người đã qua đời, thì lá phiếu đó sẽ bị loại.

“Các lá phiếu của cử tri qua đời đã bị loại ở Michigan, ngay cả khi cử tri đó bỏ phiếu vắng mặt và sau đó qua đời trước Ngày bầu cử,” bà nói trước đó với The Epoch Times qua email.

Tuy nhiên, ông Baris không bị thuyết phục bởi điều nay.

“Mặc dù tôi chấp nhận việc một số lá phiếu trong số này đã bị loại, nhưng tôi không chấp nhận luận điệu là tất cả các lá phiếu này đều bị loại bỏ,” ông nói trong một tweet hôm 08/11.

Bà Wimmer cho biết vẫn chưa có dữ liệu về số lượng phiếu bầu đã bị loại.

Bà nói rằng “một lá phiếu nhận được từ một cử tri còn sống có thể được ghi nhận không đúng, khiến cử tri đó có vẻ như đã qua đời.”

“Điều này có thể là do những cử tri có tên giống nhau, mà lá phiếu vô tình được ghi nhận là do John Smith Sr. bầu chọn, trong khi lá phiếu này thực sự được John Smith Jr. bỏ phiếu, hoặc do ngày sinh được ghi nhận không chính xác trong hồ sơ cử tri đủ điều kiện.”

Bà nói rằng điều này “rất hiếm” khi xảy ra.

Ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn đầu ở Michigan với ít hơn 150,000 phiếu bầu. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã đệ đơn kiện ở Michigan để tạm dừng kiểm đếm phiếu cho đến khi các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa được cấp quyền tiếp cận đầy đủ. Cơ quan lập pháp Michigan do phe Cộng Hòa lãnh đạo đang điều tra các cáo buộc về những bất thường trong quá trình bầu cử tại tiểu bang.

Trong một vụ kiện hôm 9/11, một người theo dõi việc kiểm phiếu ở Detroit cáo buộc hàng nghìn lá phiếu bầu gửi qua thư từ những người không ghi danh bỏ phiếu đúng cách đã được thêm vào số phiếu được kiểm đếm.

Ông nói trong một tờ chứng có tuyên thệ rằng những người điều hành việc kiểm phiếu đã thêm tên và địa chỉ vào sổ kiểm phiếu cùng với ngày sinh giả, chẳng hạn, như 1/1/1900.

Ông Baris cho biết dữ liệu phiếu bầu qua thư mà ông đang xem xét có thể không cập nhật đầy đủ để nắm bắt được bất kỳ những điều bất thường nào đã xảy ra vào Ngày Bầu cử và những ngày sau đó.

“Nếu họ làm điều đó vào Ngày Bầu cử ở Michigan, thì chúng ta có thể sẽ không biết được cho đến tháng 12,” ông nói. “Nếu đó là sự thật, thì thật không may, họ sẽ thoát tội trong một thời gian ngắn.”

Tổng thống Donald Trump đang thách thức kết quả của cuộc bầu cử ở một số tiểu bang mà ông Biden đang dẫn với cách biệt sít sao. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang cáo buộc các lá phiếu không hợp lệ đã được kiểm đếm cho Đảng Dân Chủ, còn những lá phiếu hợp lệ của Đảng Cộng Hòa thì bị vứt bỏ, và những người theo dõi quy trình kiểm đếm phiếu của Đảng Cộng Hòa bị ngăn cản không được vào quan sát rõ quá trình kiểm đếm phiếu.

Petr Svab
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn